Việt Nam nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

(Dân trí) - “Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để tìm kiếm các giải pháp tăng cường quản lý chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn…”, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân phát biểu.

Ngày 26/6, tại TP Hội An, hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO).

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn - 1

Hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO) ngày 26/6 tại Hội An

Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch PRO Việt Nam cho biết, sau một năm hoạt động, PRO đã hình thành rõ các ưu tiên về chiến lược từ tạo sự nhận biết, thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong sử dụng bao bì; xây dựng quy trình thu gom hợp lý các nguồn chính thống và không chính thống đến xây dựng năng lực tái chế hiệu quả để xử lý các loại bao bì thu gom được hồi sinh và có giá trị.

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn - 2

Các đại biểu tham quan mô hình tái chế rác thải

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho hay, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Tỉnh ủy Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh; các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và đạt kết quả bước đầu; góp phần làm thay đổi hành vi, xây dựng thói quen phân loại rác thải tại nguồn, thu gom và tái chế rác thải bao bì, trong đó tập trung rác thải nhựa, ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương từ đất liền.

Ngoài ra, được sự quan tâm của Bộ TN-MT, tỉnh cũng đang phối hợp tham gia xây dựng và thực hiện Dự án “Quản lý rác thải nhựa ở Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tài trợ tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP Hội An.

Song song đó, Quảng Nam cũng tăng cường xã hội hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động làm sạch, thu gom rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển, chuyển giao công nghệ về rác thải nhựa đại dương; tăng cường hợp tác quốc tế về quản lý rác thải nhựa đại dương; đang xây dựng và triển khai các dự án xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ đốt hiện đại, theo hướng tái sử dụng, tái chế ra các sản phẩm thứ cấp có ích.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân đánh giá cao kết quả hoạt động của PRO Việt Nam sau một năm thành lập. Đây là liên minh của 13 công ty hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng và đóng gói cùng chung một tầm nhìn, một mục tiêu xây dựng Việt Nam xanh – sạch - đẹp thông qua thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và tái chế bao bì theo hướng dễ tiếp cận và bền vững.

Một năm thành lập và hoạt động của PRO Việt Nam chưa phải thời gian dài nhưng là một dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng nền móng cho việc biến thách thức thành cơ hội giúp giải quyết các vấn đề của xã hội, đặc biệt là vấn đề rác thải và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì.

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn - 3

Thứ trưởng Bộ TN-MT phát biểu tại hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ TN-MT, quản lý chất thải rắn, đặc biệt là rác thải nhựa, rác thải bao bì là vấn đề thách thức hiện nay bởi tính phổ biến, tiện dụng trong đời sống hàng ngày trong khi đó năng lực tái chế còn rất hạn chế.

Để giải quyết vấn đề chất thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng, Bộ TN-MT - Cơ quan đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn theo phân công của Chính phủ đã và đang tích cực hoàn thiện thể chế, pháp luật, đặc biệt là đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) với nhiều chính sách mới, đột phá để tái cấu trúc công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT đã và đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để tìm kiếm các giải pháp tăng cường quản lý hiệu quả chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và xây dựng cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và hỗ trợ sáng kiến bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ TN-MT phát biểu: “Tôi đánh giá cao sự tham gia và hợp tác của các bên, đặc biệt là sự chủ động, ý thúc và trách nhiệm cao cảu PRO Việt Nam cùng chung tay với Chính phủ, Bộ TN-MT và các địa phương cùng chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải tại Việt Nam. Các kết quả của PRO Việt Nam là thiết thực, không chỉ giải quyết các vấn đề môi trường cụ thể mà còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người tiêu dùng và cộng đồng”.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa PRO Việt Nam - Sở TN-MT, Sở VH-TT&DL Quảng Nam. Thông qua biên bản ghi nhớ này, ba bên sẽ cùng hợp tác xây dựng và triển khai các dự án thí điểm về mô hình kinh tế tuần hoàn tại tỉnh Quảng Nam thông qua các hoạt động thúc đẩy giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế chất thải, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch tỉnh Quảng Nam.

Công Bính

Đang được quan tâm