Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường sa; không tái diễn vi phạm tương tự".

Chiều 23/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vấn đề Biển Đông, được truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm.

Theo đó, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam - Trung Quốc thông báo tập trận quân sự ngày 19/6. Vị trí tập trận nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. 

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa; không tái diễn vi phạm tương tự" - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Cũng liên quan tới vấn đề Biển Đông, mới đây truyền thông Nhật Bản đưa tin việc Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy và chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới, thềm lục địa của Liên Hợp Quốc. Nhật Bản muốn sát cánh cùng các nước Đông Nam Á, Châu Âu, Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Báo giới quốc tế đặt câu hỏi Việt Nam có sẵn sàng hợp tác hay không?  

Trả lời về việc này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22/2020 ngày 30/3/2020 lưu hành tại Liên Hợp Quốc. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCOS) 1982. 

"Việt Nam cho rằng, các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982" - bà Hằng cho biết và khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào quá trình này.