Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa Cty có giàn khoan HD981 vào danh sách đen

(Dân trí) - Mỹ đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, trong đó có công ty sở hữu giàn khoan Hải Dương-981. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam có bình luận về việc này.

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa Cty có giàn khoan HD981 vào danh sách đen - 1

Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc là doanh nghiệp sở hữu giàn khoan HD-981 đã nhiều lần "cắm chốt", xâm phạm chủ quyền trên các vùng biển của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 3/12, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức đưa nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc SMIC và Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen gồm các công ty bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc là doanh nghiệp sở hữu giàn khoan Hải Dương-981, đã thực hiện nhiều hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa CNOOC vào danh sách đen cũng bởi sự liên quan của tập đoàn này trong các hoạt động thăm dò năng lượng của Trung Quốc ở các vùng nước gây tranh cãi thuộc Biển Đông, trong đó có những vùng mà các đối tác và đồng minh Mỹ ở Đông Nam Á tuyên bố chủ quyền.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của chính quyền đương nhiệm Mỹ nhằm vào tập đoàn khổng lồ CNOOC là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ và các đồng minh nhằm ngăn chặn Bắc Kinh tích trữ các nguồn năng lượng quý giá ở vùng biển này.

Ngoài SMIC và CNOOC, Bộ Quốc phòng Mỹ còn đưa thêm 2 công ty khác - được cho là thuộc quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát của quân đội Trung Quốc - vào danh sách đen gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Công trình quốc tế Trung Quốc.

Đánh giá của các bên quan sát trung lập, quyết định từ chính quyền của Tổng thống Trump được cho là có thể làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Nêu bình luận về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định nguyên tắc, Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác quan trọng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực nên Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến trong quan hệ giữa 2 nước.

Bà Hằng cũng nêu rõ, Việt Nam kiên quyết phản đối việc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán với các vùng biển của Việt Nam được xác định bởi Công ước luật Biển 1982.

Tin liên quan
Đang được quan tâm