Việt Nam lên tiếng về lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông, đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình trên biển.

Ngày 8/5/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng có văn bản trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8/2020 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Bà Hằng khẳng định, là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước.

“Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ít ngày trước, Hội Nghề cá Việt Nam cũng có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương để bày tỏ quan điểm phản đối khi Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020.

Hội Nghề cá nhận định, cái gọi là “quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông” phía Trung Quốc đơn phương đưa ra xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc và khẳng định quy chế trên không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Cơ quan này cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc; thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân ta khi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.

Thái Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM