Thứ ba, 07/06/2016 - 10:20

Việt Nam đề xuất thúc đẩy tăng trưởng xanh toàn cầu

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và tổ chức dân sự cần hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức nghiêm trọng nhằm giúp nhân loại không phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng, thậm chí là xung đột dữ dội do những thách thức này gây ra.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: Bộ TN&MT)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: Bộ TN&MT)

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tại phiên khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) 2016 hôm qua (6/6) tại Copenhagen, Đan Mạch, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Trưởng đoàn Việt Nam, đã nêu 3 đề xuất nhằm thúc đẩy hoạt động của 3GF trên phạm vi toàn cầu.

Cụ thể, thứ nhất là tạo lập cơ chế hỗ trợ hiệu quả về xúc tiến đầu tư, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhà nước và khối doanh nghiệp tư nhân trong 3GF để thúc đẩy tăng trưởng xanh trên phạm vi toàn cầu; hỗ trợ tăng cường năng lực thể chế, xoá bỏ các rào cản về thể chế và thị trường, phát triển và chuyển giao công nghệ cho các nước thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển, nhằm góp phần thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững cũng như Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Hai là, xây dựng các hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng đề xuất dự án, tìm kiếm nguồn đầu tư cho chính quyền các thành phố và cộng đồng doanh nghiệp của các nước thành viên với các định chế tài chính toàn cầu, các trung tâm phát triển và chuyển giao công nghệ, nhằm khuyến khích họ tham gia xây dựng và thực hiện thành công những dự án đồng lợi ích có tính khả thi cao, phù hợp với năng lực, nhu cầu và ưu tiên của các quốc gia thành viên.

Ba là, tăng cường phổ biến, chia sẻ thông tin về các cơ chế hợp tác trong 3GF kinh nghiệm về triển khai thực hiện các hoạt động, chương trình, dự án tăng trưởng xanh với hình thức đa dạng như diễn đàn toàn cầu, diễn đàn khu vực thường niên và các cuộc họp chuyên gia kỹ thuật với chủ đề và nội dung phù hợp theo hình thức luân phiên tổ chức ở các nước thành viên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và tổ chức dân sự cần hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức nghiêm trọng nhằm giúp nhân loại không phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng, thậm chí là xung đột dữ dội do những thách thức này gây ra.

“Việt Nam cam kết là một thành viên trách nhiệm, tích cực của 3GF, phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả với các nước thành viên, các định chế tài chính và các doanh nghiệp đối tác để triển khai thực hiện các sáng kiến, các giải pháp do Diễn đàn đưa ra; tạo điều kiện thuận lợi để các Bộ, Ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường tham gia vào 3GF cũng như tích cực đề xuất và triển khai thực hiện các dự án đồng lợi ích trong khuôn khổ 3GF”-Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tại phiên khai mạc.

Được biết, hội nghị 3GF năm 2016 với chủ đề “Kêu gọi hành động” sẽ tập trung thảo luận những vấn đề ưu tiên bao gồm việc loại bỏ các rào cản cấp quốc gia, cấp địa phương và cấp doanh nghiệp; cách thức chuyển đổi nền kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tăng cường tăng trưởng xanh trong mối quan hệ với ứng phó với biến đổi khí hậu trong hai ngày 6-7/6 với các nội dung về “thành phố”, “tài nguyên” và “năng lượng”.

Việt Nam tham dự hội nghị 3GF 2016 với tư cách là thành viên chính thức. Tham gia Đoàn Việt Nam dự Hội nghị có đại diện của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất