Việt Nam đã trao đổi về việc bắt giữ, xử phạt ngư dân

Dân trí “Tôi đã đặt vấn đề trực tiếp với Tư lệnh hai nước mà ngư dân VN hay bị bắt giữ và xử phạt cứng rắn nhất là Indonesia và Malaysia là ngư dân nghèo đánh cá, trình độ hiểu biết có hạn nên nếu vi phạm là không chủ ý…”
>>Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông
>>Giải quyết vấn đề biển Đông bằng sức mạnh tập thể ASEAN

Trung tướng Nguyễn Văn Hiến, Phó Đô đốc Hải Quân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam trao đổi bên lề Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN lần thứ 5.

Vấn đề “nóng” trên biển Đông hiện nay là tranh chấp giữa các nước liên quan. Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN lần này có đặt ra mục tiêu giải quyết vấn đề thời sự này, thưa Phó Đô đốc?

Hải quân là lực lượng hoạt động thực tiễn, chủ chốt trong quản lý vùng biển, khẳng định chủ quyền. Trong khuôn khổ hội nghị lần này, hải quân VN đã tiến hành trao đổi riêng với các đoàn về vấn đề biển Đông.

Tất cả các bên đều đồng ý việc xử lý tranh chấp thì phải dựa theo luật pháp quốc tế, đặc biệt Luật biển năm 1982, DOC và gần đây nhất là hướng dẫn thực hiện DOC mà vừa đạt được thỏa thuận tại Bali, Indonesia vào tháng 6/2011. Đặc biệt, phải tôn trọng DOC là giải quyết các tranh chấp bằng thương lượng hòa bình, không sử dụng vũ lực.
Việt Nam đã trao đổi về việc bắt giữ, xử phạt ngư dân - 1
Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến tại Hội nghị Tư lệnh ASEAN 5.

Như Phó Đô đốc nói, hải quân các nước đều đóng vai trò chủ chốt để bảo vệ chủ quyền và an ninh biển. Nhiều ý kiến kỳ vọng, Hội nghị sẽ tạo sức mạnh chung cho ASEAN trên khu vực “nhạy cảm” này?

Hợp tác hải quân trong ASEAN rất quan trọng. Trước đây, các vấn đề biển được coi là nhạy cảm nên diễn đàn hải quân không được gọi là hội nghị mà chỉ là tương tác hoặc gặp gỡ hải quân ASEAN và tổ chức ngắt quãng. Lần này VN đưa diễn đàn lên thành Hội nghị Tư lệnh hải quân chính thức, đã được ủng hộ nhiệt liệt và đồng thuận rất cao từ các nước.

Có thể nói, hải quân VN đã mở ra nền tảng hợp tác hải quân, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh biển hiện nay không chỉ liên quan tới các nước nằm bên bờ biển Đông mà thậm chí cả các nước thành viên ASEAN không có biển, các quốc gia bên ngoài khu vực song có lợi ích tại biển Đông. Hội nghị lần này là sự củng cố cấu trúc an ninh hải quân mới của ASEAN, góp phần vào cấu trúc an ninh lớn để đảm bảo an ninh cho khu vực.

VN đã đưa ra những sáng kiến gì trong hội nghị lần này?

VN đưa ra hai sáng kiến: một là đưa ra các định hướng phát triển hải quân trong một thời gian từ 2 - 5 năm để xây dựng nên nền tảng phát triển hải quân. Hai là giao lưu sĩ quan trẻ. Đối tượng tham gia được xác định là các sĩ quan trẻ có độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống và ở cấp đại úy trở lên

Ngoài ra, để tránh các va chạm khi hoạt động trên biển của hải quân ASEAN và tăng cường quan hệ, hải quân VN đưa ra sáng kiến cụ thể là các tàu, máy bay của hải quân ASEAN khi hoạt động  trên biển và gặp nhau thì đánh tín hiệu chào để tạo ra sự thân thiện, tránh sự rủi ro va chạm không cần thiết.

Một vấn đề khác đối với Việt Nam là việc ngư dân bị đe dọa hoặc bị tịch thu tài sản trong quá trình đánh bắt trên các vùng biển trong khu vực. Hải quân làm gì để giúp đỡ ngư dân của mình?

Cả chính quyền và hải quân VN hiện đang thực hiện chương trình giáo dục ngư dân để ngư dân VN hiểu rõ vùng biển của nước mình đến đâu, có đầy đủ thiết bị xác định được vị trí đang đánh bắt, nắm được luật là khi xâm phạm vùng biển nước khác sẽ bị xử phạt thế nào....

Trong quá trình trao đổi riêng với các tư lệnh, tôi đã đặt vấn đề trực tiếp với hai nước mà ngư dân VN hay vi phạm nhất và bị xử phạt cứng rắn nhất là Indonesia và Malaysia. Tôi nói với các tư lệnh là ngư dân VN là những ngư dân nghèo đánh cá, trình độ hiểu biết có hạn nên họ vi phạm là không chủ ý và không có ý xâm phạm chủ quyền.

Hiện VN đang tiến hành thỏa thuận phân chia giữa các nước, giáo dục ngư dân, thực hiện tuần tra chung để tránh sự hiểu lầm lẫn nhau. Sau các cuộc trao đổi riêng với hải quân VN, các tư lệnh hải quân Indonesia và Malaysia đều đồng ý sẽ xử phạt không quá cứng rắn đối với các ngư dân VN vi phạm.
 

Phó đô đốc Hải quân Philippines Alexander Pama - Sĩ quan cầm cờ trong tư lệnh Hải quân Philippines: Tình hình Biển Đông có nhiều thách thức vì vậy các nước ASEAN phải cùng nhau hợp tác. Lớn hơn cả tranh chấp, các nước ASEAN cần hợp tác để tạo đồng thuận. Không thể biện minh bằng các cuộc đàm phán song phương cho các cuộc đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp biển Đông.

Philippines và VN cùng một số nước trong khu vực không cần thiết cùng nhau gây sức ép với Trung Quốc mà cùng nỗ lực hợp tác với nhau để làm vững mạnh lực lượng hải quân của nhau và xây dựng quan hệ đối tác trong hải quân tại khu vực biển Đông.

Về đường lưỡi bò mà Trung Quốc đang đòi hỏi ở biển Đông, Philippines không thể nói thay cho các nước trong khu vực nhưng Philippies bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động có liên quan đến vấn đề này ở biển Đông của Trung Quốc và vẫn giữ vững quan điểm của mình.

Hiện hải quân Philippines chưa có thông tin về việc Trung Quốc sẽ đưa tàu sân bay đến biển Đông.

Đô đốc Tan Sri Abdul Aziz bin Hj Jaafar - Tư lệnh Hải quân Malaysia: biển Đông là vùng biển dành cho tất cả các nước tự do đi lại vì đây là vùng biển quốc tế. Vì vậy, sự tự do trên vùng biển này cần phải được nhấn mạnh. Trung Quốc có quyền đưa tàu bay đến biển Đông song phải tôn trọng chủ quyền đối với các nước có chung đường biển này.

 
Hải Long (ghi)
Tag :
MỚI NHẤT
Những bãi biển “bốc mùi”
Những bãi biển “bốc mùi”

(Dân trí) - Cả một đoạn biển đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Ngay trên bờ biển, một ống cống xả nước thải với 5 cửa xả đổ thẳng ra biển.

Thứ năm, 28/07/2011 - 04:59

Lật xe, dân đổ xô ra “cướp” trái cây
Lật xe, dân đổ xô ra “cướp” trái cây

Chiếc xe tải chở trái cây lật nhào trên Quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Bố Trạch - Quảng Bình), trái cây vương vãi đầy đường. Nhiều người dân đổ xô đến “hôi của” trong khi hàng trăm phương tiện qua đây bị ách tắc kéo dài.

Thứ năm, 28/07/2011 - 04:23

Kiểm lâm nổ súng cảnh cáo, một lâm tặc bị thương
Kiểm lâm nổ súng cảnh cáo, một lâm tặc bị thương

(Dân trí) - Bị bắt quả tang đang vận chuyển gỗ lậu, hàng chục đối tượng “lâm tặc” quay lại dùng dao tấn công, buộc một cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn phải nổ súng bắn cảnh cáo. Viên đạn đã găm vào chân khiến một đối tượng bị thương.

Thứ năm, 28/07/2011 - 03:33

Người chồng vô nhân tính tẩm xăng đốt vợ
Người chồng vô nhân tính tẩm xăng đốt vợ

(Dân trí) - Ngày 28/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Thành (SN 1968, ở Hàng Đậu, quận Hoàn Kiếm) về tội “giết người”. Gần 1 năm trước, Thành đã đổ chai xăng lên người vợ mình rồi châm lửa đốt.

Thứ năm, 28/07/2011 - 03:13

Phát tờ rơi cảnh báo TNGT trên quốc lộ 1A
Phát tờ rơi cảnh báo TNGT trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau hàng loạt các vụ tai nạn thảm khốc trên địa bàn thời gian qua, lực lượng CSGT tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh triển khai chiến dịch phát tờ rơi cảnh báo tai nạn giao thông cho các tài xế.

Thứ năm, 28/07/2011 - 02:55

Hà Nội: Hàng chục thanh niên “đập đá” trong nhà nghỉ
Hà Nội: Hàng chục thanh niên “đập đá” trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Ngày 28/7, Công an phường Quang Trung (quận Đống Đa) đang tạm giữ 10 thanh niên để làm rõ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Số thanh niên này bị phát hiện đang “đập đá” trong 2 nhà nghỉ trên địa bàn quận vào đêm qua.

Thứ năm, 28/07/2011 - 02:10

Hà Tĩnh: Phát hiện hai ngôi mộ cổ khi làm thuỷ lợi
Hà Tĩnh: Phát hiện hai ngôi mộ cổ khi làm thuỷ lợi

(Dân Trí) - Hôm qua, 27/7, người dân xóm 8, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện hai ngôi mộ cổ nhiều khả năng thuộc thời nhà Lê nằm ở độ sâu dưới lòng đất khoảng 1,5m.

Thứ năm, 28/07/2011 - 02:06

Trà Vinh “trảm” hoa sữa hàng loạt
Trà Vinh “trảm” hoa sữa hàng loạt

Sau khi nhiều người dân ở nội ô TP Trà Vinh - Trà Vinh dọa kiện chính quyền địa phương vì mùi hoa sữa gây khó chịu, hàng chục cây hoa sữa trên tuyến đường Quang Trung đã bị cưa ngọn.

Thứ năm, 28/07/2011 - 01:03

Việt Nam cùng các nước APEC ứng phó với lũ lụt bất thường
Việt Nam cùng các nước APEC ứng phó với lũ lụt bất thường

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, tại Đà Nẵng, Hội thảo quốc tế APEC về “Tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực - tầm nhìn mới cho các nền kinh tế thành viên APEC” đã chính thức khai mạc.

Thứ năm, 28/07/2011 - 01:00

Bão Nock- Ten hướng đến Vịnh Bắc Bộ, miền Bắc sẽ mưa to
Bão Nock- Ten hướng đến Vịnh Bắc Bộ, miền Bắc sẽ mưa to

(Dân trí) - Dự báo bão Nock- Ten sau khi tràn đến đảo Hải Nam, Trung Quốc sẽ vào đến Vịnh Bắc Bộ nước ta, gây mưa to khắp miền Bắc và các tỉnh bắc Trung Bộ.

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:35

Công bố phương án hỗ trợ lao động Việt Nam từ Libya về nước sớm
Công bố phương án hỗ trợ lao động Việt Nam từ Libya về nước sớm

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại Libya phải về nước trước thời hạn, Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu lao động 50% khoản tiền môi giới phải hoàn trả cho người lao động cùng các khoản chi phí khác.

Thứ năm, 28/07/2011 - 10:54

Lâm tặc bắt cóc kiểm lâm, đòi tiền chuộc
Lâm tặc bắt cóc kiểm lâm, đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra kiểm soát lâm sản tại vùng rừng xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), 3 kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã bị lâm tặc bắt khống chế đòi tiền chuộc.

Thứ năm, 28/07/2011 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệt phá 2 ổ mại dâm trong khách sạn
Triệt phá 2 ổ mại dâm trong khách sạn

(Dân trí) - Sau khi tìm được khách và thỏa thuận giá cả, các gái bán dâm đưa về khách sạn để “vui vẻ”. Nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm thì bị trinh sát ập vào bắt quả tang.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:33

Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường
Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường

(Dân trí) – Gần 2 năm nay, Tỉnh lộ 18 thuộc địa phận xã Phúc Đồng và Hoà Hải (huyện Hương Khê) đã bị xe trọng tải lớn của hai tập đoàn xây dựng công trình thuỷ lợi đập Đá Hàn “băm nát” gây không ít khó khăn và nguy hiểm cho người dân.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:22

Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông
Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông

(Dân trí) - Tại hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội hôm qua, 27/7, Tư lệnh Hải quân ASEAN đã đồng ý việc thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước, ở cấp tư lệnh cũng như tác chiến.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:01

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô
Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô

(Dân trí) - Không có công trình thi công dở dang, không có dây điện, hố ga “giăng bẫy” nhưng người dân sống trên phố Đại Từ thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, ngày ngày chứng kiến những dòng xe nối dài “dày xéo” con đường vốn đã đầy rẫy ổ trâu, ổ gà.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:56

Nghệ An: Tiết kiệm 25 tỷ đồng nhờ phòng chống tham nhũng
Nghệ An: Tiết kiệm 25 tỷ đồng nhờ phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 27/7, Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Nghệ An có phiên họp thường kỳ. Tại cuộc họp, BCĐ báo cáo đã tiết kiệm được 25 tỷ đồng nhờ làm tốt công tác này.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:45

Xe tải trôi tự do, tông gãy cột điện
Xe tải trôi tự do, tông gãy cột điện

(Dân trí) - Bất ngờ phanh gấp để tránh xe máy, chiếc ô tô tải 11 tấn sau đó bị mất phanh, trôi thụt lùi và chỉ chịu dừng lại khi đã đâm gãy cột điện bên đường.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:41

Bé hai tuổi tử vong vì rơi từ tầng hai
Bé hai tuổi tử vong vì rơi từ tầng hai

(Dân trí) - Đang chơi với bà nội trên tầng hai, cháu Q. bò ra lan can và rơi xuống đất, dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:37

Miền Bắc giảm nắng nóng
Miền Bắc giảm nắng nóng

(Dân trí) - Ngày và đêm nay, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc - trong đó có Hà Nội - bắt đầu giảm nhẹ và xuất hiện mưa dông rải rác. Bão Nock- Ten giật cấp 14 vẫn đang tiến sâu vào biển Đông.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:25

Tháng 11 sẽ thông xe hầm dìm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn
Tháng 11 sẽ thông xe hầm dìm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Năm 2010, chủ đầu tư hầm dìm Thủ Thiêm dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 2/9/2011. Nay UBND TP quyết định không tổ chức thông xe kỹ thuật mà tổ chức thông xe hoàn toàn vào tháng 11/2011.
 >> Hành trình lai dắt đốt hầm dìm Thủ Thiêm

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:21

“Chôm” mủ cao su, một thanh niên bị bảo vệ bắn thủng bụng
“Chôm” mủ cao su, một thanh niên bị bảo vệ bắn thủng bụng

(Dân Trí) - Thấy cục mủ cao su nằm trước cổng nông trường, hai thanh niên trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh mượn dao cắt trộm... Một trong hai thanh niên đã bị bảo vệ Công ty bắn thủng bụng phải cấp cứu khẩn cấp.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:06

Nhậu với trai, mất đời con gái
Nhậu với trai, mất đời con gái

Ngày 27/7, tin từ ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Hoa Lư, TP Pleiku - Gia Lai, cho biết VKSND TP Pleiku đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hiếp dâm có tổ chức và bắt tạm giam 5 đối tượng có liên quan để điều tra.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:30

Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản
Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản

(Dân trí) - Làm ăn gian dối, bị cấp phó phát hiện “dọa” sẽ rút vốn và tố cáo cơ quan cảnh sát điều tra, Ngô Quang Trưởng cùng đàn em là những đệ tử của Dung Hà còn sót lại lên kế hoạch giết người diệt khẩu.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:16