Giải quyết vấn đề biển Đông bằng sức mạnh tập thể ASEAN

Dân trí “Những tuyên bố chủ quyền chồng lấn một số vùng biển, đảo ở biển Đông đang đe dọa hòa bình, tạo nguy cơ tiềm tàng bùng nổ xung đột. Để giải quyết việc này đòi hỏi Hải quân ASEAN phải đoàn kết sức mạnh và trí tuệ tập thể”.

Đó là quan điểm của Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam, đưa ra tại Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5, diễn ra tại Hà Nội sáng 27/7. Tham dự Hội nghị có Tư lệnh Hải quân các nước Campuchia, Mianma, Thái Lan, Singapore, Malaixia, Philippine, Brunây, Việt Nam, Phó Tư lệnh Hải quân Inđônêxia và Quyền Tuỳ viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam.
 
Giải quyết vấn đề biển Đông bằng sức mạnh tập thể ASEAN - 1
Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến (áo trắng) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hiến cho biết, thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp trên biển Đông, đòi hỏi nỗ lực vượt bậc của Hải quân các nước trong khu vực. Bối cảnh hiện nay đang đặt ra cho Hải quân các nước ASEAN những cơ hội và thử thách mới; đòi hỏi sự đoàn kết, sức mạnh và trí tuệ tập thể vượt qua những thách thức này.

“Trong khu vực đang tồn tại những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với một số vùng biển, đảo tập trung trên khu vực Biển Đông. Bên cạnh đó, nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế và đe doạ chủ quyền đối với một số quốc gia trong khu vực đang đe doạ đến hoà bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, tạo ra nguy cơ tiềm tàng bùng nổ xung đột nếu không có nhận thức chung đúng đắn, quyết tâm cho một giải pháp hoà bình và quản lý xung đột hữu hiệu”, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng phân tích.

Theo ông Hiến, để có thể vượt qua được những thách thức trên, Hải quân các nước ASEAN phải tăng cường hợp tác, đoàn kết, thúc đẩy quan hệ để hỗ trợ cho các giải pháp hoà bình và đối thoại nhằm giảm thiểu các nguy cơ về xung đột vũ trang.

“Chúng ta phải xác định được lập trường chung, kiên định về giải pháp hoà bình, thông qua đàm phán cho việc giải quyết các tranh chấp trên vùng biển có tranh chấp chủ quyền, tuân thủ theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)”, ông Hiến nói và cho biết, việc tạo dựng lòng tin giữa các nước bằng nhiều biện pháp, trong đó có việc minh bạch công khai các chính sách quốc phòng cũng như nhu cầu xây dựng lực lượng của mình, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hợp tác và giao lưu, hiện có cả trên kênh song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, các nước cần ủng hộ cho nỗ lực thực thi đầy đủ Tuyên bố Ứng xử ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tạo khuôn khổ pháp lý, quản lý xung đột trên vùng biển này.
 
Giải quyết vấn đề biển Đông bằng sức mạnh tập thể ASEAN - 2
Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN thể hiện tinh thần đoàn kết

“Chúng ta thấy vui trước những diễn biến mới đây nhất là khi ASEAN và Trung Quốc tiến thêm được một bước trên con đường ấy, với việc đạt được thoả thuận về Hướng dẫn thực hiện DOC. Tuy nhiên, những nỗ lực như vậy còn cần sự thống nhất về nhận thức ở tất cả các cấp, các ngành cho đến từng người dân và sự thống nhất giữa lời nói và hành động”, Thứ trưởng nhận định.

Muốn đạt được điều đó, ông Hiến cho rằng các nước cần đề ra những định hướng hợp tác phù hợp và hiệu quả cũng như có những chương trình hành động cụ thể và thiết thực để đảm bảo có sự tham gia cao nhất của các nước, kể cả những quốc gia không có biển.

Hợp tác hải quân đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nguồn lực, xây dựng khả năng và hoạt động phối hợp của Hải quân các nước ASEAN, làm nòng cốt cho việc hợp tác với hải quân các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM + trên các hướng ưu tiên đã được xác định.

Vì vậy, các nước cần bắt tay sớm và nỗ lực để từ định hướng, kế hoạch đến hoạt động là nhanh nhất. Một hành động đơn giản như tàu và máy bay hải quân ASEAN kéo còi và cờ chào nhau mỗi khi gặp gỡ trên biển, hay hoạt động cụ thể như tuần tra liên hợp đa phương, hay diễn tập tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, sẽ có ý nghĩa và tác dụng lớn đối với hợp tác quốc phòng - an ninh ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực.

“Là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên biển, Hải quân Nhân dân Việt Nam ngoài việc công khai minh bạch các chính sách, chiến lược quốc phòng, xây dựng lực lượng, hoàn thành nhiệm vụ được giao, cũng đã không ngừng đóng góp cho hợp tác quốc tế”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.
 

Philippines mua tàu BRP Gregorio del Pilar của Mỹ để tuần tra

 

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN, Tư lệnh Hải quân Philippines, ông Alexnder Pama cho biết, tàu BRP Gregorio del Pilar không hẳn là một tàu chiến, Philippines sẽ sử dụng con tàu này chủ yếu trong nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ bờ biển.

 

"Philippines là một quốc đảo với rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, vì thế việc có một tàu tuần tra mới sẽ giúp chúng tôi có khả năng đảm bảo kiểm soát trên biển và đường bờ biển", ông Alexnder Pama nói.

 
Quang Phong
Tag :
MỚI NHẤT
Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản
Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản

(Dân trí) - Làm ăn gian dối, bị cấp phó phát hiện “dọa” sẽ rút vốn và tố cáo cơ quan cảnh sát điều tra, Ngô Quang Trưởng cùng đàn em là những đệ tử của Dung Hà còn sót lại lên kế hoạch giết người diệt khẩu.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:16

Hà Nội tiếp tục xây cầu vượt bộ hành
Hà Nội tiếp tục xây cầu vượt bộ hành

(Dân trí) - Ngày 27/7, UBND Hà Nội đã có văn bản đề nghị Ủy ban ATGT quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục đầu tư xây dựng mới 2 cầu vượt bộ hành trên quốc lộ 3 thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn để góp phần giảm tai nạn giao thông.

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:55

“Siêu” bão giật cấp 14 tiến vào biển Đông
“Siêu” bão giật cấp 14 tiến vào biển Đông

(Dân trí) - Tối 27/7, bão có tên gọi quốc tế Nock- Ten đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông. Bão đã tăng cấp, giật cấp 13, cấp 14 và hướng về bờ biển thuộc Trung Quốc

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:38

180 tỷ đồng đầu tư 9 trạm cứu hộ cứu nạn đường bộ
180 tỷ đồng đầu tư 9 trạm cứu hộ cứu nạn đường bộ

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản trình Bộ Giao thông vận tải xem xét, phê duyệt Dự án đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn ngành đường bộ với tổng kinh phí 180 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/07/2011 - 01:59

Súng tự chế cướp cò, một người thiệt mạng
Súng tự chế cướp cò, một người thiệt mạng

(Dân trí) - Do súng bị cướp cò nên viên đạn từ súng săn tự chế của Ma Di Hòa đã bắn trúng người bạn đi cùng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:18

Xe tải gây tai nạn liên tiếp rồi lao xuống kênh
Xe tải gây tai nạn liên tiếp rồi lao xuống kênh

(Dân trí) - Tông phải hai người đi trên xe máy, tài xế chiếc xe tải vẫn cố nhấn ga lao đi, bỏ chạy được gần 1km thì tiếp tục gây tai nạn. Chiếc xe “điên” chỉ chịu dừng lại khi lao thẳng xuống kênh bên đường.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:56

Sập dàn giáo, 3 người chết, 5 người bị thương
Sập dàn giáo, 3 người chết, 5 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ sập dàn giáo xảy ra tại Công ty Xi măng Hệ Dưỡng, đóng trên địa bàn thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) khiến 3 người chết, 5 người bị thương.

Thứ tư, 27/07/2011 - 07:28

Đề nghị miễn nhiệm Tổng kiếm toán trước hạn
Đề nghị miễn nhiệm Tổng kiếm toán trước hạn

(Dân trí) - Do có dự kiến điều chuyển công tác mới, ông Vương Đình Huệ, Tổng kiếm toán nhà nước đương nhiệm được QH đề nghị xem xét miễn nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2 năm. Tổng kiểm toán mới sẽ được bầu tuần tới.

Thứ tư, 27/07/2011 - 05:22

Tạm giữ hình sự một Phó phòng Tư pháp tấn công CSGT
Tạm giữ hình sự một Phó phòng Tư pháp tấn công CSGT

(Dân trí) - Ngày 27/7, CQĐT Công an quận Cái Răng cho biết vừa có quyết định tạm giữ hình sự ông Huỳnh Thanh Thắng (SN 1962, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) để điều tra thêm về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ tư, 27/07/2011 - 04:28

Trung tâm hành chính quốc gia vẫn đặt tại nội đô
Trung tâm hành chính quốc gia vẫn đặt tại nội đô

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, các cơ quan đầu não của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đặt tại khu vực Ba Đình.

Thứ tư, 27/07/2011 - 04:28

Bắt tên tội phạm bẻ còng bỏ trốn từ hơn 10 năm trước
Bắt tên tội phạm bẻ còng bỏ trốn từ hơn 10 năm trước

(Dân trí) - Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa bắt được đối tượng trốn truy nã hơn 10 năm là Vũ Văn Hoàng (SN 1975, trú huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) khi y đang làm việc tại một nhà hàng ở huyện Cam Lâm.

Thứ tư, 27/07/2011 - 03:50

Cá voi nặng gần 100kg dạt vào bờ
Cá voi nặng gần 100kg dạt vào bờ

(Dân trí) - Sáng nay 27/7, người dân thôn Long Thủy (An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên) phát hiện một con cá voi dạt vào bãi biển Long Thủy.

Thứ tư, 27/07/2011 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp người cảm tử quân từng được truy điệu sống
Gặp người cảm tử quân từng được truy điệu sống

(Dân trí) - Đã từng được truy điệu sống, kích nổ nhiều bom từ trường để đảm bảo huyết mạch giao thông vào tiền tuyến, và sau gần 40 năm, ông vẫn sống trong nghèo khó...

Thứ tư, 27/07/2011 - 03:03

Nằm ngủ trên đường ray, bị tàu cán chết
Nằm ngủ trên đường ray, bị tàu cán chết

(Dân trí) - Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn L. (36 tuổi) ngụ xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Vào thời điểm đoàn tàu SE2 lưu thông hướng Vinh - Hà Nội chạy qua, anh L. đang nằm ngủ trên đường ray...

Thứ tư, 27/07/2011 - 02:54

Xe container chở sữa chua bốc cháy dữ dội
Xe container chở sữa chua bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Vào khoảng 21h15 tối 26/7, xe container BKS 57K-7439 đang đậu tại bến xe phía Bắc (phường An Hòa, thành phố Huế), trong thùng chứa đầy sữa chua của hãng Ba Vì, đột nhiên bốc cháy dữ dội.

Thứ tư, 27/07/2011 - 02:43

Đại lễ quy y lớn nhất cho đồng bào phật tử
Đại lễ quy y lớn nhất cho đồng bào phật tử

(Dân trí) - Sáng 26/7, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bình Phước tổ chức Đại lễ quy y cho gần 6.000 đồng bào dân tộc tại sân vận động huyện Bù Đăng.

Thứ tư, 27/07/2011 - 01:37

Hầu hết tàu thuyền du lịch đều không đủ an toàn phục vụ khách
Hầu hết tàu thuyền du lịch đều không đủ an toàn phục vụ khách

(Dân trí) - Qua kiểm tra tàu thuyền hoạt động du lịch đường thủy trên địa bàn TP Đà Nẵng, lãnh đạo Sở VH-TT&DL cho biết, hầu hết các đơn vị đều chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện đảm bảo an toàn phục vụ khách.

Thứ tư, 27/07/2011 - 01:22

Chuyện người lính vẽ hàng chục sơ đồ giúp tìm mộ liệt sĩ
Chuyện người lính vẽ hàng chục sơ đồ giúp tìm mộ liệt sĩ

(Dân trí) - Rời quân ngũ từ chiến trường Lào với những thương tật chiến tranh in hằn trên thân thể, người thương binh 4/4 Nguyễn Hồng Hà không ngồi yên hưởng niềm vui hòa bình mà tiếp tục trăn trở với hành trình tìm mộ các đồng đội.

Thứ tư, 27/07/2011 - 11:37

TPHCM: Kiên quyết dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
TPHCM: Kiên quyết dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn mỹ quan đô thị, UBND TPHCM chỉ đạo đẩy mạnh xử phạt các trường hợp lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè.

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:46

Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sĩ
Hàng nghìn ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Giữa núi rừng, giữa trầm lặng và những giọt nước mắt, hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên - Những ngọn nến của lòng biết ơn sâu sắc, của sự ngưỡng mộ, khâm phục của thế hệ hôm nay cho những người đã ngã xuống của ngày hôm qua.

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:09

Khởi tố đối tượng ướp lạnh 3 cá thể hổ tại nhà
Khởi tố đối tượng ướp lạnh 3 cá thể hổ tại nhà

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Hoàng Thế Vĩnh (SN 1972, trú tại phường Ninh Dương - TP Móng Cái) về hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:52

Tuyên truyền về biển đảo cho bà con ngư dân
Tuyên truyền về biển đảo cho bà con ngư dân

(Dân trí) - Sáng 26/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã cùng đơn vị K714 - Cục kỹ thuật Hải quân tổ chức tuyên truyền về biển đảo cho bà con ngư dân.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:50

18 bị cáo mua bán, vận chuyển ma túy bị đề nghị mức án “kịch khung”
18 bị cáo mua bán, vận chuyển ma túy bị đề nghị mức án “kịch khung”

(Dân trí) - TAND tỉnh Bắc Giang đang mở phiên tòa xét xử 18 bị cáo trong đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất trên địa bàn. Cả 18 bị cáo đều bị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố ở khung hình phạt cao nhất.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:48

3 ha rừng bị "giặc lửa" thiêu rụi
3 ha rừng bị "giặc lửa" thiêu rụi

(Dân trí) - Trong lúc đốt thực bì tại lán trại, người dân quên dập lửa khiến 3 ha rừng thông 327 của xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch - Quảng Bình) bị thiêu rụi.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:38