Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine, thí điểm khách du lịch tới Phú Quốc

(Dân trí) - "Vừa qua lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất" - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Chiều 7/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, đề cập về việc áp dụng hộ chiếu vaccine, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nêu một số thông tin mới.

Theo bà Hằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, và còn lâu dài không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ "zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả Covid-19, có nghĩa là vừa phòng chống dịch một cách hiệu quả vừa khôi phục phát triển kinh tế xã hội.

"Chiến lược hộ chiếu vaccine, thẻ xanh sức khỏe hay giấy chứng nhận sức khỏe số được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch" - bà Hằng nói và cho biết: "Vừa qua lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất".

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine, thí điểm khách du lịch tới Phú Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời các thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/10 (Ảnh: Minh Nhật).

Thông tin về Bộ tiêu chí của hộ chiếu vaccine, bà Hằng nêu rõ một trong những nội dung quan trọng là loại vaccine. Việt Nam chấp nhận các loại vaccine mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) hoặc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) hoặc Bộ y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cùng với hộ chiếu vaccine, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu và xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là tại đảo Phú Quốc.

Tại cuộc họp báo, việc một công dân Việt Nam thiệt mạng tại Saudi Arabia được báo giới đề cập tới và đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết về các biện pháp bảo hộ một công dân.

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia. Theo đó ngày 8/7, một nữ lao động Việt Nam, sinh năm 1996, quê Đắk Lắk, đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện North Medical Tower, Saudi Arabia.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã trao đổi với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Saudi Arabia đề nghị xác minh, làm rõ thông tin liên quan, đồng thời làm việc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết" - bà Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng ở trong nước và chính quyền địa phương, thông báo và hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết để xử lý vấn đề hậu sự.

"Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để sớm hoàn tất các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam" - bà Hằng cho biết thêm.