“Việt Nam cần phải cao hơn bên cạnh người bạn Trung Quốc to béo”

Dân trí Hình ảnh này được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc dùng để ngụ ý về yêu cầu xây dựng định hướng phát triển khác biệt, thoát sự lệ thuộc vào Trung Quốc của nền kinh tế Việt Nam. Thách thức này càng rõ ràng qua sự kiện tỷ giá gần đây.
>>Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ

 

dien-dan-kinh-te-678d2
Toàn cảnh Diễn đàn kinh tế mùa thu 2015 đang diễn ra. 

Diễn đàn kinh tế mùa thu 2015 của UB Kinh tế của Quốc hội không ngừng tăng nhiệt qua các phiên thảo luận. Với chủ đề về thách thức hội nhập, chuyện ứng phó với tác động từ Trung Quốc khiến nhiều đại biểu, chuyên gia trăn trở.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Thuấn cảnh báo, hội nhập mà không có đầy đủ sự chuẩn bị chủ động thì sẽ không phát triển bền vững được.

Ông Thuấn phân tích, thế giới thì biến đổi rất nhanh, thay đổi không ngừng, mà yếu tố đầu tiên thay đổi ghê gớm chính là Trung Quốc. Trung Quốc sau 40 năm cải cách, mọi chính sách hiện giờ đang tập trung để thực hiện giấc mộng Trung Hoa và với tiềm lực kinh tế mạnh như hiện tại, mục tiêu tham gia và điều tiết cuộc chơi của Trung Quốc với toàn thế giới là hiện thực. Trung Quốc đang từng bước thực hiện chiến lược đó, từ việc quốc tế hoá đồng Nhân dân tệ, chiến lược chiếm lĩnh, thống trị các vùng biển, thiết lập 1 hành lang – 1 con đường…

Việt Nam trong mối quan hệ với Trung Quốc, ông Thuấn nêu một thực tế, quan hệ phát triển nhanh đi liền với thâm hụt thương mại cũng tăng rất nhanh, đi liền với việc phụ thuộc, lệ thuộc vào nền kinh tế của nước này. Từ đó, mỗi biến động của Trung Quốc đều làm hoạt động điều hành của Việt Nam bị động, ông Thuấn lấy ví dụ về vấn đề điều chỉnh tỷ giá, việc thị trường chứng khoán nước này chao đảo vừa qua… tạo áp lực rất lớn cho Việt Nam.

Ông Thuấn phân tích, nếu không tính đầy đủ đến yếu tố Trung Quốc, Việt Nam thực sự còn phụ thuộc và bị động nhiều.

Đề tài này tiếp tục được tranh luận với nhiều ý kiến phát biểu tiếp trong phiên thảo luận tại Diễn đàn vào buổi chiều 27/8. Đây là một chủ đề được TS.Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khơi ra tranh luận.

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển so sánh, câu chuyện của Việt Nam với Trung Quốc giống như cuộc khủng hoảng nợ công đang xảy ra tại Châu Âu, bắt đầu tư mối bất ổn của vùng lãnh thổ nhỏ bé là đảo SEAP. Quốc đảo này chỉ chiếm tỷ lệ 0,2% trong GDP của liên minh Châu Âu nhưng vấn đề phát sinh từ đây khiến cả nền kinh tế EU chao đảo.

Với nền kinh tế lớn như Trung Quốc, chiếm 1/3 tổng giá trị kinh tế toàn cầu mà xảy ra chuyện gì, ông Tuyển cho rằng, cả thế giới bị ảnh hưởng, trong đó Việt Nam sẽ chịu tác động đầu tiên và nặng nề nhất.

“Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu từng khốn khổ để phản ứng chính sách tiền tệ khi có khủng hoảng (ông Giàu thời đó là Thống đốc NHNN). Giờ thì lãnh đạo đương nhiệm của NHNN cũng đang rất vất vả để phản ứng chính sách khi nền kinh tế  Trung Quốc thay đổi”  - ông Tuyển dẫn chứng.

Phân tích sâu hơn, nguyên Bộ trưởng Thương mại nêu nỗi lo nhất của ông là khả năng phản ứng chính sách phụ thuộc rất lớn vào môi trường, không gian vận hành chính sách. Và với bộ máy hiện hành, khó vận hành được một cách hiệu quả vì toàn bộ nguồn thu tạo ngân sách tạo ra được chỉ đủ lo để trả lương, chưa dùng để đầu tư phát triển được đáng bao nhiêu, tiền đầu tư đều phải đi vay. Trong bối cảnh đó, người làm chính sách có giỏi đến mấy cũng không có không gian để vận dụng, phản ứng chính sách.

truong-dinh-tuyen-632d9
TS.Trương Đình Tuyển: "Việt Nam nhất định phải tìm hướng đi khác, không thể áp dụng mãi mô hình đeo bám Trung Quốc".

Nguy cơ đối với Việt Nam cao hơn so với nước láng giềng “big dad” này vì không gian phản ứng, vận hành chính sách của họ rộng lớn hơn nhiều khi nguồn dự trữ kinh tế rất lớn, đáng kể, năng lực nền kinh tế lớn trong khi việc phản ứng của Việt Nam, chỉ sai chệch một chút cũng là bước sai nguy hiểm.

TS.Trương Đình Tuyển phân tích, nếu Trung Quốc xác định phát triển một cách hoà bình, ổn định, hữu hảo và đóng góp tích cực với thế giới thì việc phát triển của nước này rất có lợi cho Việt Nam và Việt Nam cần khai thác lợi thế đó. Thực tế, trong một thời gian đủ dài, Việt Nam có thể lợi dụng sự dịch chuyển của Trung Quốc theo mô hình “đàn sếu bay”, con bay trước lên vị thế mới thì con bay sau có thể thế vào vị trí vừa bỏ ngỏ. Sự phát triển của ngành dệt may, da giày Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn cả Trung Quốc là một dẫn chứng. Tuy nhiên, không lấy gì đảm bảo được về cách thức phát triển tích cực, hoà hảo hay không của nước này.

Thách thức với Việt Nam, theo ông Tuyển là không thể áp dụng mãi mô hình “đeo bám” Trung Quốc, nhất định phải tìm hướng đi khác Trung Quốc vì cứ tiếp tục phát triển bằng nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc, công nghệ Trung Quốc… thì vẫn không thể làm gì vì chi phí sản xuất của họ quá thấp, họ có thị trường chủ động mà Việt Nam không thể cạnh tranh.

Tán thành quan điểm này, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đặt vấn đề: “Việt Nam cần phải cao hơn bên cạnh người bạn Trung Quốc rất to béo”.

Nguyên lý thì như vậy nhưng chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực (đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV) nhắc nhở thực tế, không có chiến lược tìm hiểu đối tác, đối thủ, Việt Nam đang để cho Trung Quốc hiểu mình hơn là Việt Nam hiểu về người láng giềng vạm vỡ này.

P.Thảo  

MỚI NHẤT
Cụ ông 73 tuổi dìu vợ trèo lan can lầu 3 thoát khỏi đám cháy
Cụ ông 73 tuổi dìu vợ trèo lan can lầu 3 thoát khỏi đám cháy

(Dân trí) - Thấy khói bốc lên nghi ngút từ tầng trệt căn nhà 4 tầng, hai ông bà ở độ tuổi 70, đã dìu nhau trèo qua lan can lầu 3 của nhà hàng xóm để thoát thân.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:30

15 ngư dân thâu đêm tát nước, cứu tàu khỏi chìm, chờ ứng cứu
15 ngư dân thâu đêm tát nước, cứu tàu khỏi chìm, chờ ứng cứu

(Dân trí) - 15 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vừa trải qua giây phút kinh hoàng trên biển, khi tàu cá bị phá nước.. Khi bị rơi vào tình trạng phải đối mặt với nguy cơ bị chìm giữa biển, các ngư dân đã thức xuyên đêm tát nước cứu tàu khỏi chìm, chờ được ứng cứu.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:23

“Nóng” tranh luận về mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc
“Nóng” tranh luận về mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc

(Dân trí) - Phong tục phụ nữ người dân tộc phải búi tóc trên đầu (tằng cẩu) đã khiến mũ bảo hiểm trở nên “vô tác dụng” khi tham gia giao thông. Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết cần có mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc, nhưng Bộ Khoa học và Công nghệ lại cho rằng không cần thiết.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:35

Mưa mới 15 phút, nhiều đường trung tâm TP Huế đã thành sông!
Mưa mới 15 phút, nhiều đường trung tâm TP Huế đã thành sông!

(Dân trí) - Trận mưa lớn bắt đầu từ 17h chiều nay (27/8), mới kéo dài chỉ khoảng 15 phút nhưng nhiều con đường lớn tại trung tâm TP Huế đã biến thành sông.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:27

Bị cấm bay vì cố tình không nộp phạt
Bị cấm bay vì cố tình không nộp phạt

(Dân trí) - Sau khi nhà chức trách ra quyết định xử phạt vì vi phạm an toàn hàng không, một số hành khách đã cố tình không chịu nộp phạt, vì vậy Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn trong vòng 6 tháng tới.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:08

Phát hiện 1 xác phụ nữ trôi trên Hồ Xuân Hương
Phát hiện 1 xác phụ nữ trôi trên Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Ngày 27/8, một số người câu cá tại khu vực Hồ Xuân Hương trước cổng khách sạn Công Đoàn đường Yersin, đã phát hiện một xác người nổi trên mặt hồ, dạt vào bờ nên đã gọi báo cho Công an TP Đà Lạt.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:59

42,5% người bệnh không hài lòng về thái độ của y bác sĩ
42,5% người bệnh không hài lòng về thái độ của y bác sĩ

(Dân trí) - Sáng 27/8, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và công dân nhằm cung ứng dịch vụ công tại Việt Nam.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:00

Cuộc “hôn nhân” thời hội nhập: Gai hoa hồng mang lại những nỗi đau
Cuộc “hôn nhân” thời hội nhập: Gai hoa hồng mang lại những nỗi đau

(Dân trí) - Điều hành phiên thảo luận tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2015 chiều 27/8, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khái quát về bối cảnh hội nhập của DN Việt Nam thời gian qua bằng hình tượng một cuộc hôn nhân mang lại nhiều nỗi đau…

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:30

Hà Nội: Bọc “giáp sắt” bảo vệ sưa đỏ trên đường Giảng Võ
Hà Nội: Bọc “giáp sắt” bảo vệ sưa đỏ trên đường Giảng Võ

(Dân trí) - Những cây sưa đỏ nằm trên vỉa hè đường Giảng Võ (Đống Đa, Hà Nội) từ nhiều tháng nay được bao bọc bằng những thanh sắt cao quá đầu người, để đối phó với những kẻ trộm sưa.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:20

Sở Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Sở Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 27/8, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:00

Người dân than “phát điên” vì tiến độ dự án đường sắt trên cao
Người dân than “phát điên” vì tiến độ dự án đường sắt trên cao

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa chốt lại tiến độ của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đến ngày 30/6/2016. So với hợp đồng ban đầu, dự án đang đang chậm tiến độ 19 tháng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:36

Mẹ già bật khóc hồi nhớ quãng đời nhịn ăn nuôi 8 con khôn lớn
Mẹ già bật khóc hồi nhớ quãng đời nhịn ăn nuôi 8 con khôn lớn

(Dân trí) - 8 lần sinh nở, chỉ mỗi việc mang thai, sinh hạ con thôi cũng đã lấy hết sức lực của người mẹ. Cơ cực có lúc bà tưởng như quỵ ngã không thể tiếp tục đi tiếp cuộc đời, có lúc bà tưởng đàn con nhỏ sẽ bơ vơ vì mất mẹ, nhưng sức chịu đựng phi thường, tình mẫu tử thiêng liêng lớn lao của người mẹ đã giúp bà vượt qua tất cả.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh cáo tổng thầu Trung Quốc, thay chỉ huy công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Cảnh cáo tổng thầu Trung Quốc, thay chỉ huy công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án đường sắt (Bộ GTVT) vừa cảnh cáo Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) và yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý nhà thầu phụ để rơi thanh sắt tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, cho thôi việc và thay thế các cá nhân, chỉ huy công trường.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:36

Xe siêu trường siêu trọng bị phạt 30 triệu đồng, tước bằng lái tài xế
Xe siêu trường siêu trọng bị phạt 30 triệu đồng, tước bằng lái tài xế

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với chủ xe chở hàng siêu trường siêu trọng và không có giấy phép lưu hành, tài xế bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:09

Cháu bé bị dao đâm xuyên hộp sọ được xuất viện đúng ngày đầy tháng
Cháu bé bị dao đâm xuyên hộp sọ được xuất viện đúng ngày đầy tháng

(Dân trí) - Sau 19 ngày điều trị, bé trai bị dao đâm thấu hộp sọ đã bình phục rất tốt. Dự kiến, sáng mai bệnh viện sẽ hỗ trợ phương tiện đưa cháu về với gia đình. Hiện các chỉ số sinh hiệu của bé đã hồi phục như trẻ bình thường.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:00

Hai cây gỗ hương quý bị lâm tặc đốn hạ tại VQG Yok Đôn
Hai cây gỗ hương quý bị lâm tặc đốn hạ tại VQG Yok Đôn

(Dân trí) - Hai cây gỗ giáng hương thuộc loại gỗ quý nhóm IIA, có đường kính thân khoảng trên 50cm, đã bị lâm tặc đốn hạ ngay tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:52

Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân nói về tàu ngầm, máy bay “made in Việt Nam”
Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân nói về tàu ngầm, máy bay “made in Việt Nam”

(Dân trí) - Trong buổi trao đổi trực tuyến với bạn đọc Dân trí chiều 26/8, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân thẳng thắn thừa nhận: “Trong thời gian vừa qua có một số cá nhân nghiên cứu chế tạo tàu ngầm, máy bay nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết của cơ quan chức năng”

Thứ năm, 27/08/2015 - 11:30

Sóng đánh sập chòi canh trên biển, 2 người trôi dạt suốt đêm
Sóng đánh sập chòi canh trên biển, 2 người trôi dạt suốt đêm

(Dân trí) - Tin từ UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, ngành chức năng địa phương vừa tiếp nhận chăm sóc hai người dân được cứu vớt khi đang trôi dạt trên biển.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:58

Ngư dân trúng đậm cá ngừ sọc dưa trên biển Trường Sa
Ngư dân trúng đậm cá ngừ sọc dưa trên biển Trường Sa

(Dân trí) - Mấy ngày qua, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ như Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa… đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa ở Trường Sa. Đây được xem là cao điểm mùa đánh bắt cá ngừ sọc dưa hàng năm.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:30

Hà Nội: Công viên 300 tỷ sẽ hoàn thành vào tháng 10/2016
Hà Nội: Công viên 300 tỷ sẽ hoàn thành vào tháng 10/2016

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Lưu - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, trong tháng 11 tới sẽ khởi công Công viên hồ điều hòa Nhân Chính và dự kiến đến tháng 10/2016 sẽ khánh thành phục vụ nhân dân trong khu vực.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:40

Tạm đình chỉ Đại úy CSGT nổ súng khống chế xe tải bỏ chạy
Tạm đình chỉ Đại úy CSGT nổ súng khống chế xe tải bỏ chạy

(Dân trí) - Thiếu tá Nguyễn Văn Hướng, Phó phòng CSGT (CA tỉnh Hải Dương) cho biết, CA tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định tạm đình chỉ đối với Đại úy Phạm Văn Miên, thuộc đội CSGT số 2 để điều tra làm rõ vụ việc nổ súng dừng xe vi phạm.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:20

Khởi tố tài xế xe Audi Q7 gây tai nạn chết người trên cao tốc
Khởi tố tài xế xe Audi Q7 gây tai nạn chết người trên cao tốc

(Dân trí) - Đại tá Hà Minh Tân - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ - cho biết, đã giao Công an TX Phú Thọ tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với lái xe Audi Q7, người gây ra tai nạn liên hoàn khiến 2 người thương vong.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:43

Nữ sinh trường sư phạm nghi bị mất tích
Nữ sinh trường sư phạm nghi bị mất tích

Ngày 22/8, nữ sinh trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đi du lịch Sapa cùng 3 người bạn khác. Đến ngày 24/8, gia đình và bạn bè không liên lạc được với nữ sinh và đến nay vẫn chưa có tung tích gì.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:26

Vụ 7 thuyền viên mất tích: Lời kể của người duy nhất trở về
Vụ 7 thuyền viên mất tích: Lời kể của người duy nhất trở về

(Dân trí) - Bám vào tàu được gần 2 giờ thì anh Vui nhìn thấy một tàu giã cào từ xa, cả hai quyết định cởi hết quần áo bơi tay không tới kêu cứu. Nhưng tiếng sóng biển quá lớn, hai anh gọi mãi mà không ai nghe thấy. Bơi được một lúc thì hai người lạc mất nhau, anh Vui không còn thấy anh Cường nữa.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:59