Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ

Dân trí Doanh nghiệp Việt thời hội nhập như một người cõng trên lưng một gánh nặng và lại đang đi trên… cầu khỉ, họ phải dọ dẫm từng bước để khỏi trượt chân rơi xuống nước nên khó có thể ngẩng đầu nhìn xa vươn tới những thị trường rộng lớn bên ngoài.
>>Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp để "lật ngược thế cờ"
>>Ngơ ngác trước FTA
>>Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?

Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ - 1

Chuyên gia kinh tế Lương Bích Hồ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015.

Không lo doanh nghiệp không thể cạnh tranh, chỉ lo Nhà nước “ì”… không đẩy được

Tham gia ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam – Hội nhập và phát triển bền vững” khai mạc tại Thanh Hoá sáng nay (27/8), Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý Kinh tế Trung ương - TS. Nguyễn Đình Cung đánh giá, DN Việt đang đối mặt quá nhiều thách thức, khó khăn khi hội nhập.

Ông Cung so sánh hình ảnh DN Việt Nam với cảnh một người cõng trên lưng một gánh nặng về chi phí và lại đang đi trên… cầu khỉ nên phải dọ dẫm từng bước để khỏi trượt chân rơi xuống nước nên khó có thể ngẩng đầu nhìn xa để vươn tới những thị trường rộng lớn bên ngoài.

Từ đó, ông Cung chỉ rõ, vấn đề nền tảng phải là ở nhà nước, hội nhập phải bắt đầu từ đổi mới của nhà nước. Theo ông Cung, nhận định về chức năng, vai trò nhiệm vụ của nhà nước đã giữ nguyên 30 năm qua, các công cụ quản lý cũng “chết cứng” như thế.

“Tư duy quản lý vẫn là đứng ở bề trên so với DN để điều hành, chỉ bảo chứ không phải là đứng bên cạnh để hỗ trợ, nâng đỡ. Cả bộ máy có bệnh “nghiện” quản lý, “nghiện” ra lệnh nên tạo ra đủ thứ rào cản chứ đừng nói đến hỗ trợ” -  ông Cung khuyến cáo, không nên trách DN chưa chủ động chuẩn bị cho hội nhập mà quyết định để khởi động nằm chính ở phía nhà nước.

Báo cáo tại Diễn đàn, TS Lê Đăng Doanh cũng nhận xét, có 2 loại hình hội nhập: Một là “chủ động” – hội nhập bằng khoa học công nghệ, bằng DN lớn và thương hiệu mạnh trong nước để kéo các DN nước ngoài vào liên kết phát triển. Hai là “bị động”  - trông đợi vào lao động giá rẻ, bán tài nguyên, cung cấp ưu đãi vượt các nền kinh tế khác để hút vốn vào trong nước. Việt Nam hiện đang nằm ở loại hình thứ 2.

Và việc hội nhập thụ động được cảnh báo là để lại hệ quả rất lớn, lâu dài. Thách thức này đặt ra ở cấp độ nhà nước chứ không phải chỉ DN khi cơ quan điều hành rất tích cực tham gia đàm phán hội nhập nhưng vẫn nhấn mạnh khía cạnh Việt Nam ở trong nhóm nước kém phát triển, cần ưu tiên, trợ giúp (cùng với Lào, Campuchia) thay vì thể hiện là một nước mạnh mẽ và tham vọng. Vậy nên nhà nước chuẩn bị cho hội nhập cũng chỉ dừng ở việc xây dựng hàng rào bảo vệ ở biên giới (hàng rào thuế quan) trong khi hàng rào kỹ thuật thì vẫn gần như bỏ trống.

Có cùng quan điểm với TS Cung, Chuyên gia kinh tế TS.Võ Trí Thành cũng chia sẻ tâm tư, lo ngại đặt ra không phải với DN vì DN cạnh tranh cùng lắm là chết (có thể chết một lúc 100.000 DN nhưng sau đó sẽ có 200.000 DN mới mọc lên) nhưng công chức, nhà nước không cạnh tranh được thì cũng không cho chết được.

“Việt Nam còn rất xa mới tiến được tới bước chủ động tham tạo luật chơi mà vẫn chỉ chạy theo luật chơi của người khác. Người Việt Nam chém gió trong nước rất giỏi, quan chức Việt Nam chém gió còn giỏi hơn nhưng ra ngoài thì lại im hơi lặng tiếng, không thể hiện tiếng nói, vai trò. Vậy nên tôi không lo cho DN bằng lo cho khu vực công vì DN có công cụ điều chỉnh bằng thị trường còn khu vực công thì sức nào điều chỉnh được. Đó là sức ì lớn nhất khi hội nhập” – ông Thành than.

Sức phát triển kinh tế Việt Nam không theo kịp tốc độ hội nhập

Theo đánh giá của Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược, về chủ trương, Việt Nam là quốc gia hội nhập nhất ASEAN và Châu Á khi cho đến nay, nhà nước đã ký 15 hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác, tương đương với số hiệp định 1 quốc gia rộng lớn như Trung Quốc tham gia. Vấn đề là Việt Nam hội nhập sâu, rộng như vậy nhưng sức phát triển kinh tế không theo kịp tốc độ hội nhập.

Vấn đề cạnh tranh đặt ra, theo đó, không chỉ với DN Việt Nam mà đó còn là thách thức với cả Chính phủ, cả nền thể chế hiện nay. Xét về sức cạnh tranh về thể chế và điều hành cấp quốc gia, ông Lược nhận xét là nhìn qua đã thấy ngay bất cập.

“Hội nhập nghĩa là đổi mới nhưng Việt Nam mới chỉ chú trọng thay đổi về thủ tục. Giảm giờ làm thủ tục hải quan, giảm thời gian nộp thuế…  mới chỉ là chuyện hình thức thể hiện. Cái lớn là đổi mới thể chế mà nhà nước đã xác định là cần đột phá thì đến nay chưa làm được bao nhiêu” – ông Lược nhận xét.

Với DN, lãi suất vay vốn vẫn ở mức cao nhất thế giới, lãi suất huy động đã khoảng 7%/năm, còn lãi suất cho vay ít cũng phải 10%. Như vậy rõ ràng DN, hàng hoá khó cạnh tranh với những nước lãi suất chỉ 3-4%. Hàng xuất khẩu của Việt Nam cơ bản vẫn bị ép giá ở những thị trường lệ thuộc như Trung Quốc.

Vị chuyên gia đàm phán hội nhập Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Thương mại cũng cho rằng, Việt Nam đã chậm chân nên không tận dụng được cơ hội mà hội nhập tạo ra, cũng không xử lý tốt những thách thức mà hội nhập mang lại.

Nhưng ông Tuyển đề nghị đánh giá lại về mức độ sẵn sàng của nhà nước và DN. Ông Tuyển nhấn mạnh về thể chế, Việt Nam hiện không thua kém nước nào trong ASEAN, thậm chí đã hướng đến những môi trường hội nhập rộng lớn hơn nhiều như TPP, FTA EU (cộng đồng kinh tế ASEAN rõ ràng thua kém hơn nhiều khối kinh tế xuyên Thái Bình Dương, cộng đồng Châu Âu…).

Nhưng nghịch lý là dù chủ trương vươn xa như thế thì ngay khái niệm về cộng đồng kinh tế ASEAN (sẽ hoàn thành cuối năm nay) nhưng chỉ có 73% DN Việt Nam biết về nó vì ai cũng cho rằng việc này không ảnh hưởng gì tới mình. Số lượng DN sống “hồn nhiên”, “vô tư lự” này, ông Tuyển cho biết là lớn nhất trong cộng đồng, cao hơn nhiều so với Lào, Campuchia…

“Người Việt Nam có thói quen rất cố hữu là “nước đến chân mới nhảy”,  có sức ép ghê quá thì mới vận động và guồng chân, nếu không sẽ chẳng bao giờ thay đổi, cũng giống như việc nếu không có khủng hoảng đầu những năm 1980 thì không bao giờ có đổi mới để có kết quả như bây giờ” – nguyên Bộ trưởng Thương mại đề nghị đánh giá khách quan như vậy chứ không nên cực đoan hoá.

Đánh giá việc điều chỉnh tỷ giá đồng tiền vừa qua là linh hoạt, phù hợp với tình hình khi Nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục phá giá, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đại Lược lại băn khoăn với chính sách ổn định đồng tiền Việt Nam trong thời gian dài.

Ông Lược phân tích, gần đây, đến Châu Âu còn phải hạ giá đồng Euro tới 30% để tạo lợi thế cho xuất khẩu thì việc kìm giữ giá tiền Việt Nam đồng sẽ không phát huy được tác dụng là hàng rào tỷ giá cho hàng hoá sản xuất trong nước khi nhiều hàng rào khác về thuế quan đã bị tước bỏ trong quá trình hội nhập…

P.Thảo

Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ - 2
MỚI NHẤT
“Nhảy” 10%, giá dầu tăng mạnh nhất 6 năm rưỡi
“Nhảy” 10%, giá dầu tăng mạnh nhất 6 năm rưỡi

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đêm qua (27/8) có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm sau khi thống kê cho thấy kinh tế Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục mạnh.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:44

Nam A Bank lần đầu tiên lên tiếng về “người tình… tin đồn” Eximbank
Nam A Bank lần đầu tiên lên tiếng về “người tình… tin đồn” Eximbank

“Nam A Bank tự tái cơ cấu theo phê duyệt của NHNN. Đến nay chúng tôi đang đi đúng lộ trình và đã đạt được kết quả tương đối khả quan”, ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank khẳng định.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:00

Ngơ ngác trước FTA (*): Mù mờ thông tin
Ngơ ngác trước FTA (*): Mù mờ thông tin

Cơ quan nhà nước chậm trễ, lúng túng trong công tác tuyên truyền; doanh nghiệp thì thiếu thông tin dẫn đến nhiều hệ lụy, thiệt thòi

Thứ sáu, 28/08/2015 - 07:40

"Mê hồn trận" nguyên liệu bánh Trung thu giá bèo
"Mê hồn trận" nguyên liệu bánh Trung thu giá bèo

(Dân trí) - Theo khảo sát của PV, các nguyên liệu làm bánh được bày bán tại các cửa hàng trên phố Hàng Buồm, Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) đều có chung đặc điểm là màu sắc rất bắt mắt và đa phần đều không có nhãn mác, xuất xứ...

Thứ sáu, 28/08/2015 - 07:10

Đánh liều đưa cam ra ruộng lúa mà giàu có
Đánh liều đưa cam ra ruộng lúa mà giàu có

Nhờ mạnh dạn đưa các loại cam Canh, cam Vinh về trồng xem với các loại cây ăn quả khác mà gia đình chị Đàm Thị Năm, thôn Hòa Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Từ một hộ nghèo trong xã, đến nay chị Năm đã trở nên khá giả.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:58

Tăng trưởng xu hướng thanh toán qua thẻ
Tăng trưởng xu hướng thanh toán qua thẻ

Thanh toán qua thẻ hiện đang là xu hướng mua sắm tiện ích hiện đại, ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:55

8 tháng, gần 6.300 doanh nghiệp "biến mất" khỏi nền kinh tế
8 tháng, gần 6.300 doanh nghiệp "biến mất" khỏi nền kinh tế

(Dân trí) - Nếu chỉ tính riêng trong tháng 8, cả nước có hơn 800 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động, tăng hơn 11% so cùng kỳ.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 05:02

Rằm tháng 7: Hàng chay đắt khách, hàng hoa lãi nửa triệu/ngày
Rằm tháng 7: Hàng chay đắt khách, hàng hoa lãi nửa triệu/ngày

(Dân trí) - Rằm tháng 7 được xem là một trong 3 ngày rằm lớn nhất trong năm, vì thế vào những ngày này, các mặt hàng hoa quả, thực phẩm chay luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Có hộ bán hoa vui vẻ cho biết, một ngày bỏ túi khoảng nửa triệu tiền lời.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 12:10

VN-Index hồi phục mạnh: “Nhà giàu hốt bạc”
VN-Index hồi phục mạnh: “Nhà giàu hốt bạc”

(Dân trí) - Ba phiên tăng liên tiếp đã giúp VN-Index lấy lại những gì đánh mất trong phiên giảm mạnh 24/8. Với hoạt động chốt lời mạnh mẽ phiên hôm nay, không ít nhà đầu tư đã “hốt bạc” vì quyết định bắt đáy đúng lúc.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:17

Dưa lê Thần Tài độc lạ, giá mềm hút khách dịp rằm tháng Bảy
Dưa lê Thần Tài độc lạ, giá mềm hút khách dịp rằm tháng Bảy

Với giá 75.000 đồng/quả, những trái dưa lê Thần Tài với hình dáng độc, lạ đang khá "hot" trên thị trường trong dịp rằm tháng Bảy này.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:44

Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank
Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank

(Dân trí) - Ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước đã được Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ngân hàng này.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:30

Nhộn nhịp thị trường đồ cúng lễ Vu Lan
Nhộn nhịp thị trường đồ cúng lễ Vu Lan

(Dân trí) - Tại các chợ, các mặt hàng vàng mã, trái cây, hoa tươi, xôi, chè… nhộn nhịp người mua trong ngày lễ Vu Lan.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp để "lật ngược thế cờ"
Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp để "lật ngược thế cờ"

(Dân trí) - Nền kinh tế còn hàng loạt điểm nghẽn như bội chi cao, nợ công tăng nhanh, tổng cầu tăng chậm... trong khi đó sức khoẻ doanh nghiệp còn yếu kém, khả năng cạnh tranh thấp và vẫn đang "loay hoay" lựa chọn con đường trong bối cảnh hội nhập.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:06

Có nên bán dãy nhà trọ đang cho thuê lấy tiền kinh doanh bất động sản?
Có nên bán dãy nhà trọ đang cho thuê lấy tiền kinh doanh bất động sản?

(Dân trí) - Tôi đang băn khoăn là có nên bán hay giữ lại đất để kinh doanh? Bán đi thì tôi có tiền để kinh doanh bất động sản và cũng có chút lợi nhuận, giữ lại thì hàng tháng phải bỏ thêm tiền lương để trả ngân hàng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:03

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: “Doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội lớn tại thị trường Nga”
Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: “Doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội lớn tại thị trường Nga”

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga cho rằng: “Rào cản khiến nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chưa hào hứng với thị trường Nga là thiếu các thông tin chính xác về nước Nga. Thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là “vượt lên chính mình”, đặc biệt là tránh cung cách làm ăn manh mún của nhiều doanh nghiệp xưa nay”.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:02

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam: Từ “trực tiếp” sang “trực tuyến”
Thị trường bán lẻ tại Việt Nam: Từ “trực tiếp” sang “trực tuyến”

Thương mại điện tử từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều quốc gia, bởi những tính ưu việt vượt trội của nó so với các loại hình kinh doanh truyền thống. Thực tế ở nước ta cũng cho thấy, không ít doanh nghiệp kinh doanh TMĐT đã và đang mang lại những kết quả hết sức khả quan.

Thứ năm, 27/08/2015 - 01:55

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ "làm lợi" cho Việt Nam?
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ "làm lợi" cho Việt Nam?

(Dân trí) - Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 60% là nguyên vật liệu, trên 34% cho máy móc thiết bị và chỉ khoảng gần 6% cho tiêu dùng cuối cùng. Như vậy việc giá hàng nhập khẩu nguyên vật liệu của Trung Quốc giảm sẽ có lợi cho Việt Nam.

Thứ năm, 27/08/2015 - 01:26

EVN mua điện 1.087 đồng/kwh, bán 1.622 đồng/kwh
EVN mua điện 1.087 đồng/kwh, bán 1.622 đồng/kwh

(Dân trí) - Theo Cục Điều tiết điện lực, giá mua điện bình quân từ các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện trong 3 năm là 1087,3 đ/kWh. Hiện mức giá điện mà EVN bán ra thị trường ở mức bình quân là 1.622,05 đồng/kW/h, được áp dụng từ 16/3.

Thứ năm, 27/08/2015 - 11:05

Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải
Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải

(Dân trí) - Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải trong bối cảnh giá xăng dầu có xu hướng giảm rõ rệt và sẽ tác động tích cực đến thị trường nói chung, trong đó có thị trường vận tải bằng xe ô tô nói riêng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:48

Vàng liên tục mất giá, USD hạ nhiệt
Vàng liên tục mất giá, USD hạ nhiệt

(Dân trí) - So với hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giảm tiếp mỗi chiều 250.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng. Biên độ mua vào - bán ra chênh lệch nhau 200.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:31

Hàng nội không thể cạnh tranh nếu sử dụng máy móc cũ, lạc hậu
Hàng nội không thể cạnh tranh nếu sử dụng máy móc cũ, lạc hậu

(Dân trí) - Thời gian tới chúng ta phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan, nếu sử dụng máy móc, thiết bị cũ quá lạc hậu sẽ không tạo ra được những sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:52

Dùng chất tạo nạc “hô biến” thịt heo thành thịt bò
Dùng chất tạo nạc “hô biến” thịt heo thành thịt bò

(Dân trí) - “Điều nguy hiểm là hiện có trường hợp mua heo đến tuổi xuất chuồng, nặng khoảng 100 kg từ những trang trại uy tín về và dùng chất kích thích, chất tạo nạc để cho heo tăng trọng lượng lên 130kg, thậm chí 150kg rồi giả làm thịt bò để bán ra thị trường kiếm lời”.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:01

Ngơ ngác trước FTA
Ngơ ngác trước FTA

Trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã sẵn sàng để đón thời cơ từ hội nhập thì doanh nghiệp trong nước vẫn loay hoay

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:50

100 nhà đầu tư cổ phiếu bị lừa 300 tỷ đồng
100 nhà đầu tư cổ phiếu bị lừa 300 tỷ đồng

Ngày 26/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án đối bị can Lê Trung Kiên (SN 1972), nguyên Giám đốc Cty Cổ phần Bất động sản Hà Nội (Hanoi Land, trụ sở tại phố Lò Đúc, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt tạm giam Kiên để điều tra.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:20