“Việc bắt tạm giam là không cần thiết”

(Dân trí) - Theo quy định, với người phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” biện pháp bắt tạm giam thường chỉ được áp dụng khi người phạm tội có khả năng làm ảnh hưởng đến công tác điều tra - Luật sư Trần Văn Tạo khẳng định.

Liên quan đến việc cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam hai nhà báo Nguyễn Văn Hải (Báo Tuổi Trẻ) và Nguyễn Việt Chiến (Báo Thanh Niên) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Văn Tạo (nguyên PGĐ Công an TP Hồ Chí Minh). Ông Tạo là người bảo vệ quyền lợi cho nhà báo Nguyễn Văn Hải.

Ông Tạo chưa bình luận về tội danh khởi tố của cơ quan điều tra. Người bảo vệ cho nhà báo Nguyễn Văn Hải cho rằng việc báo Tuổi Trẻ đưa thông tin cải chính là thực hiện theo luật Báo chí nhưng cơ quan điều tra vẫn đánh giá hành vi của phóng viên này là sai phạm nghiêm trọng. Theo ông Tạo, hành vi của nhà báo Hải sai phạm ở điều nào thì sẽ khởi tố ở tội danh đó.

Chiều 13/5, luật sư Hà Đăng - người được báo Thanh Niên mời bảo vệ cho nhà báo Nguyễn Việt Chiến xác nhận thông tin ông đã ký hợp đồng với báo và đang xúc tiến các thủ tục theo quy định.

Hiện luật sư này chưa có trong tay quyết định khởi tố vụ án mà chỉ có quyết định khởi tố bị can nên chưa đưa ra ý kiến chủ quan của mình. Theo ông, hai quyết định này phải phù hợp với nhau, khởi tố vụ án gì thì tội danh phải tương ứng.

Tuy nhiên luật sư Tạo cũng đánh giá việc bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến trong trường hợp này là không cần thiết. Theo quy định, với người phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Điều 281 - BLHS) biện pháp ngăn chặn này thường chỉ được áp dụng khi người phạm tội có khả năng làm ảnh hưởng đến công tác điều tra. Nhưng qua rất nhiều lần triệu tập, các cá nhân đều rất cộng tác, phối hợp làm việc kịp thời, tích cực.

Được biết, luật sư Tạo là người đã có thời gian dài làm việc với báo Tuổi Trẻ, từng bảo vệ cho phóng viên Lan Anh của tờ báo này trong vụ án “làm lộ bí mật quốc gia” trước đây. Ông Tạo khẳng định sẽ làm việc hết sức theo lương tâm, quan điểm đạo đức nghề nghiệp để bảo vệ những quyền lợi chính đáng cho thân chủ của mình.
 
Phương Thảo
Dòng sự kiện: Hau PMU18
Đọc thêm
Đang được quan tâm