Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?

Dân trí Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc gia nhập công ước 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức vì chính lợi ích của Việt Nam, không vì sức ép nào…
>>Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp
>>Đưa phạm nhân ra ngoài trại lao động, lương thưởng trả thế nào?

Phiên họp chiều 20/5, Quốc hội nghe tờ trình về việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức? - 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Theo nội dung trình bày của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Công ước số 105 là một trong tám công ước cơ bản của ILO, là Công ước cùng cặp với Công ước số 29 trong nhóm tiêu chuẩn quốc tế về xóa bở lao động cưỡng bức (Việt Nam đã gia nhập Công ước số 29 năm 2007). Tính đến tháng 2/020, trên thế giới đã có 173 trên tổng số 187 quốc gia thành viên của ILO tham gia Công ước này.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc Việt Nam gia nhập Công ước số 105 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế - xã hội. Đối tượng hướng đến của Công ước số 105 là người lao động.

Việc xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ góp phần làm lành mạnh hóa quan hệ lao động, tạo ra môi trường lao động ổn định, hài hòa để người lao động yên tâm làm việc và nâng cao hiệu quả lao động.

Người sử dụng lao động cũng được hưởng lợi do xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ góp phần ổn định lực lượng lao động, tăng cường quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Tương tự, Nhà nước và xã hội hưởng lợi do xóa bỏ lao động cưỡng bức sẽ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, từ đó góp phân ổn định và phát triến kinh tế - xã hội.

“Việc xóa bỏ, không có lao động cưỡng bức sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường thế giới để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của mình, nhất là thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu. Đây là lợi ích lớn có được từ việc gia nhập và thực hiện Công ước số 105” - tờ trình của Chủ tịch nước nêu rõ.

Cũng theo tờ trình, việc gia nhập Công ước số 105 có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, từ đó xây dựng hệ thống quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần tăng cường sự ổn định của an ninh, chính trị, kinh tế và xã hội.

Việc gia nhập Công ước sổ 105 bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc; phù hợp với đường lối đối ngoại của Nhà nước ta với phương châm độc lập, tự chủ, hòa bình, họp tác và phát triển; phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Nêu ý kiến của cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, đa số ý kiến nhất trí về sự cần thiết gia nhập Công ước số 105 và cho rằng việc gia nhập Công ước số 105 phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội.

Việc này cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là quốc gia thành viên ILO.

“Thời gian qua hệ thống pháp luật Việt Nam đang từng bước được hoàn thiện góp phần tăng cường và củng cố cơ sở pháp lý để bảo đảm hoàn toàn xóa bỏ lao động cưỡng bức tại Việt Nam” – ông Giàu nhận định.

Đánh giá cụ thể hơn, ông Giàu cho biết, việc gia nhập Công ước số 105 của ILO có tác động tích cực về chính trị, đối ngoại, đồng thời góp phần bảo đảm môi trường kinh doanh quốc gia lành mạnh, công bằng, giúp cho hàng hóa của các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài tránh được các rủi ro bị tẩy chay bởi quốc gia nhập khẩu hàng hóa đó.

Tuy nhiên, ông Giàu lưu ý, việc gia nhập Công ước số 105 sẽ gặp phải một số thách thức nhất định như: năng lực của người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức có liên quan để phòng, chống và xóa bỏ lao động cưỡng bức còn hạn chế; cơ chế kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực lao động liên quan theo quy định của Công ước số 105 còn tiếp tục rà soát, hoàn thiện.

Qua rà soát, ông Giàu khẳng định, các quy định của Công ước số 105 phù hợp với các quy định của luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của UB Thường vụ Quốc hội, do đó không đề xuất, kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nói trên để thực hiện Công ước này.

Dù vậy, có ý kiến cho rằng, để việc thực hiện các cam kết của Công ước số 105 có hiệu quả và có tính khả thi cao, Chính phủ cần ban hành quy định hướng dẫn chi tiết các dạng hành vi của lao động cưỡng bức, tạo hành lang pháp lý minh bạch giúp cơ quan thực thi pháp luật hoặc người lao động hay doanh nghiệp phát hiện nhanh chóng tình trạng lao động cưỡng bức.

Có ý kiến đề nghị rà soát việc lao động của phạm nhân trong trại giam quy định tại luật Thi hành án hình sự năm 2019.

Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức? - 2
Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo trước Quốc hội.

Báo cáo thêm về các vấn đề được nêu ra, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung giải thích việc đến thời điểm này Việt Nam mới xem xét việc gia nhập Công ước 105, thay vì phê chuẩn luôn khi gia nhập Công ước 29 từ nhiều năm trước vì cần có quá trình chuẩn bị. Khi gia nhập Công ước 29, thực tế Việt Nam đã xem xét nội dung Công ước 105 nhưng nhận thấy thời điểm đó chưa đủ điều kiện tham gia khi còn nhiều văn bản pháp luật có độ “vênh” nhất định.

Đến thời điểm này, xác định Công ước 105 là tiến bộ, văn minh, Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo Bộ xem xét thật thấu đáo các vấn đề. Bộ Lao động đã tham vấn các tổ chức quốc tế như ILO ở nhiều khía cạnh.

Về cơ sở pháp lý, đến nay, pháp luật Việt Nam cũng hoàn toàn phù hợp, không có nội dung gì trái ngược công ước 105.

“Việc gia nhập công ước này vì chính lợi ích của Việt Nam, vì quyền công dân, quyền con người, để thực hiện chủ trương của Việt Nam là cương quyết chống, không chấp nhận lao động vưỡng bức. Vậy nên việc tham gia Công ước này là hoàn toàn tự nguyện, không vì sức ép nào” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung quả quyết.

Với nghi ngại về lao động của phạm nhân trong trại giam, Bộ trưởng Lao động phân tích, đó là những ý kiến không đầy đủ, chưa thực chất. Theo quy định của luật Thi hành án hình sự, lao động của phạm nhân tại trại giam không thuộc phạm vi điều chỉnh của công ước 105 mà thuộc phạm vi điều chỉnh của Công ước 29. Theo Công ước 29, lao động của phạm nhân được xem là trường hợp ngoại lệ, không phải lao động cưỡng bức vì lao động là công cụ để “cải tạo” phạm nhân, người phạm nhân làm việc trong điều kiện quản lý của trại giam và cũng không bị chuyển nhượng hoặc chịu chi phối, điều khiển của tư nhân.

Nếu việc lao động của phạm nhân có yếu tố thương mại thì cũng có sự thỏa thuận, có hợp đồng lao động, người phạm nhân được hưởng phần thành quả lao động của mình.

Lãnh đạo Bộ Lao động thông tin thêm, tham khảo kỹ kinh nghiệm của các nước thì thấy đều có lao động phạm nhân tương tự.

Kết luận là việc gia nhập Công ước 105 tại thời điểm này cho thấy sự thận trọng cần thiết, khẳng định sự chuẩn bị kỹ càng trong quá trình hội nhập, phù hợp với lộ trình có cam kết của Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, việc này truyền đi thông điệp mạnh mẽ về việc Việt Nam thể hiện trách nhiệm thực hiện những việc cam kết khi là thành viên của ILO.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Bà Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên
Bà Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:42

Bộ trưởng Công an báo cáo kế hoạch bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Công an báo cáo kế hoạch bỏ sổ hộ khẩu

(Dân trí) - Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Công an nhấn mạnh, việc bỏ sổ hộ khẩu dẫn tới việc bãi bỏ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan, sẽ bắt đầu áp dụng từ 1/7/2021.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:22

Chính phủ tự “cãi” mình khi giao quyền của Thủ tướng cho Chủ tịch Đà Nẵng?
Chính phủ tự “cãi” mình khi giao quyền của Thủ tướng cho Chủ tịch Đà Nẵng?

(Dân trí) - Thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch các thành phố thuộc thành phố. Nay Chính phủ lại đề xuất giao Chủ tịch Đà Nẵng quyền điều chỉnh quy hoạch, theo đại biểu Quốc hội là tự “cãi” chính mình.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 12:10

Ban Bí thư chuẩn y Phó Chủ tịch Đà Nẵng tham gia Ban Thường vụ Thành uỷ
Ban Bí thư chuẩn y Phó Chủ tịch Đà Nẵng tham gia Ban Thường vụ Thành uỷ

(Dân trí) - Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố là một trong 3 uỷ viên mới của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng vừa được Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:03

Cụ thể hóa các dự án trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng để thu hút đầu tư
Cụ thể hóa các dự án trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng để thu hút đầu tư

(Dân trí) - Nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến cần sớm cụ thể hoá các dự án trong quy hoạch chung của thành phố để thu hút nhà đầu tư.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:03

Đất ven biển bị người nước ngoài thâu tóm cho thấy chủ quyền bị đe dọa
Đất ven biển bị người nước ngoài thâu tóm cho thấy chủ quyền bị đe dọa

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế đối ngoại, từ việc người nước ngoài “núp bóng” mua gom đất tới chuyện "đường lưỡi bò" xuất hiện nhiều nơi...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:00

Giải quyết kịp thời các tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng
Giải quyết kịp thời các tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, từ nay đến Đại hội XIII sẽ phát sinh nhiều đơn thư tố cáo, cần nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, phục vụ tốt công tác nhân sự Đại hội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:09

Bộ trưởng Nội vụ: Kế hoạch tăng lương năm 2021 có thể cũng chậm lại
Bộ trưởng Nội vụ: Kế hoạch tăng lương năm 2021 có thể cũng chậm lại

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, không chỉ đề xuất chưa tăng lương công chức năm 2020 mà cả lộ trình tăng lương cũng cần xem xét lại. Kế hoạch tăng lương năm 2021 có thể cũng chậm lại…

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:05

Những định hướng đổi mới trong việc đưa người Việt đi làm việc ở nước ngoài
Những định hướng đổi mới trong việc đưa người Việt đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Giảm tiền dịch vụ phí, tăng chi phòng ngừa rủi ro cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài… là định hướng mới trong luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:43

Phó Giám đốc Công an Đắk Nông làm Phó Giám đốc Công an Đắk Lắk
Phó Giám đốc Công an Đắk Nông làm Phó Giám đốc Công an Đắk Lắk

(Dân trí) - Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông được điều động giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:44

Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu những người làm công tác nhân sự Đại hội Đảng cần tinh tường, tỉnh táo, thận trọng lựa chọn cán bộ liêm chính, đủ tâm-tầm-tài, biết lo cho dân.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:57

Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử tri quan tâm nhiều đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng
Cử tri quan tâm nhiều đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo, cử tri thể hiện sự tin tưởng quá trình chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, quan tâm nhiều đến nội dung văn kiện, công tác nhân sự.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:04

Thủ tướng đề nghị không tăng lương cán bộ công chức trong năm 2020
Thủ tướng đề nghị không tăng lương cán bộ công chức trong năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng đề nghị Quốc hội cân nhắc trước mắt chưa tăng lương đối với cán bộ, công chức từ ngày 1/7/2020 theo kế hoạch để cùng chia sẻ khó khăn với người dân, dành nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách…

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:13

Thế giới đánh giá cao giải pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam
Thế giới đánh giá cao giải pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam

(Dân trí) - “Các giải pháp ứng phó của Việt Nam được các quốc gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận là điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:05

Thủ tướng: Trong đại dịch càng thấy rõ phẩm chất tốt đẹp của người Việt!
Thủ tướng: Trong đại dịch càng thấy rõ phẩm chất tốt đẹp của người Việt!

(Dân trí) - Sáng nay, 20/5, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV khai mạc, bắt đầu chương trình nghị sự gần 1 tháng. Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội họp “từ xa” trong 10 ngày làm việc đầu tiên.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:47

Thủ tướng phát biểu về chống Covid-19 tại khóa họp của Đại hội đồng WHO
Thủ tướng phát biểu về chống Covid-19 tại khóa họp của Đại hội đồng WHO

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít lãnh đạo được Tổng Giám đốc WHO mời phát biểu tại Đại hội đồng Y tế thế giới. Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm chống Covid-19 thành công của Việt Nam.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:07

Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ Giao thông đứng chót bảng xếp hạng cải cách
Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ Giao thông đứng chót bảng xếp hạng cải cách

(Dân trí) - Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đứng đầu 17 Bộ, ngành; tỉnh Quảng Ninh đứng đầu 63 tỉnh thành. 2 vị trí “chót bảng” thuộc về Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bến Tre.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:15

Khánh thành 87 căn nhà cho đồng bào Rục
Khánh thành 87 căn nhà cho đồng bào Rục

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình sửa chữa 87 căn nhà cho đồng bào người Rục.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:29

Học tập Bác Hồ tư tưởng liêm khiết, chí công vô tư, không vụ lợi!
Học tập Bác Hồ tư tưởng liêm khiết, chí công vô tư, không vụ lợi!

(Dân trí) - Trong ký ức của già làng người Vân Kiều tại Quảng Trị, Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu, luôn quan tâm, lo lắng cho đồng bào. Người là biểu tượng của lối sống giản dị, liêm khiết, chí công vô tư.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:54

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động

(Dân trí) - Khi các chiến sĩ từ miền Nam dâng Bác Hồ hộp sơn mài chứa nắm đất lấy tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bác đã khóc. Sau này, mỗi lần nhìn tấm ảnh ngôi mộ cha mình, lòng Bác lại ứa lệ...

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:41

Quốc hội miễn nhiệm Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải vì lý do gì?
Quốc hội miễn nhiệm Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải vì lý do gì?

(Dân trí) - Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9 của Quốc hội thể hiện, phần cuối kỳ họp, các đại biểu sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm ủy viên UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:49

Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động mừng 130 năm ngày sinh Bác Hồ
Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động mừng 130 năm ngày sinh Bác Hồ

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra nhiều hoạt động chào mừng.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:54

Cao tốc Bắc - Nam, nếu chuyển đầu tư công cũng chỉ với một số đoạn
Cao tốc Bắc - Nam, nếu chuyển đầu tư công cũng chỉ với một số đoạn

(Dân trí) - Với đề xuất của Chính phủ điều chỉnh 8 dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam từ hình thức huy động vốn tư nhân sang dùng vốn ngân sách, UB Kinh tế của Quốc hội không đồng tình hoàn toàn…

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:47