Vì sao Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm vắc xin mũi một?

An Nhiên Trường Thịnh

(Dân trí) - Quảng Ninh đang nỗ lực giữ vững địa bàn vùng "xanh" an toàn để triển khai tiêm mũi hai sau khi trở thành một trong bốn địa phương trong cả nước hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi một cho người dân sớm nhất.

Theo đó, tính đến ngày 21/9, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng 1.096.141 liều vắc xin, đạt 105,7%, với tổng số người đã được tiêm là 925.182 (số người tiêm một mũi là 754.223, số người tiêm 2 mũi là 170.959), đạt 91,2%, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất, đứng thứ 4 cả nước chỉ sau Long An, Hà Nội và Bình Dương.

Đặc biệt, với đợt tiêm chủng với quy mô lớn nhất, rộng nhất nhưng với việc triển khai bài bản, khoa học , chuyên nghiệp nên đã diễn ra an toàn, hiệu quả, không có bất kỳ trường hợp nào tử vong do tiêm chủng. Nhân dân đồng thuận, ủng hộ rất cao.

Vì sao Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm vắc xin mũi một? - 1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu.

Theo nhận định của tỉnh Quảng Ninh, từ thành công của các đợt tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu, cư dân biên giới, công nhân lao động trong các khu công nghiệp... đã thực hiện trong các tháng đầu năm; đồng thời tận dụng "thời điểm vàng" khi vừa là địa bàn an toàn, có được sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, vừa có được nguồn vắc xin đáp ứng việc tổ chức tiêm diện rộng toàn dân, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi một diện rộng ở tất cả các địa phương.

Vì sao Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm vắc xin mũi một? - 2

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với người dân TP Hạ Long tại điểm tiêm phường Giếng Đáy (TP Hạ Long).

Cũng theo tỉnh Quảng Ninh, có được kết quả đáng ghi nhận trên chính là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, sự đồng thuận tin tưởng tuyệt đối của doanh nghiệp, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã tích cực tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao để có nguồn vắc xin tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Đến nay, số vắc xin Quảng Ninh đã được cấp đạt 177,9% so với nhu cầu tiêm chủng đối với người từ 18 tuổi trở lên. 100% liều vắc xin đều được tiếp nhận, phân bổ kịp thời, không quản ngày đêm.

Vì sao Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm vắc xin mũi một? - 3

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho người dân TP Hạ Long trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, các địa phương, các ngành cũng đã nỗ lực vào cuộc tích cực, chủ động với cách làm khoa học, bài bản. Nhất là ngành Y tế đã huy động trên 3.500 cán bộ nhân viên phục vụ công tác tiêm chủng, chiếm gần 50% số nhân lực toàn ngành; bố trí 550 đội tiêm, 80 đội cấp cứu; điều tiết kịp thời, phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ cho các địa phương để triển khai thực hiện tiêm chủng đảm bảo an toàn và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch; đồng thời điều động luân phiên 98 đội cấp cứu, 461 đội tiêm chủng, 68 phương tiện vận chuyển cấp cứu.

Các địa phương bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm; tổ chức lập danh sách đối tượng, bố trí người đến theo từng địa bàn, chia khung thời gian phù hợp đảm bảo nguyên tắc trong phòng dịch.

Từ kết quả của chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 mũi 1, hiện, tỉnh đang xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2. Dự kiến tổ chức thực hiện trong tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Vì sao Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm vắc xin mũi một? - 4

Người dân điểm tiêm xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tại hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi một; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh… diễn ra ngày 22/9 cũng đã nhấn mạnh, an toàn phải đặt lên hàng đầu, công tác tổ chức tiêm chủng trên diện rộng mang tính chất chiến dịch phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi khâu, mọi việc không được để sơ suất bất kỳ việc gì dù là nhỏ nhất.

Chỉ đạo các giải pháp cụ thể thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu; phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới để tập trung triển khai thành công tiêm chủng vắc xin mũi nhắc lại (mũi 2) cho 100% người dân có chỉ định tiêm trong quý IV/2021 với tốc độ, năng suất, độ an toàn phải cao hơn mũi một, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2021.