Thứ tư, 11/03/2020 - 15:44

Vì sao người tiếp xúc với Bộ trưởng KH-ĐT không cần cách ly?

Dân trí

“Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tiếp xúc với nguồn bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhưng kết quả xét nghiệm âm tính nên nguy cơ lây cho người tiếp xúc rất thấp” - Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng chống dịch do Bộ Y tế và UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chiều 11/3.

Ông Long nhắc lại nhận định, Việt Nam đã bước vào trận chiến thứ 2 trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với tính chất cam go, phức tạp hơn nhiều so với trận chiến đã xong trong giai đoạn 1.

Qua theo dõi, đánh giá, trao đổi với các nhà khoa học, Bộ Y tế nhận định, tới đây, dịch sẽ diễn biến theo chiều hướng khá phức tạp vì diện mắc rộng hơn nhiều so với một số dịch bệnh cùng một chủng virus corona gây ra (như dịch SARS năm 2003, dịch MERS-CoV năm 2014).

Vì sao người tiếp xúc với Bộ trưởng KH-ĐT không cần cách ly? - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại hội nghị của MTTQ Việt Nam chiều 11/3.

“Dịch bệnh lần này lan rất nhanh, rộng. Châu Âu đang thành tâm điểm của dịch và diễn biến ở khu vực này hết sức phức tạp. Giai đoạn đầu của cuộc chiến, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả nhưng giai đoạn 2 phải thay đổi cách làm vì tới đây sẽ có nhiều trường hợp mắc mới nữa” – Thứ trưởng Long khẳng định, kiên trì, quyết tâm, đồng lòng thực hiện các biện pháp, với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Việt Nam sẽ chặn đứng được dịch ở giai đoạn 2 này.

Trình bày về vấn đề sinh bệnh học, GS.TS Nguyễn Thanh Long khái quát, dù virus corona lần này tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những lần dịch trước - khoảng 3% (SARS là 10%, MERS là 30%) nhưng tốc độ lây lan lại cao hơn rất nhiều, gấp hàng trăm lần. Tốc độ lan tràn của dịch Covid-19 lần này được so sánh tương đương như dịch cúm hàng năm mà trung bình Việt Nam có 800.000 - 1 triệu người nhiễm.  

Covid-19 cũng có điểm đặc trưng là dễ lây nhưng rất khó phòng tránh vì con đường lây không chỉ qua giọt bắn trong không khí mà còn lây qua những bề mặt mà virus bám dính mà tay người buộc phải tiếp xúc.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích cụ thể qua trường hợp Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng. Bộ trưởng Dũng được xác định là người có tiếp xúc với nguồn bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhưng vì đã được xét nghiệm, cho kết quả âm tính nên những người tiếp xúc với ông, nguy cơ lây bệnh cũng rất thấp, gần như không có.

“Vậy nên tôi khẳng định, những trường hợp tiếp xúc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trước khi ông được cách ly (tại nhà – PV) gần như an toàn vì đã có xét nghiệm khẳng định anh Dũng âm tính khi đó, chưa thể là tác nhân đào thải mầm bệnh” – Thứ trưởng Y tế cho biết, Bộ trưởng KH-ĐT vẫn được theo dõi tiếp các diễn biến sức khỏe hàng ngày trong quá trình cách ly tại nhà.

Cũng theo phân tích này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dù có những làn sóng dư luận nhưng theo nguyên tắc, đã có xét nghiệm âm tính thì những người tiếp xúc với Bộ trưởng KH-ĐT không phải cách ly.

Phương Thảo