1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Vì sao hàng chục người từ TPHCM về Trà Vinh phải vạ vật ở chốt kiểm soát?

Hoàng Tùng

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nhiều công dân Trà Vinh đi xe máy từ TPHCM về quê nhưng đến chốt kiểm tra dịch của tỉnh phải neo lại do địa phương hết chỗ cách ly.

Cụ thể, tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên quốc lộ 60 (tỉnh Trà Vinh) đã có hàng chục người là công dân của tỉnh Trà Vinh từ TPHCM hồi hương bị chặn lại. Họ không quay đầu xe trở lại TPHCM mà tìm cách bám trụ tại chốt để chờ được giải quyết. 

Chiều 25/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - cho biết, địa phương đang xem xét, tìm chỗ cho người dân từ TPHCM trở về đang kẹt lại tại chốt. Lý do là hiện tại những địa điểm cách ly của Trà Vinh đã không còn chỗ trống.

"Chúng tôi đang cho rà soát lại, tìm được nơi đàng hoàng, đủ điều kiện cách ly thì mới sắp xếp cho bà con. Vì đa số người dân đều trở về từ vùng dịch nếu sắp xếp không cẩn thận thì nguy cơ dịch bùng phát sẽ rất cao" - ông Hẳn nói.

Vì sao hàng chục người từ TPHCM về Trà Vinh phải vạ vật ở chốt kiểm soát? - 1

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh kêu gọi người dân hạn chế về quê một cách tự phát vì hiện tại các địa điểm cách ly của Trà Vinh đã quá tải.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Trà Vinh, vừa qua địa phương đã giải quyết cho 2 đợt hồi hương với trên 200 công dân được vào tỉnh, bố trí tạm thời điểm cách ly tập trung. Các khu cách ly tập trung trước đây chủ yếu là trường học, giờ phải trả lại hiện trạng khi năm học mới đang bắt đầu, dẫn đến khó khăn cho tỉnh trong việc tiếp nhận người bên ngoài về tỉnh để cách ly tập trung.

"Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường, việc người dân trở về đột xuất như hiện nay là áp lực rất lớn cho địa phương. Nếu bà con tiếp tục về quê tự phát thì khả năng của địa phương không đáp ứng nổi" - ông Hẳn cho biết thêm.

Trước mắt, tỉnh Trà Vinh đã cắt cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng điều tiết giao thông tại khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân, lắp đặt các khu mái che để người dân có nơi tránh mưa.

Ngoài ra, tỉnh cũng vận động thêm các nhà hảo tâm, phối hợp cùng địa phương hỗ trợ thức ăn, nước uống cho bà con.

Được biết, trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Trà Vinh đã cho mở các cửa ngõ, để đón nhận gần 30.000 công dân Trà Vinh từ các tỉnh, thành phố về địa phương tránh dịch.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trà Vinh, đến hôm nay (25/9), toàn tỉnh Trà Vinh ghi nhận 1.498 ca mắc Covid 19, đã điều trị khỏi 1.284 trường hợp, 21 ca tử vong.