Vì sao Hà Nội vừa có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu?

(Dân trí) - 2 ngày vừa qua (27 - 28/7), chất lượng không khí của thủ đô Hà Nội có diễn biến xấu đi, đặc biệt là ngày 28/7, một số khu vực trong nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức kém và xấu.

Theo thông báo nhanh của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chất lượng không khí tại một số thành phố của nước ta trong tháng 7/2020 cơ bản ở trạng thái khá ổn định, phần lớn thời gian ở mức tốt và trung bình.

Tuy nhiên, trong hai ngày 27 - 28/7, chất lượng không khí của Thủ đô Hà Nội có diễn biến xấu đi, đặc biệt là ngày 28/7 - một số khu vực trong nội thành Hà Nội có chất lượng không khí đã ở mức kém và xấu.

Kết quả quan trắc tại một số trạm đo trong nội thành Hà Nội, bắt đầu từ ngày 27/7 cho thấy giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 tại đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) tăng cao, vượt ngưỡng giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam QCVN05:2013/BTNMT.

"Đây cũng là 2 khu vực thường xuyên có mức độ ô nhiễm cao hơn các khu vực khác trong nội đô do luôn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, ngoài ra còn chịu các tác động từ hoạt động xây dựng hạ tầng đô thị”- Tổng cục Môi trường cho hay.

Vì sao Hà Nội vừa có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu? - 1

Hà Nội vừa trải qua 2 ngày có chất lượng không khí ở ngưỡng xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt là nhóm nhạy cảm (Ảnh: Đỗ Quân).

Đến ngày 28/7, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 đã vượt giới hạn của QCVN05:2013/BTNMT ở hầu hết các trạm đo trong nội thành Hà Nội.

Ngoài ra, kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) cho thấy, trong thời gian từ ngày 21-26/7 tại nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức khá tốt, các khu vực có lưu lượng phương tiện giao thông lớn có chất lượng không khí ở mức trung bình.

Tuy nhiên, đến ngày 27/7, chất lượng không khí tại các khu vực nội thành đều có diễn biến xấu đi. Tại khu vực đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), chất lượng không khí đã ở mức kém (AQI > 100), chất lượng không khí các khu vực khác ở mức trung bình.

Ngày 28/7, phần lớn các trạm đo ghi nhận có chất lượng không khí ở mức kém, thậm chí có những trạm chất lượng ở mức xấu.

Lý giải điều này, Tổng cục Môi trường cho rằng trong ngày 27/7 tại Hà Nội trời nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa tầng không khí sát mặt đất và tầng phía trên, khiến cho các chất trong không khí không thể khuếch tán, dẫn đến gia tăng mức độ ô nhiễm không khí tại các khu vực.

Biểu hiện rõ nhất bắt đầu từ sáng sớm ngày 28/7, trời xuất hiện sương mù khá nặng, duy trì trong suốt buổi sáng, trời lặng gió (tốc độ gió chỉ khoảng 1,5 m/s), tương ứng với đó, chỉ số chất lượng không khí tại một số trạm trong nội thành Hà Nội đã ở mức xấu. Đặc biệt, ngày 28/7, chất lượng không khí tại nhiều khu vực của thủ đô đã ở ngưỡng xấu, có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của con người, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm.

Số liệu được Tổng cục Môi trường đưa ra dựa trên kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì (Phú Thọ), Hạ Long (Quảng Ninh), Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa do cơ quan này quản lý; 10 trạm tại Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý; 2 trạm (Hà Nội, TPHCM) của Đại sứ quán Mỹ.

Tin liên quan