Thứ năm, 19/07/2018 - 14:33

Vì sao Đà Nẵng chưa thông qua việc thu hồi đất 3 dự án của Vũ “nhôm”?

Dân trí

Do quy hoạch điều chỉnh dự án chưa được phê duyệt nên vừa qua, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng chưa thể quyết nghị thông qua việc thu hồi đất 3 dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) theo Tờ trình trước đó của UBND thành phố.

Tại buổi họp báo của UBND TP Đà Nẵng do ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì sáng nay (19/7), ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng đã trả lời báo chí về việc vì sao Đà Nẵng chưa thu hồi được đất 3 dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tuyên giáo TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo của chính quyền TP Đà Nẵng sáng 19/7
Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tuyên giáo TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo của chính quyền TP Đà Nẵng sáng 19/7

Chưa phê duyệt quy hoạch điều chỉnh dự án nên chưa thể thông qua việc thu hồi đất

Cụ thể, tại buổi họp báo, báo chí đặt câu hỏi vì sao trước kỳ họp của HĐND thành phố, chính quyền thành phố đã có tờ trình danh mục 48 công trình, dự án cần thu hồi đất; trong đó có 3 dự án liên quan đến Vũ “nhôm” (gồm: dự án Nhà hàng - bến du thuyền trên đường Bạch Đằng, cạnh cầu cảng sông Hàn và 2 dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC cùng nằm ở địa bàn quận Ngũ Hành Sơn), nhưng tại kỳ họp giữa năm của HĐND thành phố vừa qua, HĐND TP chưa thông qua việc thu hồi đất 3 dự án này?

Trả lời việc này, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết: 3 dự án này đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch và vừa rồi cũng đã đưa ra bàn thảo. Theo quy trình, việc thông qua danh mục thu hồi đất dựa trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh hoặc quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, đến thời điểm HĐND họp, việc điều chỉnh quy hoạch chưa được phê duyệt nên HĐND thành phố chưa thể thông qua việc thu hồi đất 3 dự án này

Ông Nguyễn Quang Vinh - PGĐ Sở TN&MT Đà Nẵng trả lời báo chí về chủ trương thu hồi mốt số đất dự án của Đà Nẵng
Ông Nguyễn Quang Vinh - PGĐ Sở TN&MT Đà Nẵng trả lời báo chí về chủ trương thu hồi mốt số đất dự án của Đà Nẵng
Đà Nẵng chưa thể thông qua việc thu hồi đất 3 dự án của Vũ nhôm do quy hoạch điều chỉnh dự án chưa được phê duyệt (ảnh: công trình dự án Nhà háng - bến du thuyền trên đường Bạch Đằng- Đà Nẵng)
Đà Nẵng chưa thể thông qua việc thu hồi đất 3 dự án của Vũ "nhôm" do quy hoạch điều chỉnh dự án chưa được phê duyệt (ảnh: công trình dự án Nhà háng - bến du thuyền trên đường Bạch Đằng- Đà Nẵng)

Tại buổi họp báo, báo chí cũng đặt câu hỏi về chủ trương của Đà Nẵng trong việc thu hồi 65 lô đất ở khu Tượng đài 2/9 thì có phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ở khu vực này hay không, và nếu thu hồi đất thì việc bồi thường cho chủ đầu tư đã được giao đất thực hiện như thế nào?

Về việc thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ tái định cư, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT trả lời rằng theo quy định việc thu hồi đất sẽ được bồi thường bằng đất có cùng mục đích. Nhưng nếu không có đất thì bồi thường bằng tiền theo giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất.

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời thêm: Thủ tướng Chính phủ không phê duyệt quy hoạch chi tiết 65 lô đất này mà phê duyệt quy hoạch chung, và phê duyệt từ năm 2013. Đối với những khu đã có quy hoạch chi tiết, thì theo quy định 3 năm (đối với quy hoạch phân khu) và 5 năm (đối với quy hoạch chi tiết) thì thực hiện rà soát và sau khi rà soát, nếu thấy cần thiết điều chỉnh quy hoạch để phục vụ lợi ích cộng đồng thì có thể điều chỉnh. Thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chi tiết thuộc chính quyền thành phố. Trường hợp các quy hoạch này có khác với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì xin ý kiến của Bộ Xây dựng.

Trình Thủ tướng nguyện vọng lấy lại SVĐ Chi Lăng?

Tại buổi họp báo, báo chí cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc chính quyền Đà Nẵng tính lấy lại đất dự án Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng như tình trạng của dự án này hiện nay như thế nào? Đà Nẵng lấy lại đất SVĐ Chi Lăng bằng cách nào? Đà Nẵng lấy nguồn tiền nào để thương thảo lấy lại đất SVĐ Chi Lăng?

Trả lời báo chí về tình trạng hiện nay của khu đất dự án SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng đã bán đất SVĐ Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh từ năm 2010 với giá 1.400 tỷ đồng, và hiện nay khu đất này đã được phân thành 14 lô đất - PV), ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết: SVĐ Chi Lăng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, nên khu đất SVĐ Chi Lăng và một khu đất nữa cũng liên quan vụ án là khu đất 209 Trường Chinh đang nằm trong tình trạng thi hành án. Cơ quan thi hành án TPHCM đang uỷ quyền cho thi hành án của TP Đà Nẵng thi hành án đối với 2 khu đất này. Tổng giá trị thi hành án của 2 dự án này là khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

Khu đất SVĐ Chi Lăng mà trước đây Đà Nẵng đã bán cho tư nhân đang trong tình trạng thi hành án liên quan vụ án Phạm Công Danh
Khu đất SVĐ Chi Lăng mà trước đây Đà Nẵng đã bán cho tư nhân đang trong tình trạng thi hành án liên quan vụ án Phạm Công Danh

Về nguyện vọng lấy lại đất SVĐ Chi Lăng, ông Vinh cho biết, thành phố đang bàn đến việc xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về nguyện vọng này.

Chủ trì buổi họp báo, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định nguyện vọng của chính quyền TP Đà Nẵng là tha thiết muốn lấy lại đất dự án SVĐ Chi Lăng bởi SVĐ Chi Lăng như trước đây được gọi là “chảo lửa” Chi Lăng gắn bó với phong trào thể dục thể thao và đời sống văn hoá, tinh thần của người dân Đà Nẵng. Đà Nẵng muốn lấy lại đất SVĐ Chi Lăng cho cộng đồng. Ông Dũng cho biết, hiện lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng đã họp và có chủ trương giao cho các ngành, các đơn vị nghiên cứu, đề xuất giải pháp lấy lại SVĐ Chi Lăng này cho thành phố.

Tâm An