Vì sao chưa thể khôi phục đường bay Việt Nam - Trung Quốc?

(Dân trí) - Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết chưa được giao thẩm quyền và hiện chưa thể đồng ý với đề xuất khôi phục đường hàng không quốc tế thường lệ của Cục Hàng không Việt Nam.

Vì sao chưa thể khôi phục đường bay Việt Nam - Trung Quốc? - 1

Hiện đường bay Việt Nam - Trung Quốc chưa thể khôi phục (Ảnh: P. Công).

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các chuyến bay thường lệ chở khách quốc tế, trong các ngày 17/12/2021 và 24/12/2021, cơ quan này đã có thư gửi một số đối tác, trong đó có Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đề nghị khôi phục vận chuyển hành khách thường lệ giữa hai nước.

Đến ngày 17/1/2022, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc có thư phản hồi đối với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam. Theo đó, cơ quan này chia sẻ quan điểm của Cục Hàng không Việt Nam về tầm quan trọng của việc khôi phục các chuyến bay chở khách thường lệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 vẫn ở mức cao trên thế giới cũng như ở Trung Quốc, nước này đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh thông qua cơ chế Ủy ban Nhà nước về ngăn ngừa và kiểm soát Covid-19.

Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết, chưa được giao thẩm quyền trao đổi với nhà chức trách hàng không các nước về việc khôi phục vận chuyển hành khách quốc tế. Do đó, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc bày tỏ rất tiếc hiện chưa thể đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam.

Cơ quan Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết sẽ cập nhật thông tin cho Cục Hàng không Việt Nam ngay khi phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát.

Trước đó, từ 1/1/2022, Việt Nam đã khai thác các chuyến bay thường lệ chở khách từ Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Bắc, Singapore… Các đường bay quốc tế thường lệ đến Úc, châu Âu cũng sẽ sớm được nối lại.