TPHCM:

Vì sao 8 người trong vụ cháy không thể chạy ra ngoài thoát thân?

(Dân trí) - Khói độc từ tầng trệt xộc lên tầng 1 và tầng 2 làm 8 người tử vong do ngạt khói. Lối thoát duy nhất là cửa chính bị lửa bít bùng và cánh cửa bên hông bị khóa chặt.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (PC07) Công an TPHCM, chất cháy trong vụ hỏa hoạn tại căn nhà trong hẻm 47 Lạc Long Quân (phường 1, quận 11) chủ yếu là ó keo AB, sáp nến.

Thời điểm lực lượng chữa cháy có mặt, đám cháy phát triển rất lớn, khói và khí độc bao phủ toàn bộ căn nhà gây khó khăn trong việc tiếp cận để dập lửa và cứu nạn những người mắc kẹt bên trong.

Ngoài ra, ngôi nhà xảy ra cháy nằm trong khu dân cư, hẻm sâu và có 1 lối thoát là cửa chính nên các nạn nhân không thoát ra được. Tất cả tử vong do ngạt khói, khí độc.

Vì sao 8 người trong vụ cháy không thể chạy ra ngoài thoát thân? - 1
Lối thoát duy nhất của căn nhà là cửa chính nhưng do bị lửa bao trùm nên các nạn nhân không thể chạy ra ngoài.

Thượng tá Đỗ Văn Kháng, Phó trưởng Phòng PC07 nhận định, nhiều thùng phuy, chất cháy để trong con hẻm đã cản trở việc chữa cháy, bên trong căn nhà còn có bình gas để nấu và nếu các bình gas này nổ thì sẽ cháy lan ra cả khu dân cư.

"Đám cháy bùng phát ngay tầng trệt nên các nạn nhân không thoát ra ngoài được. Lực lượng chữa cháy đến nơi thì không nghe tiếng kêu gì cả, các nạn nhân đã chết trước khi cảnh sát triển khai chữa cháy", Thượng tá Kháng cho hay.

Khi ngọn lửa cơ bản được dập tắt, các cán bộ xông vào bên trong căn nhà tìm kiếm người mắc kẹt thì khói vẫn còn rất nhiều và mùi hóa chất nồng nặc.

"Các thùng hóa chất chặn tất cả lối đi của các chiến sĩ vào trinh sát, tìm kiếm nạn nhân. Mùi hóa chất rất hôi, nếu cán bộ chiến sĩ làm việc lâu rất dễ bị ngất xỉu", Trung tá Đào Quốc Trung, Đội cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng PC07 cho biết.

Có mặt hiện trường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đánh giá, con hẻm dẫn vào ngôi nhà xảy cháy rất sâu, chiều ngang khoảng 2m.

"Ngôi nhà chật hẹp, bố trí các vật dễ cháy dày đặc nên khi xảy ra sự cố thì khói độc luồn lên nhanh chóng khiến 8 người chết ngạt. Nạn nhân đa phần là các em học sinh đang cùng cô giáo ôn tập cho kỳ thi hết năm học", ông Châu nói.

Vì sao 8 người trong vụ cháy không thể chạy ra ngoài thoát thân? - 2
Căn nhà nằm trong hẻm cụt có chiều ngang khoảng 2m.

Hỏa hoạn làm chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (sinh năm 1977, chủ hộ) và 3 người con là Lê Kim Tuyến (sinh năm 2003), Lê Ngân Tuyến (sinh năm 2008) và Lê Tân Tuyến (sinh năm 2012) tử vong.

Ngoài ra, anh Hồ Đình Thắng (sinh năm 1978, em rể chị Thanh), cháu Hồ Đình Nam (sinh năm 2012, con của anh Thắng), chị Nguyễn Thị Y Linh (sinh năm 1991, quê Cà Mau) và cháu Nguyễn Tấn Đạt (sinh năm 2006, là cháu đến nhà chị Thanh chơi) cũng không qua khỏi.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ông Nguyễn Thành Tựu (sinh năm 1981, em chị Thanh) trong lúc khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa mới nấu đã vô ý làm đổ xuống sàn nhà, chảy lan ra bếp lửa đang cháy cách đó khoảng 1m gây nên hỏa hoạn.