Quảng Ngãi:

Vì sao 30 con bò giống hỗ trợ lại được "bán" cho hộ nghèo?

Dân trí Những ngày qua, người dân xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) xôn xao câu chuyện UBND xã đã tự ý "bán" 30 con bò giống vốn được cấp miễn phí cho hộ nghèo. Số bò giống này đã được "bán" như thế nào và số tiền "bán" bò đi đâu?

Sau đợt lũ lịch sử năm 2009, người dân xã Hành Tín Đông chịu thiệt hại vô cùng nặng nề, trong khi đây là địa phương có đến 46% hộ nghèo. Vì vậy, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định hỗ trợ 30 con bò giống miễn phí cho các hộ nghèo trên địa bàn xã. Số bò giống này sau đó được chuyển về địa phương để xét chọn và cấp phát cho người dân làm sinh kế phát triển kinh tế.

Thế nhưng trên thực tế, 30 hộ được nhận bò giống sau đó phải "mua" lại bò với mức giá thỏa thuận.

Xã Hành Tín Đông đã xé rào thu tiền bò được cấp phát miễn phí cho hộ nghèo để xoay vòng vốn
Xã Hành Tín Đông đã "xé rào" thu tiền bò được cấp phát miễn phí cho hộ nghèo để xoay vòng vốn

Bà M. là 1 trong 30 hộ được nhận bò vào năm 2010, cho biết: khi nhận bò, chính quyền địa phương đã yêu cầu hộ dân phải làm cam kết với nội dung: 5 năm sau, tùy theo giá cả thị trường, các hộ dân được nhận bò phải trả lại số tiền trị giá tương đương với cân nặng của con bò được nhận.

"Cứ nghĩ đây là chương trình hỗ trợ bò nên chúng tôi thực hiện nhưng mới đây chúng tôi mới biết thực ra số bò này được UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cấp miễn phí cho 30 hộ nghèo của xã", bà M. nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, bắt đầu từ giữa năm 2015, UBMTTQ Việt Nam xã Hành Tín Đông bắt đầu gửi văn bản yêu cầu người dân hoàn trả kinh phí như đã cam kết. Cách trả tiền bò được dựa trên trọng lượng con bò giống ở thời điểm hiện tại nhân với mức giá 100.000 đồng/kg (thấp hơn giá thị trường 40.000 đồng/kg).

Với cách tính đó, số hộ nghèo đã được nhận bò vào thời điểm 2010 phải trả lại cho xã Hành Tín Đông ít nhất 16,5 triệu đồng, nhiều nhất là gần 20 triệu đồng/hộ.

Cam kết hoàn trả kinh phí để xoay vòng vốn của người dân nhận bò vào năm 2010
Cam kết hoàn trả kinh phí để xoay vòng vốn của người dân nhận bò vào năm 2010

Ngày 16/11, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo xã Hành Tín Đông để xác minh vụ việc và lãnh đạo địa phương thừa nhận việc người dân phản ánh là có thật.

Ông Lê Văn Cư - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Hành Tín Đông - thừa nhận: tuy bò được cấp miễn phí cho hộ nghèo nhưng Mặt trận xã đã xin ý kiến lãnh đạo địa phương tổ chức cho người dân ký cam kết trả lại tiền nhằm quay vòng cho các hộ nghèo khác trên địa bàn xã.

"Mục đích của chúng tôi là muốn nhiều người dân nghèo được thụ hưởng sự hỗ trợ này. Số tiền thu được chúng tôi đã cấp lại cho các hộ nghèo khác để mua bò giống chứ không dùng vào mục đích riêng", ông Cư giãi bày.

Ông Đào Thành Công - Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông cũng xác nhận sự việc nói trên và nhận lỗi: "Thấy chủ trương của Mặt trận xã đúng nên chúng tôi đã họp và cho thực hiện. Tuy nhiên việc làm này chúng tôi không báo cáo lên cấp trên, về nguyên tắc là chúng tôi sai rồi".

Ông Công cho biết, vào thời điểm 2010, xã Hành Tín Đông có trên 400 hộ nghèo trong khi đó chỉ có 30 con bò giống được cấp. Nếu chỉ cấp số bò này cho 30 hộ dân như mục đích ban đầu thì không hiệu quả bằng việc xoay vòng vốn.

Trên cơ sở đó, xã Hành Tín Đông đã tự ý "xé rào" để thu tiền bò giống hỗ trợ cho những hộ nghèo khác trên địa bàn xã. Việc hoàn trả kinh phí cũng được họp công khai để thống nhất cách thức và quy định mức giá.

"Thực sự chúng tôi chỉ muốn công tác giảm nghèo được lan tỏa đến nhiều hộ dân hơn nên mới làm vậy. Đến thời điểm này chúng tôi đã thu tiền của 22/30 hộ dân được 308 triệu đồng. Bắt đầu từ cuối năm 2015 đến nay, xã đã giải ngân cho 18 hộ nghèo khác với mức 15 triệu đồng/hộ để mua bò. Số tiền còn lại sẽ tiếp tục giải ngân cho người dân", ông Công chia sẻ.

Để minh chứng cho việc làm tuy trái nguyên tắc nhưng hợp tình của địa phương, ông Công đã cung cấp đầy đủ biên nhận thu tiền bò đợt 1, biên bản họp xét cấp tiền hỗ trợ cho người dân mua bò giống đợt 2.

Số tiền thu được đã được UBND xã hỗ trợ cho 18 hộ nghèo khác mua bò chăn nuôi
Số tiền thu được đã được UBND xã hỗ trợ cho 18 hộ nghèo khác mua bò chăn nuôi

Đối với 8 con bò chưa được thu tiền, ông Công cho biết những hộ dân nhận bò này hiện điều kiện kinh tế vẫn còn quá khó khăn, một số hộ nhận bò được vài năm thì bò chết nên chưa có điều kiện để hoàn trả.

"Đối với số này chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo, nếu được chúng tôi sẽ không thu tiền", ông Công nói.

Chiều ngày 16/11, sau khi nhận được thông tin, ông Lê Văn Sáu - PCT UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Hành Tín Đông.

Ông Lê Văn Sáu - PCT UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp kiểm tra số bò đã được cấp phát trên thực tế
Ông Lê Văn Sáu - PCT UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp kiểm tra số bò đã được cấp phát trên thực tế

Sau khi nghe địa phương trình bày vụ việc và tổ chức kiểm tra thực tế việc giải ngân số tiền thu được cho 18 hộ nghèo mua bò giống, ông Sáu cho rằng tuy địa phương không báo cáo nhưng đây là cách làm hay.

"Lâu nay các hội, đoàn thể khác đã áp dụng hình thức xoay vòng vốn riêng Mặt trận chưa làm được vì một số địa phương có phản ứng. Vì vậy, tuy xã Hành Tín Đông không báo cáo nhưng cách làm này là khá mạnh dạn với mục đích hướng về người nghèo. Tôi sẽ có ý kiến đề xuất để nhân rộng cách làm này trong hệ thống Mặt trận của địa phương", ông Sáu thẳng thắn.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Sáu cũng lưu ý, cách làm dù có hay nhưng nếu một số hộ dân chưa hiểu rõ cũng sẽ tạo ra thông tin không tốt. Vì vậy, UBND xã Hành Tín Đông cần phải tổ chức họp dân để giải thích cho người dân hiểu rõ hơn.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Cứu thuyền trưởng tàu cá bị đau bụng dữ dội
Cứu thuyền trưởng tàu cá bị đau bụng dữ dội

(Dân trí) - Vào lúc 1h30 ngày 18/11, tàu SAR274 đã cập cảng Đà Nẵng và chuyển nạn nhân bị đau bụng dữ dội đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:44

Sẵn sàng di dời dân vùng biển Cần Giờ, không chủ quan với diễn tiến bão
Sẵn sàng di dời dân vùng biển Cần Giờ, không chủ quan với diễn tiến bão

(Dân trí) - Lo ngại áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mạnh lên thành bão và ảnh hưởng đến người dân thành phố, UBND TPHCM yêu cầu sẵn sàng phương án di dời dân ở vùng xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) và người dân ở nhà tạm bợ, ven sông rạch.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:27

Nhiều tuyến giao thông hư hỏng nặng sau lũ
Nhiều tuyến giao thông hư hỏng nặng sau lũ

(Dân trí) - Trận lũ đầu tháng 11/2017 đã khiến nhiều tuyến đường giao thông tỉnh Bình Định bị hư hỏng nặng. Nhiều đoạn đường xuất hiện ổ gà, ổ voi... khiến giao thông, đi lại của người dân gặp khó khăn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 01:35

Bắt giữ xe khách chở hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc
Bắt giữ xe khách chở hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Hơn 1 tấn thực phẩm gồm gà, mèo không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang trên đường vận chuyển ra tỉnh Thái Bình để tiêu thụ thì bị các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:50

Xe lao vào ta luy, 3 mẹ con thương vong
Xe lao vào ta luy, 3 mẹ con thương vong

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền xã Châu Kim, huện Quế Phong (Nghệ An) cho biết: Trên địa bàn đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến 3 mẹ con thương vong tại chỗ.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:05

Khói lửa bao trùm căn nhà chứa hàng chục bình gas
Khói lửa bao trùm căn nhà chứa hàng chục bình gas

(Dân trí) - Căn nhà chứa hàng chục bình gas loại 12 kg bất ngờ bốc cháy rồi lan nhanh, nhiều người dân hốt hoảng tháo chạy ra ngoài vì sợ bình gas nổ.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:25

Xe gắn máy bất ngờ phát cháy khi đang lưu thông
Xe gắn máy bất ngờ phát cháy khi đang lưu thông

(Dân trí) - Khi đang chạy xe, bất ngờ chị Chanh nghe có tiếng nổ nhỏ dưới động cơ, vừa dừng xe để kiểm tra thì lửa bùng phát từ khu vực máy xe...

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:05

Đi uống rượu với bạn về, người đàn ông mất tích bí ẩn bên bến sông
Đi uống rượu với bạn về, người đàn ông mất tích bí ẩn bên bến sông

(Dân trí) - Trong đêm khuya đi uống rượu với bạn về. Khi tới một bến sông anh Quyên nghĩ mình bị lạc nên đã điện thoại cho người thân. Sau cuộc điện thoại cho người nhà thì không ai phát hiện tung tích của nạn nhân. Còn chiếc xe máy được người dân thấy bên bến sông Hiếu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:15

Bị phát hiện "xe dù",  tài xế đâm nát xe máy, gãy chân nạn nhân, rồi bỏ trốn
Bị phát hiện "xe dù", tài xế đâm nát xe máy, gãy chân nạn nhân, rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều 17/11, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) - cho biết, đã tìm được tài xế điều khiển ô tô 7 chỗ, mang BKS Thừa Thiên - Huế, đã đâm nát xe máy và gãy chân người điều khiển xe, sau đó bỏ trốn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:54

Facebook, Google thu cả trăm triệu đô la ở Việt Nam nhưng không đóng thuế
Facebook, Google thu cả trăm triệu đô la ở Việt Nam nhưng không đóng thuế

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, số tiền thu từ quảng cáo qua các trang mạng xã hội (Facebook, Google) rất lớn, hơn 100 triệu đô la mỗi năm, nhưng các doanh nghiệp này không đóng một đồng thuế nào.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:23

Người đàn ông chết trên đồi thông cạnh chai thuốc trừ sâu
Người đàn ông chết trên đồi thông cạnh chai thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Chiều 17/11, cơ quan pháp y tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an TP Đà Lạt tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của 1 người đàn ông vừa phát hiện tại khu vực đồi chùa Tàu (phường 10, TP Đà Lạt).

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:27

Đột nhập kho đông lạnh, gom gần 1,2 tấn thực phẩm hôi thối
Đột nhập kho đông lạnh, gom gần 1,2 tấn thực phẩm hôi thối

(Dân trí) - Từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Tĩnh đã đột nhập một kho đông lạnh trên địa bàn, phát hiện lượng lớn thực phẩm quá hạn sử dụng, bốc mùi hôi thối chưa kịp tuồn ra thị trường.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp anh tài xế lùi xe tải húc tung cửa nhà đang cháy để cứu người
Gặp anh tài xế lùi xe tải húc tung cửa nhà đang cháy để cứu người

(Dân trí) - “Lúc đó tôi chẳng suy nghĩ xe công ty hay gì nữa, tôi chỉ biết là mình phải lùi xe để tông sập cánh cửa, cứu người trong ngôi nhà cháy, mà cháy dữ dội lắm”, anh tài xế chân tình chia sẻ.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:26

Lập bản đồ cứu trợ thiên tai cho miền Trung
Lập bản đồ cứu trợ thiên tai cho miền Trung

(Dân trí) - Ngay khi xảy ra bão lũ, cán bộ Hội Chữ thập đỏ ở các địa phương sẽ cập nhật ngay hình ảnh, thiệt hại ở từng ấp, xã lên bản đồ. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp các mạnh thường quân biết đồng bào thiên tai bị thiệt hại gì, đang cần giúp cái gì và nên giúp ở đâu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:15

Cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ bị nứt dầm trụ
Cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ bị nứt dầm trụ

(Dân trí) - Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu bị phát hiện nứt dầm thép. Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, đánh giá ban đầu không phát hiện bất thường, nhưng Bộ đã yêu cầu đánh giá cẩn trọng và tìm nguyên nhân cụ thể.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:12

Bạc Liêu thông tin nguyên nhân Chủ tịch tỉnh bị phê bình
Bạc Liêu thông tin nguyên nhân Chủ tịch tỉnh bị phê bình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình vì “lờ” yêu cầu của Thủ tướng, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu vừa có thông tin cho biết nguyên nhân.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:52

Vụ "làm luật" ở bến xe buýt: Đình chỉ nhiều cán bộ điều hành xe buýt
Vụ "làm luật" ở bến xe buýt: Đình chỉ nhiều cán bộ điều hành xe buýt

(Dân trí) - Phó Giám đốc cùng 8 nhân viên của Trung tâm điều hành xe buýt bị đình chỉ 15 ngày để làm rõ vấn đề liên quan đến việc “chung tiền” ở các bến xe buýt. 3 năm trước, vị phó giám đốc này cũng bị kỷ luật vì sai phạm trong trợ giá xe buýt đưa đón học sinh, công nhân.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:05

TPHCM thí điểm khoán tiền thuê xe công
TPHCM thí điểm khoán tiền thuê xe công

(Dân trí) - TPHCM sẽ tổ chức thí điểm khoán kinh phí cho cán bộ được phép sử dụng xe công thuê xe đi làm. Đề án thí điểm được tổ chức tại 5 đơn vị, mỗi đơn vị sẽ được thuê 2 xe.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:03

Hà Nội: Bé trai 4 tuổi lạc mẹ giữa giờ cao điểm
Hà Nội: Bé trai 4 tuổi lạc mẹ giữa giờ cao điểm

(Dân trí) - Theo mẹ đi mua đồ, do mải chơi, cháu Phúc đã bị lạc mẹ. Lang thang giữa đường trong giờ cao điểm, cháu bé 4 tuổi may mắn được Đại úy Lê Hoàng Minh (Đội Cảnh sát giao thông số 6 - Công an TP Hà Nội) giúp đỡ, tìm lại người thân.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:58

Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa diện rộng
Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa diện rộng

(Dân trí) - Dự báo chiều và đêm mai (18/11), không khí lạnh sẽ bao trùm miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng, gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:28

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Thông tin bôi nhọ, kích động trên mạng ngày càng nhiều!
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Thông tin bôi nhọ, kích động trên mạng ngày càng nhiều!

(Dân trí) - Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng nay 17/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, bên cạnh kết quả tích cực kể trên, tác hại của mạng xã hội không phải là nhỏ, đó là những thông tin bôi nhọ, kích động, bạo lực… ngày càng nhiều hơn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:20

Bộ Quốc phòng kỷ luật cảnh cáo Phó Tư lệnh Quân khu 1
Bộ Quốc phòng kỷ luật cảnh cáo Phó Tư lệnh Quân khu 1

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm – Phó Tư lệnh Quân khu 1, người vừa bị UB Kiểm tra Trung ương kỷ luật về Đảng. Đây là thông tin Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 17/11.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:38

Khiển trách trưởng công an xã nhờ người đi học lấy bằng giả
Khiển trách trưởng công an xã nhờ người đi học lấy bằng giả

(Dân trí) - Dù dùng tiền để mua bằng giả nhưng vị trưởng công an xã ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) chỉ bị hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:06

Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng ở Nghệ An
Choáng với khu nhà thờ họ 100 tỷ đồng ở Nghệ An

(Dân trí) - Nhà thờ họ Nguyễn Quốc ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát (huyện Nam Đàn, Nghệ An) được thiết kế, xây dựng với kinh phí cả trăm tỷ đồng, kiến trúc vô cùng độc đáo... đã khiến nhiều người trầm trồ, "choáng váng".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:17