Về vụ máy bay Việt Nam Airlines "vi phạm" không phận Nga

Theo hãng thông tấn Newsru, sáng 12/7, máy bay Boeing 777-200 số hiệu 525 của Hàng không Việt Nam thực hiện chuyến bay thường lệ Hà Nội -Moscow đã bị coi là "vi phạm không phận Nga".

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nói: Chuyến bay này không được đăng ký trong lịch của Trung tâm chính sắp xếp kế hoạch và điều chỉnh các tuyến bay của Liên bang Nga. Các cơ quan phòng không chưa cấp phép cho chiếc máy bay này vào không phận Nga, nhưng nó lại được phép của các cơ quan Tổng Công ty quốc gia về tổ chức vận chuyển hàng không thuộc Bộ Giao thông vận tải Nga.

 

Đại diện bộ Quốc phòng Nga cho rằng, sau khi vượt qua đường biên giới, chiếc bay này này bị coi là "máy bay vi phạm". Trực chỉ huy quân sự thuộc Hệ thống tổ chức vận chuyển Hàng không Nga đã ra lệnh trục xuất máy bay này ra khỏi không phận Nga.

 

Tuy nhiên, bộ phận dân sự của Hệ thống này tại Samara đã không thực hiện lệnh trên và máy bay tiếp tục hành trình, đến 6h51 giờ Moscow thì hạ cánh tại sân bay Domodedovo.

 

Hãng tin ITA-TASS cho biết, nguyên nhân vụ việc là do phía Việt Nam chưa đăng ký lịch bay với Trung tâm chính lập kế hoạch và điều chỉnh lịch vận chuyển hàng không Liên bang Nga. Tuy nhiên tuyến bay 525 Hà Nội - Moscow đã có trong lịch vận chuyển của sân bay Domodedovo và thực hiện hai chuyến bay thường xuyên vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.

 

Theo tin mới nhất vào hồi 8 h10 tối qua (giờ Hà Nội ) máy bay Boeing 777-200 đã cất cánh, rời sân bay Doimodedovo và vụ việc đã kết thúc.

 

Theo Vietnamnet/ Newsru, Gazeta