Nam Định:

Về làng thợ hồ nghe chuyện người đi xây đảo Trường Sa

Dân trí Hơn 20 năm qua, biết bao nhiêu thế hệ ở làng Bỉnh Di, huyện Giao Thủy nối tiếp nhau đi xây công trình biển đảo Trường Sa và các đảo lân cận. Với người dân Bỉnh Di, Trường Sa là máu thịt thiêng liêng của tổ quốc, là ngôi nhà thứ hai của họ.

Làng Bỉnh Di là một làng nhỏ chỉ với 3 xóm, vốn là vùng đất giáp biển, người dân nơi đây chủ yếu là làm nông nghiệp suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Làng vốn giáp biển nên quỹ đất nông nghiệp nhỏ. Hàng năm, qua vụ màu, trai làng Bỉnh Di lại lập thành một tổ thợ hồ đi khắp nơi làm ăn kiếm thêm thu nhập.

Anh Phan Văn Bảy hào hứng kể lại chuyện tham gia xây dựng công trình biển đảo Trường Sa.
Anh Phan Văn Bảy hào hứng kể lại chuyện tham gia xây dựng công trình biển đảo Trường Sa.

Câu chuyện thế hệ người làng Bỉnh Di nối tiếp nhau đi xây công trình biển đảo Trường Sa bắt đầu vào năm 1991. Lúc này Trung tá Hoàng Kiền, là người làng Bỉnh Di, đang là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Hải quân 8, biết ở quê có nhiều người là thợ hồ có kinh nghiệm và tay nghề cao nên ông đã về tuyển một tổ thợ giỏi ra xây một ngôi nhà 2 tầng, ngọn hải đăng và cột mốc ở đảo Nam Yết, thuộc quần đảo Trường Sa.

Cũng từ đấy, các thế hệ Bỉnh Di noi gương theo lớp cha anh đi trước, hăng hái tham gia các đợt tuyển người đi xây dựng ở đảo Trường Sa và các đảo lân cận. Cũng từ đấy người dân Bỉnh Di mới lưu truyền đoạn thơ của trung tá Hoàng Kiền nói về chuyện xây dựng đảo của người làng Bỉnh Di.

“Sóng xô phai bạc mái đầu

Lòng dân với đảo áo nâu sáng ngời

Bỉnh Di làng nhỏ đẹp tươi

Đảo xa in dấu chân người nông dân”

Gia đình anh Bảy có đến 8 thành viên gồm con, cháu tham gia xây dựng công trình biển đảo.
Gia đình anh Bảy có đến 8 thành viên gồm con, cháu tham gia xây dựng công trình biển đảo.

Ngoài những thế hệ đi trước, gia đình ông Phan Trọng Phán có lẽ là gia đình nổi tiếng nhất khi được mệnh danh là “đại gia đình biển đảo”. Gia đình ông Phán có tổng cộng 8 thành viên gồm cả con và cháu từng tham gia xây dựng trên đảo Trường Sa.

Tiếp chúng tôi, anh Phan Văn Bảy (sinh năm 1976), con út của ông Phan Trọng Phán người cũng tham gia xây dựng trên đảo Trường Sa tự hào kể lại cơ duyên của gia đình đến với việc xây dựng đảo. Làng Bỉnh Di trước đây vốn nghèo đói, thiếu thốn đủ thứ, nhà anh Bảy cũng chẳng lấy gì làm khấm khá. Ngoài nghề trồng lúa, dân làng chủ yếu làm thợ hồ kiếm thêm thu nhập. Cũng từ chính cái nghề này đã làm cầu nối đưa anh em, con cháu gia đình anh Bảy có điều kiện cống hiến cho biển đảo tổ quốc.

Trong gia đình anh Bảy, tham gia đi xây dựng đảo đầu tiên là hai anh Phan Trung Thông và Phan Văn Phông. Nơi đầu tiên hai anh đến xây dựng công trình là đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cùng các đảo lân cận khác. Tiếp nối theo hai người anh trai, lần lượt từng thành viên trong gia đình anh Bảy bắt đầu rời xa gia đình in dấu chân trên nhiều vùng biển đảo của tổ quốc.

Anh Phan Văn Bốn (anh trai anh Bảy) chụp ảnh lưu niệm ở đảo Nam Yết.
Anh Phan Văn Bốn (anh trai anh Bảy) chụp ảnh lưu niệm ở đảo Nam Yết.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh Bảy là vào năm 2011, anh Bảy cùng các anh trai Phan Văn Bốn, Phan Văn Năm và 5 cháu trong gia đình cùng 40 công nhân xây dựng của Đội xây dựng số 1, Xí nghiệp 2, Công ty Xây dựng Tân cảng Sài Gòn ra Trường Sa. Đây cũng là lần thứ ba anh Bảy đi xây mà có đông thành viên trong gia đình nhất.

Anh Bảy tâm sự: “Năm 2011 gia đình chúng tôi có đến 8 người đi xây dựng những công trình dân sinh, bờ kè biển ở Đảo Nam Yết. Nhiều người thợ mới lần đầu đi xa trên biển không quen nên rất mệt mỏi vì say sóng. Nhưng khi vừa đặt chân đến đảo Nam Yết sau 2 ngày đêm hành trình, mấy anh em quên cả mệt nhọc, chỉ kịp ổn định chỗ ở rồi bắt tay vào làm việc luôn”.

Cũng từng tham gia xây dựng các công trình trên đảo Trường Sa, hai bố con ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Nhất vẫn còn nhớ như in những ngày tháng lênh đênh làm bạn với sóng biển để cố gắng hoàn thành những công trình vững chắc góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Vẫn còn đó kỷ niệm và kỷ vật là những con ốc đảo mà những người lính đã tặng ông Dũng. Với ông, đó là những thứ mà ông không bao giờ quên.

Điều kiện làm việc sinh hoạt trên đảo khác hẳn với điều kiện làm việc trên đất liền, theo như lời anh Bảy và ông Dũng cho biết, việc xây dựng phụ thuộc hoàn toàn vào mực nước biển. Thông thường công việc của họ bắt đầu từ lúc 17h chiều, là lúc nước rút và kết thúc vào lúc 2h sáng ngày hôm sau khi mực nước bắt đầu dâng lên.

Chính vì điều kiện làm việc khác hoàn toàn so với đất liền nên những người thợ hồ được đi xây dựng đảo ngoài tay nghề giỏi phải có sức khỏe, khéo léo, kiên nhẫn và một tinh thần thép. Ngoài điều kiện làm việc khó khăn, việc sinh hoạt cũng không phải dễ dàng gì. Người thợ xây ngoài việc chống chọi với nắng gió biển đảo thì sống ở đảo thiếu nước ngọt, rau xanh luôn là nỗi lo thường trực.

Kỷ vật sau những lần đi xây dựng công trình biển đảo là những con ốc biển.
Kỷ vật sau những lần đi xây dựng công trình biển đảo là những con ốc biển.

Ông Dũng tâm sự: “Lúc đầu mới ra anh em chúng tôi đều không quen với khí hậu biển đảo, cộng thêm nỗi nhớ nhà nên công việc cũng không hiệu quả lắm. Nhưng cứ nghĩ đến chuyện các công trình chưa hoàn thành đúng tiến độ, anh em lại động viên nhau cố gắng làm việc. Có hôm bão gió triền miên, chuyện vài tháng phải ăn đồ khô, đồ hộp là bình thường. Thời ấy nước ngọt trên đảo còn khan hiếm, một người chỉ được dùng đúng 10 lít nước/ngày để tắm giặt và vệ sinh …”.

Anh Phan Văn Phông - anh trai anh Bảy cho biết: “Sức khỏe bây giờ của tôi không còn cho phép, chứ nếu có sức khỏe tôi vẫn xin được ra đảo làm, ở nhà mà nghĩ đến những ngày tháng cùng anh em đồng nghiệp và lính đảo làm việc thấy thiếu thốn quá. Mong làm sao cho anh em đồng nghiệp luôn khỏe mạnh tiếp tục xây những công trình lớn để anh em lính đảo chắc tay súng bảo vệ vững chắc từng tấc đất biển đảo”.

Gần 20 năm qua đi, Bỉnh Di với từng lớp thế hệ với biết bao lượt người thay nhau ra xây dựng các công trình biển đảo quê hương. Cũng gần 20 năm qua, làng Bỉnh Di còn được người dân gọi với cái tên “làng xây dựng đảo”.

Đức Văn


Tag :
MỚI NHẤT
Khống chế hành khách la hét, gây rối trên máy bay
Khống chế hành khách la hét, gây rối trên máy bay

(Dân trí) - Trên chuyến bay VJ8684 từ TPHCM đi Hà Nội hôm 30/8 của VietJet Air, hành khách N.V.T đã có những hành động gây rối, la hét khiến tổ bay phải thực hiện khống chế hành khách này để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:06

Hà Nội và những địa danh lịch sử
Hà Nội và những địa danh lịch sử

(Dân trí) - Trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, khi các con đường đỏ rực cờ hoa chào mừng kỉ niệm ngày trọng đại của đất nước, chúng ta hãy cùng nhìn lại những địa danh, di tích của Hà Nội đã chững kiến nhưng thời khắc lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:48

“Chúng ta còn nợ Người nhiều điều trong Di chúc!”
“Chúng ta còn nợ Người nhiều điều trong Di chúc!”

(Dân trí) - “Nhìn lại sáu điểm lớn trong Di chúc Bác đặt ra cho Đảng, nhân dân ta phải làm thì thấy rõ hiện nay chúng ta vẫn đang nợ rất nhiều điều”, GS.TS Mạch Quang Thắng, Viện Lịch sử Đảng nói.

Thứ ba, 02/09/2014 - 05:46

Xe khách lao xuống vực tại Sa Pa, 12 người tử vong
Xe khách lao xuống vực tại Sa Pa, 12 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại Lào Cai vào lúc 18h55 tối 1/9 đã khiến 12 người tử vong, 41 người bị thương. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lên đường tới hiện trường vụ tai nạn.

Thứ hai, 01/09/2014 - 09:45

Thủ tướng dâng hương tại bảo tàng Hồ Chí Minh
Thủ tướng dâng hương tại bảo tàng Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9, Thủ tướng đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM.

Thứ hai, 01/09/2014 - 08:00

Phố biển Nha Trang rộn ràng cờ hoa chào Quốc khánh
Phố biển Nha Trang rộn ràng cờ hoa chào Quốc khánh

(Dân trí) - Ngày 1/9, thành phố biển Nha Trang nhộn nhịp, rộn ràng hơn hẳn khi cờ đỏ sao vàng đua nhau bay phấp phới trên mọi tuyến đường. Nhà nhà, người người... hối hả treo cờ Tổ quốc trước ngày lễ chính thức kỷ niệm Quốc khánh.

Thứ hai, 01/09/2014 - 04:07

Hàng vạn người đội mưa đến viếng mộ Đại tướng dịp Tết độc lập
Hàng vạn người đội mưa đến viếng mộ Đại tướng dịp Tết độc lập

(Dân trí)- Dưới cơn mưa tầm tã những ngày qua, hàng vạn người dân khắp mọi miền đất nước vẫn không quản thời tiết bất lợi đã đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từng dòng người tấp nập đã tạo nên những cảnh tượng hết sức xúc động.

Thứ hai, 01/09/2014 - 03:03

Gặp người kéo cờ trong lễ Tuyên ngôn độc lập
Gặp người kéo cờ trong lễ Tuyên ngôn độc lập

(Dân trí) - Sau 69 năm, giây phút kéo cờ vẫn in đậm trong tâm trí GS. Lê Thi, người phụ nữ đã kéo lá cờ đỏ sao vàng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9.

Thứ hai, 01/09/2014 - 02:56

Khắc phục phần nào vết loang lổ làm xấu diện mạo cầu Bãi Cháy
Khắc phục phần nào vết loang lổ làm xấu diện mạo cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV Quản lý Cầu phà Quảng Ninh vừa có công văn báo cáo nội dung khắc phục hiện tượng xuống cấp trên trụ cầu Bãi Cháy mà báo Dân trí đã nêu. Tuy nhiên, việc khắc phục còn chưa đẹp, chưa đảm bảo mỹ quan do thời tiết.

Thứ hai, 01/09/2014 - 02:30

Hàng ngàn người đổ về các khu vui chơi dịp nghỉ lễ
Hàng ngàn người đổ về các khu vui chơi dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Từ sáng sớm 1/9, các khu vui chơi giải trí tại TPHCM đã đón một lượng khách lớn đổ đến đây. Nhiều địa điểm đã trở nên quá tải.

Thứ hai, 01/09/2014 - 02:13

Mốt săn linh vật thịnh lộc của giới đại gia Việt: Không chỉ là thú chơi
Mốt săn linh vật thịnh lộc của giới đại gia Việt: Không chỉ là thú chơi

Trong khi giới showbiz Việt dùng bùa chú hãm hại nhau trở thành câu chuyện râm ran thì giới đại gia Việt cũng tràn lan những chuyện săn bùa phát tài, thịnh lộc, trấn nạn, yểm họa. Với những đại gia này, đeo trên người một linh vật đã ếm bùa không chỉ là chuyện tâm linh mà còn là một thứ mốt trang sức thể hiện đẳng cấp.

Thứ hai, 01/09/2014 - 02:07

Cứu nạn tàu cá trong khu vực biển thời tiết xấu
Cứu nạn tàu cá trong khu vực biển thời tiết xấu

(Dân trí) – Sáng nay 1/9, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) cho biết đã điều tàu SAR 412 ra khu vực biển Hoàng Sa để ứng cứu một tàu cá của ngư dân tỉnh Khánh Hòa với 9 ngư dân trên tàu bị hỏng máy, thả trôi.

Thứ hai, 01/09/2014 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Tộc người ngủ ngồi vẫn sống giữa rừng
Nghệ An: Tộc người ngủ ngồi vẫn sống giữa rừng

Sau 8 năm đề án di dời người Đan Lai ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An ra khỏi rừng sâu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện phần lớn tộc người này vẫn chưa có nơi an cư.

Thứ hai, 01/09/2014 - 10:46

Tìm thấy thi thể học sinh bị nước lũ cuốn trôi tại tràn Cầu Hồ
Tìm thấy thi thể học sinh bị nước lũ cuốn trôi tại tràn Cầu Hồ

(Dân trí) – Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, cháu Trương Thị Kim Anh, nạn nhân trong vụ đuối nước tại đập tràn Cầu Hồ (xã Mậu Lâm, Như Thanh, Thanh Hóa) đã được tìm thấy.

Thứ hai, 01/09/2014 - 10:01

Ô tô đâm gãy trụ điện, 1 người bị thương
Ô tô đâm gãy trụ điện, 1 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc ô tô khách đang lưu thông thì bất ngờ đâm thẳng vào các trụ điện bên đường, khiến một người trên xe bị thương nặng.

Thứ hai, 01/09/2014 - 09:56

Gặp “Anh hùng thông tin” thành cổ Quảng Trị năm xưa
Gặp “Anh hùng thông tin” thành cổ Quảng Trị năm xưa

(Dân trí) - Sau nhiều lần xung phong đi lính mà không được nhập ngũ do thiếu cân nặng, ông Thoảng đã nhét gạch vào người để được vào quân ngũ. Nhờ mưu trí, đảm bảo thông tin, ông được phong Anh hùng khi chỉ vừa tròn 20 tuổi…

Thứ hai, 01/09/2014 - 09:39

TPHCM bắn pháo hoa tầm cao mừng Quốc khánh
TPHCM bắn pháo hoa tầm cao mừng Quốc khánh

(Dân trí) - TPHCM sẽ bắn pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9 tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (Q.2) và tại công viên văn hóa Đầm Sen (Q.11) trong vòng 15 phút vào đêm 2/9.

Thứ hai, 01/09/2014 - 08:57

Toàn quốc tiếp diễn mưa, giông 2- 3 ngày nữa
Toàn quốc tiếp diễn mưa, giông 2- 3 ngày nữa

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới toàn quốc còn diễn ra mưa rào và giông rải rác trong 2- 3 ngày tới.

Thứ hai, 01/09/2014 - 08:56

CSGT ứng trực 100% quân số, đảm bảo giao thông dịp lễ Quốc khánh
CSGT ứng trực 100% quân số, đảm bảo giao thông dịp lễ Quốc khánh

(Dân trí) – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc công an TP, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) – công an TPHCM đã lên phương án bố trí 100% quân số để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:46

Hà Nội: Khu vui chơi nhộn nhịp ngày nghỉ lễ
Hà Nội: Khu vui chơi nhộn nhịp ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Kỳ nghỉ dài 4 ngày tạo điều kiện cho nhiều người có những chuyến đi xa. Những người ở lại thành phố lựa chọn các điểm vui chơi, khu trung tâm thương mại ở thủ đô làm điểm nghỉ ngơi, thăm thú trong dịp này.

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:42

Thuê SIM bay thử nghiệm “đường bay vàng” tại Thái Lan
Thuê SIM bay thử nghiệm “đường bay vàng” tại Thái Lan

(Dân trí) - Do chỉ có hệ thống buồng lái giả định (SIM) dành cho loại máy bay Airbus 321 nên Vietnam Airlines và VietJet Air phải sang Thái Lan thuê thiết bị để bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia.

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:32

Từ tháng 9, thêm nhiều chính sách có hiệu lực
Từ tháng 9, thêm nhiều chính sách có hiệu lực

Từ tháng 9-2014, nhiều quy định, chính sách sẽ đi vào cuộc sống, như: Vi phạm về bán hàng đa cấp bị phạt đến 100 triệu đồng; thủ tục tuyển lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài…

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:28

Đi máy bay, hành khách mất iPad trong hành lý ký gửi
Đi máy bay, hành khách mất iPad trong hành lý ký gửi

(Dân trí) - Một hành khách bị mất iPad trong hành lý ký gửi khi tham gia chuyến bay BL803 của Jetstar Pacific, hành trình từ Hà Nội đi TPHCM hồi cuối tháng 7. Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:21

Phó Thủ tướng: Tăng cường xử lý vi phạm, đảm bảo ATGT dịp 2/9
Phó Thủ tướng: Tăng cường xử lý vi phạm, đảm bảo ATGT dịp 2/9

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công điện chỉ đạo tăng cường xử lý vi phạm an toàn giao thông dịp 2/9, tập trung lực lượng, phương tiện giải tỏa, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến trọng điểm.

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:08