Thứ Bảy 08/08/2015 - 12:00

Về căn cứ địa của Xứ ủy Trung Kỳ

Dân trí Căn nhà nhỏ của nhân sỹ yêu nước Hoàng Viện trở thành căn cứ hoạt động của Xứ ủy Trung Kỳ trong suốt giai đoạn lịch sử 1930-1931, 1939-1945. Nhiều lãnh đạo của Đảng như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Chu Huy Mân, Bùi San, Trần Quỳ, Trần Văn Quang… đã từng lưu lại nơi đây.

xu-uy-trung-ky-lang-phuc-my-07082015-d28cd

Đường về thôn Châu Sơn thuộc làng Phúc Mỹ hôm nay.

Trước cách mạng tháng Tám, Hưng Châu (Hưng Nguyên, Nghệ An) là xã chuyên độc canh về nông nghiệp. Đất đai ở đây pha cát, khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, mưa bão, lụt lội xảy ra liên miên. Thêm vào đó là ách áp bức bóc lột của bọn thực dân phong kiến làm cho cuộc sống của nông dân vốn đã nghèo khổ càng trở nên điêu đứng.

Làng Phúc Mỹ như một lòng chảo nằm giữa xã Hưng Châu, phía Tây Bắc là núi Nhón, phía Nam là sông Lam. Từ làng Phúc Mỹ ra sông Lam có thể lên ngược về xuôi, ra ga Yên Xuân đi xe lửa vào Nam ra Bắc. Với vị trí như vậy, năm1930-1931, Xứ ủy Trung Kỳ đã chọn làm nơi hoạt động để chỉ đạo phong trào cách mạng vùng Hưng Nguyên, Nam Đàn.

 

nha-ong-hoang-vien-07082015-b19e9

Căn nhà của ông Hoàng Viện nhường cho cán bộ cốt cán Xứ ủy Trung Kỳ ở trong những ngày hoạt động bí mật tại đây.

Tháng 4 năm 1931, Xứ uỷ Trung Kỳ cử phái viên về bắt liên lạc với nhóm cộng sản có bí danh là Trúc - Lam - Giang để phát triển cơ sở Đảng các làng dọc theo sông Lam ở Nam Đàn, Hưng Nguyên, Đức Thọ. Lúc này, ở làng Phúc Mỹ đã thành lập được tổ chức Đảng. Được sự giác ngộ, nhiều quần chúng tích cực đã tham gia hoạt động cách mạng, trong đó có ông Hoàng Viện.

Ông Hoàng Viện cùng 3 quần chúng khác được kết nạp vào Chi bộ Phúc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Phúc Mỹ vùng lên đấu tranh hòa chung với khí thế mạnh mẽ của toàn Phủ Hưng Nguyên.

 

gieng-nha-ong-hoang-vien-07082015-9da49

Không chỉ nhường nhà, ông Hoàng Viện cùng vợ, con phục vụ cơm nước, giặt giũ, bảo vệ các nhà hoạt động cách mạng.

Khi phong trào đấu tranh đạt đến đỉnh cao, nhiều cuộc biểu tình lớn diễn ra ở Nam Đàn, Hưng Nguyên, Anh Sơn, Thanh Chương, Can Lộc, Đức Thọ..., chính quyền Xô Viết ra đời. Tuy nhiên, phong trào cách mạng nơi đây nhanh chóng bị địch đàn áp đẫm máu, nhiều cơ sở Đảng tan vỡ, nhiều Đảng viên bị bắt, tù đày.

 

noi-dong-dung-muc-in-truyen-don-070820015-84c31

Chiếc nồi đồng được người dân trong thôn Châu Sơn, làng Phúc Mỹ hiến tặng để dựng mực in truyền đơn, tài liệu.

Trước tình hình đó, Xứ ủy Trung Kỳ quyết định chuyển cơ quan từ Hưng Dũng, Lộc Đa (thị xã Vinh) lên Phúc Mỹ để tiếp tục chỉ đạo phong trào cách mạng. Nhà ông Hoàng Viện trở thành trụ sở chính của Xứ ủy Trung Kỳ.

 

hien-vat-lich-su-nha-ong-hoang-vien-07082015-d8946

Nhiều hiện vật quý phục vụ cách mạng trong giai đoạn 1930-1931, 1939-1945 đang được lưu giữ tại đây.

Ông Hoàng Viện có hai ngôi nhà. Nhà trên được ngăn thành hai phòng, phòng trong có gác xép làm nơi ăn nghỉ cho cán bộ, phòng ngoài là nơi hội họp, tiếp khách. Phía sau nhà có cửa thông ra núi Nhón. Ngôi nhà ngang nhỏ hơn có 3 gian để nấu ăn. Sau nhà ông Hoàng Viện được đào thêm 2 căn hầm thông sâu vào núi Nhón làm nơi in ấn cất dấu tài liệu và ẩn nấp Khi cần thiết thì cán bộ xuống hầm, vòng ra sau núi để thoát.

 

an-loat-in-truyen-don-07082015-62314

 

Các gia đình trong xóm như nhà ông bà Hoàng Tuân, Hoàng Em, Hoàng Xí, Nguyễn Thị Mỹ, Lê Thị Năm... đều là cơ sở in ấn và nuôi dấu cán bộ Đảng. Tại đây, báo “Lao khổ”, “Tiến lên” số tháng 9, 10 và 11 năm 1930 được in ấn và phát hành, kịp thời cổ vũ tinh thần đấu tranh cho quần chúng nhân dân.

but-khac-chu-len-thach-cao-07082015-36860

Với kỹ thuật in thạch, nội dung truyền đơn sẽ được khắc trên những khuôn in thạch cao bằng chiếc bút sắt này.

Để đảm bảo an toàn cho cơ quan Xứ ủy, đội tự vệ Hưng Châu được thành lập với 60 đội viên ngày đêm canh gác tuần tra. Một số đảng viên như Hoàng Viện, Hoàng Nhị, Nguyễn Thuyên, Nguyễn Hứa tích cực vận động quyên góp kinh phí cho Xứ ủy hoạt động.

 

phieu-an-cua-tong-bi-thu-nguyen-van-linh-07082015-958ff

Những tấm phiếu tặng phẩm của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tặng cho 3 người dân ở Phúc Mỹ vì có những đóng góp trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ cán bộ cốt cán của cách mạng.

Tuy nhiên, phong trào đấu tranh cách mạng ở Hưng Nguyên bị địch đàn áp đẫm máu. Nhiều cán bộ, Đảng viên, quần chúng cách mạng bị bắt giữ. 3 Đảng viên của Chi bộ Phúc Mỹ bị địch xử bắn ngay lại đình làng để uy hiếp tinh thần đấu tranh của quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, Xứ uỷ Trung Kỳ quyết định chuyển đến địa điểm khác để đảm bảo yếu tố bí mật, an toàn…

Tháng 10/1939, các đồng chí Bùi San, Trần Quì, Chu Huy Mân, Trần Văn Quang - cán bộ chủ chốt của Xứ ủy Trung Kỳ về Hưng Châu hoạt động. Cuối năm 1940, tại nhà ông Hoàng Viện. cơ quan Xứ ủy Trung Kỳ đã đón đồng chí Mười Cúc (tức Nguyễn Văn Linh) cán bộ Trung ương về trực tiếp lãnh đạo phong trào, chỉ đạo Xứ ủy chuẩn bị mọi điều kiện cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945.

 

to-quoc-ghi-cong-hoang-vien-07082015-b7255

Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng thay mặt Chính phủ, tặng Bằng có công với nước cho gia đình bà Hoàng Thị Viện.

Dưới sự lãnh đạo của Xử ủy Trung Kỳ, cùng với nhân dân toàn tỉnh và nhân dân cả nước, nhân dân Hưng Châu đã vùng lên lật đổ chính quyền phong kiến tay sai và là 1 trong 4 địa phương (cùng 2 xã Quỳnh Đôi, Sơn Hải thuộc huyện Quỳnh Lưu và xã Nam Thanh thuộc huyện Nam Đàn) giành được chính quyền sớm nhất tỉnh Nghệ An.

Năm 1964, sau khi cụ Hoàng Viện mất, ngôi nhà chuyển cho con trai ở. Với giá trị lịch sử to lớn trong giai đoạn cách mạng 1930-1931, 1939-1945, năm 1991 nhà ông Hoàng Viện đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Hoàng Lam

(Trong bài có sử dụng tài liệu của Bào tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh)

MỚI NHẤT
Bắt giữ xe khách chở hàng trăm đầu đạn trái phép
Bắt giữ xe khách chở hàng trăm đầu đạn trái phép

(Dân trí) - Tài xế xe khách không hề hay biết mình vận chuyển hàng trăm đầu đạn trái phép có chứa thuốc nổ cho một đối tượng không rõ lai lịch.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:21

Nghi vấn về ngôi nhà bị thiêu rụi trong đêm
Nghi vấn về ngôi nhà bị thiêu rụi trong đêm

(Dân trí) - Cầu dao điện trong nhà đã được ngắt, hiện trường vụ cháy mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc khiến nhiều người nghi ngờ ngôi nhà anh Hà Đình Huynh (thôn 7, xã Triệu Thành, Triệu Sơn- Thanh Hóa) bất ngờ cháy rụi trong đêm là có kẻ âm mưu hãm hại.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:30

Xe container tông một phụ nữ tử vong tại chỗ, rồi bỏ chạy
Xe container tông một phụ nữ tử vong tại chỗ, rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau cú va chạm, người phụ nữ di chuyển bằng xe máy đã bị tử vong tại chỗ, tài xế xe container nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng bắt giữ được khi đối tượng này đang trên đường tẩu thoát.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:25

Né xe máy, taxi phi thẳng lên dải phân cách
Né xe máy, taxi phi thẳng lên dải phân cách

(Dân trí) - Để tránh va chạm với một chiếc xe máy chạy cùng chiều, tài xế taxi đã đánh lái sang trái nhưng do trời mưa, đường trơn trợt, khiến chiếc xe đã phi thẳng lên dải phân cách xây bằng bê tông...

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:07

Cuộc sống trở lại bình thường sau vụ trọng án đầu tiên ở Phú Quốc
Cuộc sống trở lại bình thường sau vụ trọng án đầu tiên ở Phú Quốc

(Dân trí) - Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi người dân hay tin cơ quan chức năng đã bắt được đối tượng chủ mưu trong vụ nổ súng làm hai người chết tại một quán bia vào 1/8, cuộc sống của người dân ở đảo ngọc Phú Quốc đã trở trở lại bình thường...

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:59

Lửa cuồn cuộn thiêu rụi 8 phòng trọ, nhiều người nghèo trắng tay
Lửa cuồn cuộn thiêu rụi 8 phòng trọ, nhiều người nghèo trắng tay

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra ở khu nhà trọ trên đường Nguyễn Xí (phường 26 quận, Bình Thạnh, TPHCM) thiêu rụi toàn bộ 8 căn phòng trọ tại đây. Rất may không có thiệt hại về người.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:30

Hú vía khi đầu xe container “bay” qua dải phân cách
Hú vía khi đầu xe container “bay” qua dải phân cách

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, xe container bất ngờ bị nổ lốp trước khiến chiếc xe lao lên dải phân cách, phá tan hàng rào sắt và đầu xe phi sang làn đường ngược lại; nhiều lái xe qua đoạn đường này thời điểm đó bị phen hú vía.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:35

Ba tàu khởi hành “giải cứu” hành khách mắc kẹt tại Phú Quốc
Ba tàu khởi hành “giải cứu” hành khách mắc kẹt tại Phú Quốc

(Dân trí) - Sau khi thời tiết tạm ổn, Cảng vụ đã cho 3 tàu rời bến để đưa du khách về đất liền. Tuy nhiên, do lượng khách mắc kẹt tại Phú Quốc quá đông nên 3 chuyến tàu đã "cháy" vé ngay khi có thông tin bán vé trở lại.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 05:16

Đêm Truông Bồn không còn tiếng bom rơi…
Đêm Truông Bồn không còn tiếng bom rơi…

(Dân trí) - Những bàn tay chai sạn vì cầm cuốc san lấp hố bom thông đường cho xe ra tiền tuyến nay vỗ theo nhịp những khúc quân hành. Những gương mặt khắc khổ, già nua như sáng bừng lên theo từng câu hát của những cô gái mở đường gần nửa thế kỷ trước.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 03:42

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị bị tố học "không giống ai"
Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị bị tố học "không giống ai"

(Dân trí) - Sau khi đã có giấy làm y sĩ, ông Nguyễn Sanh - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ (Gia Lai) - tiếp tục đi học THPT. "Oái oăm" hơn, học xong THPT ông Sanh mới thi tốt nghiệp... THCS.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 03:18

Danh tính 3 người Hàn Quốc tử nạn trên đường cao tốc
Danh tính 3 người Hàn Quốc tử nạn trên đường cao tốc

(Dân trí) - Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành các công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên sáng nay, 8/8. Danh tính 3 nạn nhân người Hàn Quốc đã được xác định.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:00

Hành khách nhận lại 1 triệu yên Nhật rơi ở sân bay Nội Bài
Hành khách nhận lại 1 triệu yên Nhật rơi ở sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài vừa tìm thấy và trao trả hơn 1 triệu yên Nhật của hành khách người Việt đánh rơi ở nhà ga hành khách T2 - sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Thứ bảy, 08/08/2015 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an kiểm tra thông tin 7.200 trường hợp trùng số CMND ở TPHCM
Bộ Công an kiểm tra thông tin 7.200 trường hợp trùng số CMND ở TPHCM

(Dân trí) - Đầu tuần tới, đại diện Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an sẽ vào TPHCM kiểm tra sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND đang gây xôn xao dư luận.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:29

Đà Nẵng lý giải quy định "toàn dân bắt người dán quảng cáo"
Đà Nẵng lý giải quy định "toàn dân bắt người dán quảng cáo"

(Dân trí) - “Khi phát hiện người dán quảng cáo, rao vặt sai quy định, người dân sẽ giữ người đó tại chỗ và báo cho cơ quan chức năng đến xử lý. Đây cũng giống như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chứ không có gì vi phạm pháp luật cả”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:01

Mô hình phòng chống tham nhũng ở Sơn La được đánh giá cao
Mô hình phòng chống tham nhũng ở Sơn La được đánh giá cao

(Dân trí) - Mô hình “Hạt giống phòng chống tham nhũng trong trường học và cộng đồng” được triển khai trên địa bàn Trường ĐH Tây Bắc và một số đơn vị giáo dục ở TP Sơn La (tỉnh Sơn La) có thể nhận thêm 7.000 USD để triển khai thực hiện.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:40

Người đàn ông lao vào xe container nghi tự tử
Người đàn ông lao vào xe container nghi tự tử

(Dân trí) - Chiếc xe container đang chạy nhanh trên QL1 thì bất ngờ từ giữa đường, một người đàn ông lao thẳng vào đầu xe khiến tài xế container không kịp trở tay…

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:29

Hàng ngàn du khách kẹt lại Phú Quốc do thời tiết xấu
Hàng ngàn du khách kẹt lại Phú Quốc do thời tiết xấu

(Dân trí) - Nguồn tin từ Cảng vụ Phú Quốc cho biết, sáng nay 8/8, do có gió giật cấp 6 -7 nên các phương tiện đều ngưng vận chuyển hành khách từ Phú Quốc vào đất liền. Hàng ngàn du khách đang kẹt lại Phú Quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:35

Xe 7 chỗ nát bét trên cao tốc, 3 người Hàn Quốc tử vong
Xe 7 chỗ nát bét trên cao tốc, 3 người Hàn Quốc tử vong

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên vừa cho biết, rạng sáng nay (8/8) trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng làm 3 người tử vong tại chỗ. Giấy tờ trên người các nạn nhân đều ghi tiếng Hàn Quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:24

“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu
“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu

(Dân trí) - Tối 7/8, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An cùng với Đài Truyền hình Việt Nam đã long trọng tổ chức Chương trình tri ân "Truông Bồn tráng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:01

Có thể yên tâm sử dụng tấm lợp fibro ximăng lâu dài?
Có thể yên tâm sử dụng tấm lợp fibro ximăng lâu dài?

(Dân trí) - Ngày 7/8, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam tổ chức hội thảo triển khai chương trình sử dụng amiang trắng an toàn có kiểm soát trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng . Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các nhà máy, các cơ quan Chính phủ và chuyên gia tư vấn Marcondes đến từ Viện Amiang trắng Brazil.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:00

Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam
Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam

Ngày 7/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:00

Kiến nghị xây thêm cầu vượt tại ngã tư Thủ Đức
Kiến nghị xây thêm cầu vượt tại ngã tư Thủ Đức

(Dân trí) - Cho rằng lưu lượng xe lưu thông quá lớn và tải trọng vượt mức cho phép khiến mặt bê tông bị trồi nhựa, tạo rãnh sâu gây mất an toàn giao thông, Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 kiến nghị xây thêm cầu vượt song song với cầu vượt thép Thủ Đức hiện hữu.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 04:00

Nam sinh lớp 7 bị xe tải tông chết trên đường đi học về
Nam sinh lớp 7 bị xe tải tông chết trên đường đi học về

(Dân trí) - Chiều 6/8, tại thôn Nam Bình 2 (xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe tải chở cát và xe đạp, khiến một học sinh tử vong trên đường đi học về nhà.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 12:00

TP Cần Thơ yêu cầu Công ty bến xe ngừng thu phí sân đường
TP Cần Thơ yêu cầu Công ty bến xe ngừng thu phí sân đường

(Dân trí) - Phó Chánh văn phòng UBND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thành Sích, vừa ký ban hành thông báo số 258/TB-VPUB về việc chấn chỉnh thu dịch vụ sân đường không đúng pháp luật tại bến xe Cần Thơ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:00