Văn kiện Đại hội XIII của Đảng sẽ được dịch ra 7 thứ tiếng

(Dân trí) - Sau thành công của Đại hội XIII của Đảng, toàn bộ các văn kiện của Đại hội sẽ sớm được dịch sang 7 thứ tiếng gửi đến các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để tham khảo.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng sẽ được dịch ra 7 thứ tiếng - 1

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân (Ảnh: TTXVN)

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Hoàng Bình Quân, đã cho biết thông tin trên tại buổi thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam với đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội vào sáng ngày 3/2.

Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo các đại sứ, đại biện của các nước và đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Bình Quân đã thông báo các thông tin chính về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 25/1-1/2. Ông cho biết, sau 8 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển" và với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đã thành công tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Trong hơn 1 tuần họp, Đại hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ và nhất trí cao thông qua 5 văn kiện quan trọng. Các văn kiện đã tổng kết sâu sắc các vấn đề lý luận và thực tiễn, đề ra tầm nhìn, đường lối, chủ trương và các giải pháp lớn để tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn trong giai đoạn mới.

"Toàn bộ các văn kiện của Đại hội sẽ được dịch sang 7 thứ tiếng để gửi tới các quý vị tham khảo. Chúng tôi đã làm rồi và sẽ cố gắng làm nhanh hơn nữa việc này", ông Hoàng Bình Quân nói.

Ông Hoàng Bình Quân thông tin, Đại hội đã thống nhất cao chủ đề của Đại hội XIII và đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và 35 năm đổi mới.

Điểm nhấn quan trọng trong các văn kiện được thông qua tại Đại hội XIII là xác định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới. "Chúng tôi không chỉ hoạch định đường lối phát triển của đất nước đến năm 2025, mà còn hoạch định đường lối, tầm nhìn dài rộng hơn đến năm 2030 và 2045", ông Hoàng Bình Quân nói.

Cũng theo Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến rất phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam. Do đó, Đại hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá nhận định và thống nhất các phương hướng, chủ trương, chính sách đối ngoại của đất nước những năm tới.

Thông báo về kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, ông Hoàng Bình Quân cho biết, công tác nhân sự được tiến hành công khai, dân chủ, chặt chẽ, khoa học.

Ông Hoàng Bình Quân thông tin thêm, nhân dịp Đại hội XIII, lãnh đạo các chính đảng, lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các cá nhân và bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội và tới Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và tình cảm đối với Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam.

"Đây là sự cổ vũ, động viên to lớn đối với quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Chúng tôi sẽ sớm có thư gửi bạn bè quốc tế để thông tin về Đại hội và Ban Lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam", Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nói.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước

Tại buổi lễ, ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Việt Nam của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), đã chúc mừng thành công của Đại hội XIII. Ông Oussouman bày tỏ mong muốn được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước, đặc biệt là thành công trong việc đưa bình quân thu nhập đầu người từ 159 USD vào năm 1985 lên ước đạt trên 3.500 USD vào năm 2020.

Ông Hoàng Bình Quân cho biết, Việt Nam đã rất cố gắng và nỗ lực để đạt được sự phát triển kinh tế khá và ổn định trong những thập niên qua, với mục tiêu lớn nhất là vì hạnh phúc và ấm no của người dân. Người dân đã được thụ hưởng các thành quả của công cuộc đổi mới, được phản ánh thông qua mức thu nhập bình quân tăng cao. Ông cũng nói thêm, dù Việt Nam chưa thật giàu về kinh tế và cần phải nỗ lực hơn nữa vì vẫn đang ở nhóm nước đang phát triển, nhưng Việt Nam luôn nỗ lực đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, để "không ai bị bỏ lại phía sau" như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ một cách chân thành những kinh nghiệm của mình, kể cả những kinh nghiệm thành công và không thành công, để bạn bè quốc tế có thể chiêm nghiệm, tham khảo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm