TPHCM:

Vận động "chị đại quận 4" đi khám sức khỏe

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang vận động chị N. đi kiểm ra tâm lý, sức khỏe sau nhiều lần chị này ra đường không đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm... gây xôn xao cộng đồng mạng.

Ngày 20/10, trao đổi với phóng viên, ông Lê Nguyễn Thế Lâm, Chủ tịch UBND phường 10 (quận 4, TPHCM) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng vận động chị N.T.N. (33 tuổi, ngụ quận 4) đi kiểm tra sức khỏe.

Chị N. nổi tiếng trên mạng xã hội và được cộng đồng mạng đặt biệt danh là "chị đại quận 4" vì nhiều lần vi phạm hành chính do không đeo khẩu trang nơi công cộng, không đội nón bảo hiểm khi tham gia thông.

Theo ông Lâm, chị N. có dấu hiệu trầm cảm và UBND phường đang phối hợp với hội phụ nữ, bạn bè của người này để vận động đi kiểm tra.

"Hành vi của chị N. chưa đến mức gây nguy hiểm cho xã hội để cưỡng chế nên chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng vận động từ từ để đưa đi kiểm tra sức khỏe. Nếu có bệnh thì sẽ chữa bệnh", ông Lâm cho hay.

Ông Lâm cho biết, chị N. có một cô con gái, mỗi khi ra đường đều đưa con đi cùng và cả 2 đang sống cùng mẹ ruột chị N.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Công an quận 4 cho biết, việc kiểm tra sức khỏe của chị N. là nhiệm vụ của lực lượng y tế và đơn vị chỉ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra phương án tham mưu.

"Việc kiểm tra sức khỏe phải dựa trên sự tự nguyện của chị N. và phía công an chỉ xử lý các lỗi vi phạm về giãn cách xã hội của người này", lãnh đạo Công an quận 4 thông tin.

Vận động chị đại quận 4 đi khám sức khỏe - 1

Ngày 9/8, chị N. điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và không đeo khẩu trang (Ảnh cắt từ clip).

Trước đó, ngày 31/5, chị N. cùng con gái vào cửa hàng tiện lợi trên đường Tôn Đản (phường 13, quận 4) để đóng tiền điện nhưng do không đeo khẩu trang nên nhân viên từ chối phục vụ. 

Khi lực lượng chức năng có mặt, chị N. cho rằng không có dịch bệnh nên không cần đeo khẩu trang. Sau đó, UBND phường 13 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị N. về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và gây mất trật tự nơi công cộng.

Ngày 9/8, chị N. không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy chở theo con gái từ quận 4 sang quận 1 và bị lực lượng chức năng lập biên bản lỗi về 2 hành vi trên.

Ngày 31/8, UBND phường 10 lập biên bản xử phạt chị N. do không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lần vi phạm gần đây nhất là vào 28/9, khi tổ tuần tra của Công an quận 4 phát hiện chị N. điều khiển xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, ra đường không có lý do chính đáng nên đưa về trụ sở để lập biên bản, xử lý.

Các lần này, lực lượng chức năng đều cố gắng vận động, giải thích về những lỗi vi phạm nhưng chị N. có dấu hiệu không bình thường về tâm lý và không hợp tác trong quá trình làm việc.