TPHCM:

Vẫn bế tắc việc chốt giá thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập

(Dân trí) - Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo đến 31/10 phải thống nhất được giá thuê dịch vụ máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa thống nhất được diện tích lưu vực chống ngập theo hợp đồng. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng chưa được tạm ứng tiền cho thuê máy bơm “siêu khủng” năm 2017.

>>Hôm nay máy bơm “siêu khủng” vận hành trở lại

>>Ngừng vận hành máy bơm “siêu khủng” vì hết kinh phí

Trong báo cáo gửi UBND TPHCM, Trung tâm Chống ngập TP cho biết, Sở Tài chính đã gửi văn bản lên Bộ Tài chính về việc tạm ứng tiền thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nhưng chưa được hướng dẫn.

Do đó, đến nay Sở Tài chính chưa tạm ứng tiền thuê máy bơm năm 2017 cho chủ đầu tư máy bơm (Công ty Quang Trung).

Sau hơn 6 tháng ký hợp đồng chính thức, TPHCM vẫn chưa chốt được giá thuê máy bơm siêu khủng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Sau hơn 6 tháng ký hợp đồng chính thức, TPHCM vẫn chưa chốt được giá thuê máy bơm "siêu khủng" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Về việc chốt giá thuê máy bơm “siêu khủng, theo Trung tâm Chống ngập, sau 7 lần kiểm tra hiện trường hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh, các bên vẫn chưa thống nhất được diện tích lưu vực chống ngập theo hợp đồng thuê máy bơm.

Trước đó, các bên liên quan đã có nhiều buổi làm nhưng đến nay mới thống nhất được lượng mưa để tính chi phí thuê máy bơm chống ngập là hơn 100mm/1 giờ (được tính toán từ cơn mưa lớn nhất diễn ra ngày 19/5/2018).

Về diện tích lưu vực chống ngập, Sở GTVT TP đã tổ chức 7 đợt kiểm tra hiện trường. Tuy nhiên đến buổi họp ngày 18/10, Sở này lại không tham gia ý kiến để bổ sung vào hợp đồng chính thức thuê máy bơm đã ký với chủ đầu tư (19/4/2018).

Trong khi đó, Công ty Quang Trung cho biết, diện tích lưu vực chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh theo hợp đồng là khoảng 75ha (không tính diện tích lưu vực từ số nhà 125A đến đường Điện Biên Phủ).

Công ty đã mời đơn vị đo đạc thực tế và xác định khu vực chống ngập khoảng 73ha. Nếu các sở ngành không xác nhận lưu vực này thì có thể mời đơn vị độc lập có chức năng, thương hiệu xác thực để lấy số liệu.

Ngoài ra, Công ty Quang Trung cho rằng đã 3 lần nhận được thư mời từ Sở GTVT TP tham gia khảo sát hiện trường hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng đến nơi thì nội dung không đúng như thư mời. Do đó, công ty không đồng ý với số liệu mà Trung tâm Chống ngập TP và Sở GTVT TP đưa ra.

Các bên liên quan vẫn chưa thống nhất diện tích lưu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh: Trương Nhân)
Các bên liên quan vẫn chưa thống nhất diện tích lưu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh: Trương Nhân)

Số liệu của Sở GTVT TP đưa ra là diện tích lưu vực từ số nhà 125A đến hầm chui Nguyễn Hữu Cảnh là gần 25ha, tuy nhiên có đấu nối vào phạm vi chống ngập gần 7ha.

Số liệu trên dựa theo kết quả kiểm tra hiện trường do Sở GTVT TP tổ chức có sự tham dự của Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải - đơn vị khảo sát, thiết kế dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trung tâm Chống ngập TP cho rằng Sở GTVT TP là đơn vị thẩm định, phê duyệt hồ sơ dự toán thuê dịch vụ chống ngập bằng hệ thống máy bơm nên cần phải có ý kiến để các đơn vị thỏa thuận, thống nhất.

Do đó, Trung tâm Chống ngập TP đề nghị UBND TP giao Sở GTVT TP chủ trì, xác định diện tích lưu vực chống ngập để làm cơ sở tính toán chi phí chống ngập.

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính bố trí vốn thuê dịch vụ chống ngập bằng hệ thống bơm theo đề xuất của Trung tâm Chống ngập và hướng dẫn thủ tục tạm ứng thanh toán cho chủ đầu tư máy bơm.

Quốc Anh