1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM:

Ưu tiên xe buýt, hạn chế taxi hoạt động ở Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, ngày mai (15/1) sẽ khai trương tuyến xe buýt bến xe An Sương – sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là tuyến xe buýt thứ 5 được kết nối với sân bay. TPHCM cũng sẽ có phương án hạn chế taxi, ưu tiên cho xe buýt ra vào sân bay để giảm ùn tắc.

Tại cuộc họp về công tác giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Nguyên đán 2017 mới đây, ông Bùi Xuân Cường cho biết ngày 15/1, Sở GTVT TP sẽ mở tuyến xe buýt kết nối bến xe An Sương với sân bay. Đây là tuyến xe buýt thứ 5 kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đây, TPHCM chỉ có tuyến xe buýt 152 kết nối khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh) với sân bay. Trong năm 2016 đã mở thêm 3 tuyến gồm tuyến 119 (bến xe miền Tây – sân bay Tân Sơn Nhất), và 2 tuyến xe buýt “5 sao” là 109 và 49 kết nối trung tâm thành phố với sân bay.

Xe buýt hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất
Xe buýt hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo ông Cường, hiện nay Sở GTVT TP đang chủ trì, chỉ đạo phối hợp đơn vị liên quan để triển khai ưu tiên cho xe buýt ra vào sân bay. Theo đó, có thể nghiên cứu một số thời điểm ưu tiên làn cho xe buýt.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ hoan nghênh ý tưởng ưu tiên xe buýt hoạt động ở sân bay. Ông Thọ đề nghị TPHCM phải điều tiết cho taxi ra vào sân bay và hoạt động trên tuyến đường vào sân bay theo giờ.

“Phải tính thời điểm. Nếu cao điểm các tuyến bay đi/về thì cho giảm lượng taxi và đưa xe buýt vào cho phù hợp. Như Hà Nội vừa rồi cấm taxi thì thông thoáng hẳn. Anh Cường (ông Bùi Xuân Cường) lưu ý nghiên cứu”, ông Thọ nói.

Ông Cường cho biết, Sở mới họp các hãng taxi để bàn vấn đề điều phối hoạt động. Hiện nay có 4.000 taxi phục vụ khu vực sân bay. Taxi cũng là phương tiện vận tải công cộng được ưu tiên. Nhưng nếu điều phối tốt thì sẽ giảm ùn tắc.

“Vừa rồi, TP có cấm taxi theo giờ ở khu vực trung tâm. Khu vực trước UBND TP hay đón khách quốc tế nhưng hay xảy ra ùn tắc, mất trật tự giao thông. Sau khi cấm taxi thì trở nên thông thoáng hẳn”, ông Cường dẫn chứng và cho biết sẽ bàn phương án hạn chế taxi và ưu tiên xe buýt sau Tết Nguyên đán.

Mới đây, UBND TPHCM cũng có văn bản đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không và sân bay Tân Sơn Nhất tạo điều kiện thuận lợi tổ chức đón, trả khách đi xe buýt tại khu vực sát cửa ga quốc nội và ga quốc tế, thay vì đón trả khách ở làn ngoài cùng như hiện nay. Đồng thời, hỗ trợ các đơn vị lắp đặt các bảng hướng dẫn, cung cấp thông tin về các tuyến xe buýt để hành khách dễ dàng nhận biết và tiếp cận.

TPHCM cũng đề nghị Cục Hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, hỗ trợ Sở GTVT TP trong quá trình nghiên cứu triển khai phương án tổ chức làn đường dành riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt lưu thông trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Quốc Anh