Sóc Trăng:

Ùn ùn đi xem đất bỗng dưng nổi giữa mặt ruộng

(Dân trí) - Mấy ngày qua, hàng ngàn người dân ở nhiều nơi đã ùn ùn đổ về ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) để xem một vùng đất bỗng dưng trồi lên giữa mặt ruộng.

San bằng chỗ này, đất lại nổi chỗ khác

Theo người dân địa phương cho biết, vào khoảng 15h ngày 19/4, một số người dân ở địa phương đi ra ruộng bỗng dưng phát hiện mặt ruộng của gia đình anh Quách Văn Lũy (SN 1970) tự nhiên nhô cao mà không có sự tác động nào của con người hay phương tiện máy móc. Ban đầu đất chỉ nổi khoảng nửa mét, sau đó nổi cao lên gần 2 mét.

Thấy hiện tượng lạ này, nhiều người truyền cho nhau nghe khiến cho hàng ngàn người hiếu kỳ ở địa phương và cả nhiều nơi khác bỏ công ăn việc làm kéo đến để được tận mắt xem đất nổi.

Ông Sơn Mết (50 tuổi, ngụ tại địa phương) cho biết, phần đất mặt ruộng đột nhiên nhô cao bất thường là có thật. Bởi trước đó vào khoảng 15h ngày 19/4, khi đi ngang qua khu đất của gia đình anh Lũy, ông Mết thấy đất nhô cao khoảng 0,5 m nhưng đến sáng 20/4 thì phần mặt ruộng chỗ nhô cao nhất lên đến 1,8m.

Thấy hiện tượng lạ, nhiều người dân (đa số là bà con người Khmer) cho rằng có thần phật hiển linh nên đã mang nhang, đèn, trái cây đến sì sụp cúng bái. Có người mang cả chai nước đến “xin lộc” về nhà uống để cầu may và có người lấy viên đất nhỏ khấn vái sau đó mang về nhà.

Vị trí được cho là đất nổi bất thường.
Vị trí được cho là đất nổi bất thường.

Theo quan sát của chúng tôi, nước được bà con lấy từ một cái ao đã cạn chỉ còn lại lớp bùn đen đặc quánh. Phía trên đó là đống đất cao ngất của cơ sở sản xuất gạch ngói Hưng Phát. Để lấy nước, nhiều người đào sâu xuống độ 20- 40cm rồi múc nước đổ vào chai mang về.

Tại nơi được cho là đất nổi, chúng tôi thấy ngoài người lớn, còn có không ít trẻ em chừng trên dưới 1 tuổi cũng được cha mẹ đưa đến để xem đất nổi, bất chấp cái nắng như đổ lửa. Nhiều phụ nữ vừa cúng bái, vừa lấy tay xoa xoa nơi đất nứt thành vệt dài. Thậm chí, có người còn tần ngần trước một tảng đất to, một gốc tre đã khô với thái độ rất…thành kính.

Một phụ nữ trạc 50 tuổi còn cho biết, khi thấy đất nổi, chủ đất cho máy ủi san bằng thì đất lại chuyển sang nổi chỗ khác.

Nhiều người dân mang nhang đèn, trái cây đến cúng bái.
Nhiều người dân mang nhang đèn, trái cây đến cúng bái.

Đất nổi chỉ là kết quả của... lấp ao

Trao đổi với chúng tôi ngay nơi bà con cho là đất nổi, anh Quách Văn Lũy cho biết, gia đình anh có một lò gạch hoạt động cách đây vài chục năm. Trước đây, gia đình đào lấy đất làm gạch ở khu ruộng phía sau gần lò gạch khiến cho nơi lấy đất sâu khoảng 2m và dùng chỗ lấy đất làm ao nuôi cá, diện tích khoảng 5.000m2. Cách đây 2 năm, do nuôi cá không hiệu quả và để có chỗ tập kết đất sản xuất gạch, gia đình anh đã mua đất ở nơi khác về đổ vào ao cá. Mỗi năm đổ một vài đợt, cứ thế đất ngày càng cao như quả đồi.

“Có thể do lượng đất đổ vào quá nhiều lại chất thành đống cao, trong khi đó nền đất vốn là ao sâu không vững khiến cho đáy ao bị lún xuống, đất đùn lên nên từ đó bà con đồn với nhau đất bỗng dưng nổi và ùn ùn kéo đến xem và cúng bái”, anh Lũy nhận định.

Anh Lũy, chủ đất đang trao đổi với phóng viên.
Anh Lũy, chủ đất đang trao đổi với phóng viên.

Trước dư luận xôn xao, có thể gây mất an ninh trật tự ở địa phương, gia đình anh Lũy đã cho phương tiện san ủi phần đất nhô cao xuống thấp để tránh sự tò mò của người dân.

Anh Quách Văn Lũy nói: “Mấy ngày nay, gia đình chúng tôi rất khổ sở vì tin đồn đất bỗng nhiên nổi này. Mỗi ngày có mấy trăm người kéo nhau đến xem và mang nhang đèn, trái cây đến cúng bái khiến cho công việc bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong cơ quan chức năng và báo chí giải thích giúp để bà con hiểu đúng vấn đề, tránh bị kẻ xấu đồn thổi vừa bỏ bê công ăn việc làm, vừa tốn kém tiền bạc nữa”.

Anh Trần Văn Cảnh (ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thàn, Sóc Trăng) cho biết: “Nghe đồn đất nổi, tôi không tin vì làm gì có chuyện đó nhưng nhiều người nói nên tôi cũng xuống đây xem thực hư. Khi xuống thì thấy chủ khu đất đã san ủi nên không thấy đất nổi. Nhưng theo tôi, do đống đất của chủ lò gạch chất cao như núi, trong khi đó nền đất vốn là đất ao trũng nên bị lún là tất yếu. Mà lún chỗ này thì đất sẽ nhô lên chỗ khác thôi. Chỉ có vậy mà bà con mình đồn quá lời khiến cho hiện tượng bình thường trở thành chuyện tâm linh, mê tín”.

Lực lượng công an địa phương vất vả vãn hồi trật tự vì tin đồn.
Lực lượng công an địa phương vất vả vãn hồi trật tự vì tin đồn.

Trước tình hình trên, để đảm bảo trật tự an ninh khu vực, xã Thạnh Quới đã cử công an xã có mặt tại hiện trường trong những ngày vừa qua.

Ông Lê Quốc Khải - Phó Trưởng công an xã Thạnh Quới - cho biết: “Hiện tượng sụt lún đất bình thường, không ngờ bà con lại đồn đại lên như thế. Hàng ngày có hàng trăm người đổ về khiến cho công tác trật tự an ninh của địa phương có phần căng hơn. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên mê tín mà ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống và công việc”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới - nhấn mạnh: “Đây chỉ là hiện tượng bình thường do lò gạch của gia đình anh Lũy dự trữ đất quá nhiều và chất thành đống quá cao trên nền đất là ao cũ nên dẫn đến tình trạng đất bị chài, sạt xuống thấp. Còn phần gò trên cao bị nứt dài là do nắng nóng và đất khô nên nứt nẻ và người dân không nhìn thấy mới đồn thổi là mặt ruộng nhô cao gây xôn xao dư luận”.

                                                                                                            Bạch Dương