“Tướng tá, cán bộ cấp cao còn làm việc gây hại đất nước cho thấy mức tha hoá con người”

Dân trí “Sự tha hoá con người bộc lộ rất rõ qua những vụ đại án vừa qua. Đến tướng tá công an, quân đội, đến lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng còn làm những việc nghiêm trọng, gây tổn hại đến đất nước như vậy… “ – GS.TS Hồ Sỹ Quý góp ý kiến với Thủ tướng để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn mới.

“Tướng tá, cán bộ cấp cao còn làm việc gây hại đất nước cho thấy mức tha hoá con người” - 1

Thủ tướng chủ trì hội nghị các nhà khoa học góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội mà Thủ tướng là Trưởng tiểu ban 

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, Đại hội Đảng XIII. Gợi ý hướng thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà khoa học thẳng thắn chỉ rõ tình hình hiện tại của đất nước, làm rõ bối cảnh quốc tế hiện nay gắn với những dự báo tác động tới Việt Nam khi độ mở nền kinh tế đất nước hiện rất lớn.

“Tôi muốn nghe các nhà khoa học nói rõ về những nhiệm vụ, giải pháp đột phá cho 5 năm tới và tầm nhìn đến 2045 để đảm bảo mối quan hệ hài hoà, bền vững giữa kinh tế với xã hội, văn hoá. Đề nghị các nhà khoa học nêu quan điểm một cách cởi mở, thực chất, thẳng thắn khi nhiều vị hiện là thành viên Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đảng XIII” – Thủ tướng nói.

Thay đổi đột phá, duy trì mức tăng trưởng cao 

Lãnh đạo Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chỉ ra một số điểm nghẽn hiện tại của nền kinh tế đất nước. Trước hết, tăng trưởng kinh tế tuy đạt kết quả cao hiện nay nhưng nếu so với mục tiêu đặt ra cho cả giai đoạn 10 năm 2011-2021 là 7-7,5%, 2 năm còn lại có giữ được mức tăng trưởng trên 7% đi nữa thì tính chung cả giai đoạn cũng chỉ đạt 6,3-6,4%. Vấn đề còn khó hơn đặt ra là làm sao giữ mức tăng trưởng cao cho giai đoạn tới. So với các nước lân cận có sức phát triển bứt phá giai đoạn vừa qua (Nhật đạt mức tăng trưởng tới 9,2% trong suốt giai đoạn 1952-1973, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… cũng đều đạt mức tăng trưởng 8-9% trong hơn 30 năm), thách thức đặt ra với Việt Nam rất lớn.

Đóng góp ý kiến, PGS.TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng điểm hạn chế lớn nhất là nguồn gốc tăng trưởng trong giai đoạn 2011-2018 chủ yếu vẫn dựa vào vốn, đóng góp của việc nghiên cứu và triển khai sáng tạo khoa học công nghệ (R&D) tính trên tổng thu ngân sách hay trên GDP đều còn rất thấp và lại có xu hướng giảm dần từ năm 2006-2016. Chỉ số này của Việt Nam thấp hơn nhiều so với Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật bản… Chỉ số xếp hạng đổi mới sáng tạo của Việt Nam, theo đó, cũng đều đứng tốp cuối so với các nước lân cận. Điều đó cho thấy nguy cơ Việt Nam đang tụt hậu.

Viện trưởng Viện Kinh tế đề nghị xác định mục tiêu chiến lược cho giai đoạn tới cần tạo sự đột phá, bước nhảy vọt tập trung ở một số lĩnh vực nhất định chứ không thể đi theo tuần tự thông thường, trong đó cần chú trọng phát triển công nghệ mới.

Ông Tuấn kêu gọi đột phá trước hết về nhân lực để đáp ứng yêu cầu của tăng trưởng sáng tạo. “Mà muốn có sáng tạo thì phải có cảm hứng và được truyền cảm hứng. Việt Nam có cơ cấu dân số vàng, có lớp trẻ năng động nhưng việc truyền cảm hứng, được sáng tạo còn rất ít. Mong Chính phủ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, khoa học có điều kiện để có cảm hứng sáng tạo” – TS.Tuấn kiến nghị.

“Tướng tá, cán bộ cấp cao còn làm việc gây hại đất nước cho thấy mức tha hoá con người” - 2

Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược phát biểu tại hội nghị

Tán thành những vấn đề được nêu ra, gợi mở, chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược nhận xét thêm, đổi mới kinh tế đã thực hiện hơn 30 năm nhưng hệ thống chính trị chưa có sự đổi mới nào quan trọng, vẫn chủ yếu theo mô hình Xô Viết, cơ chế chủ yếu là xin-cho, quyền lực không được kiểm soát, tham nhũng tràn lan. Nếu không có cơ chế giải quyết những vấn đề đó thì “hổ không thể vươn mình”, ông Lược cảnh báo.

Câu hỏi vị chuyên gia kinh tế đưa là “tới đây có dám thay đổi đột phá?”. Ông đề nghị nghiên cứu quan điểm đa dạng hoá sở hữu tư liệu sản xuất, trong đó có đất đai, thay đổi quan điểm, xác định kinh tế tư nhân là động lực cơ bản cho phát triển, có chiến lược đặc biệt trọng dụng nhân tài.

“Một loạt những cán bộ cấp cao “dính án”, đi tù vừa qua đều là chủ những DNNN lớn. Đó là biểu hiện kinh tế quốc doanh vẫn giữ tỷ trọng quá lớn, tới 28% trong khi từ hồi Tổng Bí thư Đỗ Mười nắm quyền đã thấy một thực tế, không có một đất nước phát triển nào có tỷ trọng “lệch” như vậy. Đó là nơi phát sinh tham nhũng, xâu xé lợi ích” – vị chuyên gia kinh tế phân tích.

Chiến lược mới về văn hoá, con người 

“Tướng tá, cán bộ cấp cao còn làm việc gây hại đất nước cho thấy mức tha hoá con người” - 3

PGS.TS Hồ Sỹ Quý đề cập tới chiến lược phát huy các giá trị văn hoá, con người 

GS.TS Hồ Sỹ Quý, nguyên Viện trưởng Viện thông tin khoa học xã hội thì cho rằng vấn đề văn hoá, con người cần được xác định là một đột phá chiến lược.

Ông Quý sử dụng một từ khá mạnh để khái quát về giai đoạn xã hội hiện nay, đó là “ung thư văn hoá”. Hiện tượng cụ thể bộc lộ của vấn nạn này là con người tha hoá, đạo đức xuống cấp, văn hoá giả dối, lệch lạc. Sự tha hoá của con người, theo GS.TS Quý, đã được Đảng chỉ ra bằng 27 biểu hiện.

“Sự tha hoá đó bộc lộ rất rõ qua những vụ đại án vừa qua. Đến tướng tá công an, quân đội, đến lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng mà còn làm những việc nghiêm trọng, gây tổn hại đến đất nước thì có thể thấy mức độ của vấn đề tới đâu” – nguyên Viện trưởng Hồ Sỹ Quý khái quát.

Biểu hiện của đạo đức xuống cấp thì bộc lộ ở việc những giá trị ảo giờ được đặt cao hơn, thay thế những giá trị thật trong xã hội. Còn về văn hoá, trong số những tính xấu của con người Việt Nam được đúc kết, đứng đầu là sự giả dối. Giả dối đã bộc lộ trong mọi mặt, mọi quan hệ xã hội.

“Bộ trưởng GD-ĐT từng khẳng định giáo dục đã qua giai đoạn khủng hoảng nhưng thực tế mọi vấn đề vẫn lòng vòng trong vòng khủng hoảng đó, bắt đầu từ sự giả đối trong quan hệ giữa thầy và trò. Y tế tưởng như đã “êm thuận” hơn 2 năm qua nhưng chuyện này chuyện khác xảy ra, bản chất vẫn là từ sự giả dối bộc lộ trong quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh. Những biểu hiện đó lộ ra trong quá trình người ta bỏ tiền ra để mua đủ loại dịch vụ. Rồi hiện tượng mê tín dị đoan, thỉnh vong, báo oán… cũng bộc lộ sự lừa dối về niềm tin…” – ông Quý nhận xét, đáng nói là mỗi lần vấp phải vấn đề lại thấy rõ sự bối rối, không biết “bấm nút” từ đâu trong xử lý của cơ quan quản lý nhà nước, ví dụ điển hình là việc xử lý hậu quả vụ gian lận thi cử.

Nguyên Viện trưởng Hồ Sỹ Quý kết lại: “Ước gì văn hoá được như ngày xưa – đó là tiếng nói từ diễn đàn Quốc hội trong kỳ họp gần đây. Đó là tiếng cảnh báo vang lên đầy bức xúc cho thấy những sự sai lệch đã tấn công mọi vấn đề văn hoá, con người cần được giải quyết trong chiến lược mới”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Quảng Nam yêu cầu cán bộ chủ động từ chức khi không đủ năng lực
Quảng Nam yêu cầu cán bộ chủ động từ chức khi không đủ năng lực

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa ban hành Quy định số 1224-QĐ/TU quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp...

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:29

Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”!
Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”!

(Dân trí) - “Công an chính quy về cơ sở có thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình, có đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có vì nước quên thân vì dân phục vụ, vì bình yên cuộc sống của người dân hay không, đấy mới là quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:25

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:36

Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh
Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Vi phạm của ông Nguyễn Bá Cảnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng được xác định là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm đạo đức, vi phạm quy định nêu gương. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Cảnh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:17

7.000 clip, 19 kênh xấu độc, hàng trăm game cờ bạc trôi nổi được chặn, gỡ
7.000 clip, 19 kênh xấu độc, hàng trăm game cờ bạc trôi nổi được chặn, gỡ

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết chất vấn gửi tới Quốc hội kỳ họp thứ 7 thể hiện nhiều con số thống kê: hơn 7.000 clip vi phạm trên Google, 19 kênh xấu độc trên Youtube, hơn 200 tài khoản giả mạo, hàng trăm game cờ bạc trên Google Play, AppStore… đã được ngăn chặn, gỡ bỏ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:14

Nghệ An, Thanh Hóa tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào
Nghệ An, Thanh Hóa tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:45

Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam
Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/5, tại TX. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ Quốc Phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đường Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh- Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:29

Tội phạm xâm hại quản lý kinh tế giảm, tội phạm tham nhũng tăng
Tội phạm xâm hại quản lý kinh tế giảm, tội phạm tham nhũng tăng

(Dân trí) - Báo cáo gửi tới Quốc hội về kết quả thực hiện các nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn để phục vụ kỳ họp thứ 7 (sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới) của Bộ Công an nêu con số, 8 tháng vừa qua đã phát hiện 11.000 vụ phạm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, giảm 2,16%, hơn 200 vụ phạm tội tham nhũng, tăng 5,34%.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:18

Tuyển thẳng 10 sinh viên xuất sắc làm công chức tại Ban Tổ chức Trung ương
Tuyển thẳng 10 sinh viên xuất sắc làm công chức tại Ban Tổ chức Trung ương

(Dân trí) - Thông báo tuyển dụng công chức năm 2019 của Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ nhu cầu tuyển dụng 10 công chức là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc tại các trường đại học trong hoặc ngoài nước, có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc quốc tế…

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:50

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết
“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết

(Dân trí) - Tối 13/5, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây-Giao điểm Trường Sơn”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:18

Thanh Hóa: Luân chuyển, điều động nhiều lãnh đạo
Thanh Hóa: Luân chuyển, điều động nhiều lãnh đạo

(Dân trí) - Chiều ngày 13/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố các quyết định về công tác cán bộ. Trong đó, nhiều huyện có lãnh đạo chủ chốt mới.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:05

Thủ tướng: Chủ động đối phó, không để mất dân, mất niềm tin, mất chế độ
Thủ tướng: Chủ động đối phó, không để mất dân, mất niềm tin, mất chế độ

(Dân trí) - “Xã hội chúng ta là tốt đẹp nhưng vẫn xuất hiện nhiều nguy cơ, cần nhận diện và khắc phục, trong đó nguy cơ tụt hậu là hiện hữu. Mất chế độ cũng vẫn được xác định là một nguy cơ. Vậy nên tinh thần là phải chủ động, không được để nước đến chân mới nhảy, không để mất dân, mất niềm tin, mất chế độ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các nhà khoa học.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Cà Mau lưu ý việc bổ nhiệm người nhà lãnh đạo làm cán bộ
Chủ tịch Cà Mau lưu ý việc bổ nhiệm người nhà lãnh đạo làm cán bộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:59

Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc với Bộ Ngoại giao
Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc với Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Sáng 13/5, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII do ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao, nhấn mạnh việc triển khai đồng bộ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

Thứ hai, 13/05/2019 - 03:28

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan

(Dân trí) - Sáng 13/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji đang ở thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:43

Họp báo hội thảo "Đường Trường Sơn - biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc"
Họp báo hội thảo "Đường Trường Sơn - biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc"

(Dân trí) - Ngày 13/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo chương trình hội thảo cấp quốc gia : “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh - Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”. Hội thảo do Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019).

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:40

Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Ngày 12/5, tại thị trấn Mường Xén, huyện biên giới Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước để an táng.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:38

Nghi Lộc 550 năm những thành tựu vượt bậc
Nghi Lộc 550 năm những thành tựu vượt bậc

(Dân trí) - Chặng đường 550 năm hình thành, xây dựng và phát triển, mảnh đất và con người Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, đã "tích lũy" được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng và những thành tựu phát triển.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:41

Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019
Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019

(Dân trí) - Sáng 12/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:50

Thanh Hóa tiếp nhận 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào
Thanh Hóa tiếp nhận 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Trong mùa khô 2018 - 2019, 18 mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh đã được tìm thấy, cất bốc và bàn giao đưa về nước an táng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:58

Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng”
Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tổng Công ty Hàng không Việt Nam với tư cách là hãng hàng không quốc gia vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tăng cường năng lực, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng và làm nhiệm vụ quốc tế”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:41

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nepal
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nepal

(Dân trí) - Sáng 11/5, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli. Hai bên chia sẻ tầm nhìn chung về làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nepal trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 03:39

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc từ ngày 9/5 -13/5. Lễ đón chính thức Thủ tướng Nepal diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng nay 11/5.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:15

TPHCM bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP
TPHCM bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP

(Dân trí) - Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP và Thiếu tướng Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TP vừa được đại biểu HĐND TP bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:15