Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 27/3 đến 5/4/2016 (tức ngày 19-28/2 âm lịch) Phật Ngọc hòa bình thế giới lần thứ 2 sẽ đến Việt Nam, được tôn trí (trưng bày) tại chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để đồng bào Phật tử được chiêm bái,…

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí về việc tôn trí (trưng bày) Phật Ngọc hòa bình thế giới tại Chùa Hoằng Phúc (Lệ Thủy, Quảng Bình)
Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí về việc tôn trí (trưng bày) Phật Ngọc hòa bình thế giới tại Chùa Hoằng Phúc (Lệ Thủy, Quảng Bình)

Chiều nay (16/3), tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về sự kiện Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới sắp trở lại Việt Nam lần 2 tại Chùa Hoằng Phúc (Lệ Thủy, Quảng Bình) từ ngày 27/3-5/4/2016 (tức 19-28/2 âm lịch).

Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Hoằng Phúc cho biết: Đến thời điểm hiện tại, mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện nói trên đã hoàn tất, dự kiến sẽ có hàng triệu Phật tử và đông đảo quần chúng nhân dân đến chiêm bái Phật Ngọc hòa bình thế giới trong thời gian nói trên tại Chùa Hoằng Phúc.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: Mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện Phật Ngọc hòa bình thế giới tôn trí tại Chùa Hoằng Phúc đã hoàn tất.
Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: Mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện Phật Ngọc hòa bình thế giới tôn trí tại Chùa Hoằng Phúc đã hoàn tất.

“Ngày 26/3 tới đây, Phật Ngọc hòa bình thế giới sẽ đến Chùa Hoằng Phúc, ngày 27/3 sẽ khai mạc sự kiện này để Phật tử và nhân dân vào chiêm bái. Không gian của chùa, cũng như cách bố trí để Phật tử và nhân dân di chuyển khi chiêm bái Phật Ngọc hòa bình thế giới tại chùa cũng rất hợp lý, khoa học nên sẽ không xảy ra chen lấn, xô đẩy, ai cũng có thể chiêm bái một cách dễ dàng thuận lợi” – Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Cũng theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, UBND tỉnh Quảng Bình, huyện Lệ Thủy cũng như chính quyền sở tại đã hỗ trợ rất tốt cho khâu tổ chức sự kiện nói trên, như sẽ đảm bảo an ninh trật tự an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho Phật tử, nhân dân cả nước về chiêm bái Phật Ngọc hòa bình thế giới. Đồng thời, Chùa Hoằng Phúc cũng đã bố trí một số phòng nghỉ nhất định cho Phật tử, nhân dân muốn nghỉ lại và phát cơm miễn phí tương đương 10.000-15.000 đồng/suất.

Ông Trần Tiến Dũng - PCT UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Sự trở lại của Phật Ngọc hòa bình thế giới lần 2 tại Quảng Bình là vinh dự rất lớn của tỉnh.
Ông Trần Tiến Dũng - PCT UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Sự trở lại của Phật Ngọc hòa bình thế giới lần 2 tại Quảng Bình là vinh dự rất lớn của tỉnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Thực sự đây không chỉ là vinh dự của chùa Hoằng Phúc mà còn là của cả tỉnh Quảng Bình. Cũng nhân sự kiện này là cơ hội cho chúng tôi quảng bá hình ảnh du lịch cũng như con người thân thiện, mến khách Quảng Bình chúng tôi. Tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phải đảm bảo an ninh trật tự một cách tốt nhất trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Tuyệt đối không để cho các dịch vụ kinh doanh lợi dụng sự kiện này để chặt chém du khách, làm mất hình ảnh của tỉnh”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin thêm: Phật giáo là tôn giáo của hòa bình. Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự LHQ đã chính thức công nhận Đại lễ Phật đản hay còn gọi là đại lễ Tam hợp: kỷ niệm đức Phật Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn là đại lễ Vesak LHQ, và là ngày lễ văn hóa tôn giáo thế giới vì hòa bình.

Một điều kỳ diệu và cực kỳ màu nhiệm là sau ngày LHQ lấy ngày Vesak là lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới vì hòa bình, đúng một năm thì vào năm 2000, một khối ngọc thạch nặng 18 tấn, có tên là “niềm kiêu hãnh của Bắc Cực” được phát hiện ở miền Bắc Canada. Chất lượng ngọc quý giá và kích thước to lớn của khối ngọc này được mô tả là “Sự khám phá của Thiên niên kỷ”.

Và như một sự nhân duyên huyền diệu, Ngài Zopa Rinpoche từ xứ Tây Tạng đã quán tưởng và tiên đoán cho ông Ian Green, một Phật tử người Úc sẽ có duyên với khối ngọc quý này và tạc thành một vị Phật để “thắp sáng đến toàn thế giới”. Phật Ngọc cao 2,7 m, nặng trên 4 tấn, đặt ngồi trên một ngai vàng thạch cao khoảng 1,4m. Kích thước và vẻ đẹp của tượng Phật Ngọc được coi là một kỳ quan của thế giới.

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới.
Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới.

Năm 2009 Phật Ngọc hòa bình thế giới được hoàn thành và mang về tôn trí tại Bảo tháp Từ Bi, vùng Bendigo nước Úc. Sau đó Phật Ngọc hòa bình thế giới đã có hành trình tại Mỹ (2010), các nước châu Âu (2011), các nước châu Á (2012). Việt Nam được vinh dự lần đầu tiên Phật Ngọc hòa bình thế giới được mang về tôn trí cho Phật tử và đông đảo nhân dân chiêm bái năm 2009 tại Chùa Quán Thế Âm (Non Nước, Đà Nẵng), Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Chùa Phổ Quang, Chùa Hoằng Pháp (TP. Hồ Chí Minh) và Chùa Vạn An (Đồng Tháp), và Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) với hàng triệu lượt người chiêm bái đỉnh lễ Phật Ngọc.

Từ ngày 27/3 đến 5/4/2016 (tức ngày 19-28/2 âm lịch) một duyên lành Phật Ngọc hòa bình thế giới lần thứ 2 đến Việt Nam được tôn trí tại chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để đồng bào Phật tử được chiêm bái, cũng như nhận được nguồn năng lượng dồi dào của Phật Ngọc hòa bình thế giới đem lại sự may mắn, tâm bình an, và mọi điều tốt lành nhất.

Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa cổ xưa nhất miền Trung, ngôi chùa gắn với cuộc đời hoằng pháp của Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông tính đến nay đã gần 1.000 năm. Khởi nguồn là am Tri Kiến, còn được biết đến là chùa Kính Thiên nằm bên bờ hữu sông Bình Giang, nay gọi là sông Kiến Giang tọa lạc tại vùng đất thôn Tri Kiến, huyện Tri Kiến cổ xưa, nay là thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Cách đây đúng 715 năm, vào năm 1301, Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã thuyết pháp, truyền giảng giáo lý Phật Pháp tại chùa. Hoằng Phúc Cổ Tự - Vô song phúc địa đã trở thành một ngôi quốc tự linh thiêng, mà mãi tới nhiều thế kỷ sau này vào thế kỷ thứ 17 các vị Chúa Nguyễn Hoàng, Nguyễn Phúc Chu tiếp tục cho tu bổ, xây dựng công trình chùa nguy nga, tố hảo trở thành ngôi cổ tự địa linh.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm