Thứ tư, 19/10/2016 - 14:42

Tướng Phan Văn Vĩnh: Truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh

Dân trí

“Đối với Trịnh Xuân Thanh, các nước bạn đều đồng lòng, đồng thuận, nhận lời cùng với chúng ta truy bắt bằng được dù Thanh có lẩn trốn ở đâu” - Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), nói.

Sáng 19/10, bên lề Hội thảo Quốc tế về công tác truy nã tội phạm với sự tham gia của 18 lực lượng cảnh sát quốc gia và tổ chức quốc tế, Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) - đã có những chia sẻ về việc truy bắt Trịnh Xuân Thanh.


Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe mang biển xanh định mệnh.

Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe mang biển xanh "định mệnh".

Theo Tướng Vĩnh, Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc... để phối hợp truy tìm Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế.

“Đối với Trịnh Xuân Thanh, các nước bạn đều đồng lòng, đồng thuận, nhận lời cùng với chúng ta truy bắt bằng được dù Thanh có lẩn trốn ở đâu” - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói.

Nói về khó khăn khi Trịnh Xuân Thanh trốn sang các nước không có hiệp ước tương trợ tư pháp với Việt Nam, Tướng Vĩnh cho biết, đây là vấn đề chuyên biệt trong nghiệp vụ. Do vậy, Công an Việt Nam có trách nhiệm bằng mọi cách truy bằng bằng được dù Trịnh Xuân Thanh trốn ở đâu.

Trước đó, theo thông báo phát đi của Bộ Công an, ngày 15/9, cùng bị khởi tố với Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), còn có Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và 3 thuộc cấp.

Cả 5 bị can đều bị khởi tố cùng tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn nên quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Tiến Nguyên