Long An:

Tự bỏ tiền xây cầu vào nhà, bị phạt 40 triệu đồng?

(Dân trí) - Do nhà không có đường vào, anh Thiện đi vay mượn tiền xây cầu từ đường bắc qua sông để vào nhà, chưa được sự chấp nhận của chính quyền nên bị phạt 40 triệu đồng, buộc tháo dỡ cầu.

Tự bỏ tiền xây cầu vào nhà, bị phạt 40 triệu đồng? - 1
Cây cầu anh Thiện xây dựng để đi ra đường vì hàng xóm không cho đi chung theo lối cũ.
Chủ tịch huyện Cần Giuộc đồng thuận giữ lại cây cầu cho gia đình anh Thiện.

Cuối năm 2019, anh Nguyễn Văn Thiện (38 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) xây cây cầu bắc qua kênh Bào Sình để thuận tiện cho việc đi vào nhà. Ngày xưa, gia đình anh phải đi nhờ đường của các hộ gia đình lân cận nhưng các hộ trên đã bán đất nên chủ mới không cho đi nhờ nữa. 

Theo anh Thiện, sau khi không được hàng xóm cho đi nhờ, vợ chồng anh phải bơi qua kênh để ra đường lớn. Việc này khá nguy hiểm và bất tiện, đặc biệt là mỗi lần đưa trẻ em qua kênh. Cách duy nhất gia đình anh có thể đi ra đường lớn là xây cầu nên anh đi vay mượn tiền xây cầu bê tông dài 40m, ngang 0.8m bắc qua kênh Bào Sinh.

Khi anh xây dựng xong phần thô thì ngày 9/1, UBND xã Phước Vĩnh Đông đã mời anh Thiện lên làm việc về thực hiện quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng của UBND huyện Cần Giuộc đối với hành vi xây cầu không xin phép. Lúc này, cán bộ địa chính xã cho biết  UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt anh Thiện từ tháng 10/2019, thời hạn chấp hành trong vòng 10 ngày. Tuy vậy, đến ngày 9/1 anh Thiện mới được thông báo, trễ gần... 3 tháng.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Võ Thị Như Thảo, Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông cho biết anh Thiện xây dựng trái phép cầu dân sinh trên địa bàn. Trong thời gian anh Thiện gửi đơn xin phép xây dựng thì anh tự ý xây dựng, chưa được chính quyền chấp thuận. Tuy nhiên, việc làm của anh Thiện không bị các hộ dân xung quanh ngăn cản hay có phản ánh nào ngăn chặn. 

Quá lo lắng vì sợ cây cầu phải đập bỏ cùng số tiền xử phạt quá lớn, anh Thiện làm đơn kêu cứu xem xét được giữ lại cây cầu hoặc UBND huyện sắp xếp lối đi ra đường lớn. Tuy vậy, đây là vụ việc phức tạp nên UBND huyện Cần Giuộc phải xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Tự bỏ tiền xây cầu vào nhà, bị phạt 40 triệu đồng? - 2
Gia đình anh Thiện thuộc diện khó khăn nên việc bị xử phạt 40 triệu đồng là quá lớn.

Ngày 24/2, UBND xã Phước Vĩnh Đông đã tổ chức lấy ý kiến người dân để xem xét giải quyết. Tại cuộc họp, đa số người dân đều đồng thuận cho anh Thiện giữ lại cây cầu nhưng phải cam kết nếu sau này có giải phóng mặt bằng thì không được bồi thường. Về mức phạt, UBND xã cũng đang xem xét để miễn, giảm cho anh Thiện vì anh Thiện có hoàn cảnh khó khăn. 

Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết: "Ngay từ khi ông Thiện xây dựng, UBND xã đã yêu cầu ngưng xây dựng nhưng ông Thiện không chấp hành. Tháng 1/2020, UBND huyện trao quyết định xử phạt hành chính cho ông Thiện do xây dựng cầu trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với số tiền là 40 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Sau đó, ông Thiện phản ánh về việc không có đường đi, số tiền phạt quá lớn, việc buộc tháo dỡ cầu gây khó khăn trong việc đi lại cho gia đình. Từ quan điểm trên, UBND huyện giao cho các ngành chức năng kiểm tra để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Sau khi họp dân trong khu vực, hầu hết đều đồng thuận việc giữ lại cây cầu cho anh Thiện đi lại. Tuy vậy, yêu cầu ông Thiện phải có cam kết không ảnh hưởng đến hoạt động của kênh, trường hợp có nạo vét ảnh hưởng sẽ tự tháo dỡ, cam kết khi thực hiện giải phóng mặt bằng, không hỗ trợ. Về việc xử phạt, huyện đang xem xét miễn giảm mức phạt tiền, giảm, huyện sẽ xem xét hợp tình hợp lý". 

Cũng theo ông Thanh, sau sự việc này, UBND huyện cũng đã giao cho các xã trên địa bàn tăng cường kiểm tra tình trạng xây dựng cầu trên địa bàn. UBND huyện yêu cầu xã phải phát hiện sớm các trường hợp vi phạm (nếu có) và ngăn chặn ngay từ đầu, tránh tình trạng xây xong rồi xử phạt. 

Xuân Hinh