Hà Nội:

Tủ bánh mì "khơi dậy phần thiện trong mỗi con người"

(Dân trí) - Chiếc tủ bánh mì nằm ngay ngắn trên vỉa hè đường Trần Phú, Hà Nội của chị Trần Lệ Thu (SN 1988, trú tại quận Ba Đình) đề dòng chữ: “Bánh mì miễn phí. Mỗi người 1 ổ”. Hơn tháng qua, mỗi ngày có từ 100-200 người nghèo đã qua đây lấy bánh.

Người nghèo dừng lại lấy bánh mì từ thiện còn được phục vụ nước uống miễn phí.
Người nghèo dừng lại lấy bánh mì từ thiện còn được phục vụ nước uống miễn phí.

Ai đi ngang qua khu vực ngã tư đường Trần Phú - Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội) đều có thể nhìn thấy thùng bánh mì từ thiện của chị Trần Lệ Thu.

Theo lời chị Thu, thời gian trước chị cũng thường xuyên đi làm từ thiện, tham gia “giải cứu” nông sản, hoa quả… Từ đó, chị nhận ra rằng mình có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất.

“Thùng bánh mì này bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 7. Thật ra, giá trị vật chất tôi giúp không nhiều. Thế nhưng khi thấy có nhiều người đi qua và cầm lấy một chiếc bánh mì, tôi nhận ra có rất nhiều người còn rất khó khăn”- chị Thu nói.


Khách hàng của thùng bánh mì từ thiện chủ yếu là những người bán hàng rong, lao động nghèo.

"Khách hàng" của thùng bánh mì từ thiện chủ yếu là những người bán hàng rong, lao động nghèo.

Để có được một chiếc tủ đựng đầy bánh mì mỗi ngày, chị Thu đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người xung quanh. Ngoài chiếc tủ do một người bạn gửi tặng còn có sự hỗ trợ của chú Huy - chủ cửa hàng sửa xe máy trên đường Trần Phú. Hàng ngày, chú Huy sẽ là người bày tủ bánh mì ra vệ đường, đồng thời “chạy” tủ bánh mỗi khi thời tiết xấu.

Bên cạnh đó, chú Hoàng Thế Dân (54 tuổi) - một người lái xe ôm lâu năm tại phố Trần Phú - nhận “nhiệm vụ” bổ sung bánh mì hàng ngày. Chú Dân cho biết, khi thấy hành động ý nghĩa của chị Thu, bản thân chú rất ủng hộ và nhận lời giúp đỡ.

“Trung bình mỗi ngày, chúng tôi cung cấp vào tủ khoảng hơn 100 chiếc. Cũng có hôm tôi đi lấy gần 200 chiếc”- chú Dân cho hay.

Mỗi ngày có 100-200 người dừng xe lấy bánh mì từ thiện.
Mỗi ngày có 100-200 người dừng xe lấy bánh mì từ thiện.

Tình cờ ghé qua con đường này, chị Lan (quê Thái Bình), là một người đi bán rong ở nhiều tuyến phố cũng lấy cho mình một chiếc bánh. “Như chúng tôi, hàng ngày đi cóp nhặt từng đồng. Thấy người ta giúp đỡ vậy, tôi lấy ăn chống đói vì tận 2h chiều tôi mới đi bộ về tới Đội Cấn để ăn được”- chị nói.

Kể thêm với chúng tôi, chị Trần Lệ Thu bảo, nhiều khi chị đi vắng, có người dân đi ngang qua trông thấy thùng bánh mì từ thiện đã chủ động mua bánh và sữa rồi bỏ vào thùng. Với những hành động đẹp như vậy, chị Thu cho rằng: “Tủ bánh miễn phí đã khơi dậy phần thiện ở trong mỗi con người”.

Nguyễn Trường

Đang được quan tâm