Truyền thuyết về thung lũng Rắn

Dân trí Từ bao đời nay, người dân ở các xã miền núi của huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Yên Thành... (Nghệ An) vẫn truyền tai nhau về thung lũng rắn huyền thoại, kỳ bí, đã từng giúp bộ đội và người dân trong các cuộc kháng chiến cứu nước.

Thung lũng Rắn (còn có tên là thung Bom), nằm giữa hai cánh rừng đổ về Truông Diếp (Nghĩa Đàn) và dốc Động Cầu (Yên Thành). Đây là nơi phát nguồn lưu vực lâm sinh, thủy sinh của hai vạn héc ta rừng đầu nguồn Quỳnh Lưu, Yên Thành và khe Thần - một nhánh tích nước cho sông Con (Tân Kỳ).

Theo sự tích kể lại rằng, vào đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, tại đây, rừng nguyên sinh bạt ngàn các loại cây gỗ quý như: táu, lim, sến, săng lẻ... mà vòng ôm mỗi cây rộng tới cả chục mét. Những năm 1886 - 1889, lãnh tụ phong trào Cần Vương, tiến sĩ Nguyễn Xuân Ôn cùng Phó bảng Lê Doãn Nhạ khởi binh chống Pháp, phối hợp với Trần Tấn, Đặng Như Mai ở mạn Thanh Chương, vùng rừng núi heo hút, hiểm trở Động Cầu, khe Thần, Ba Xanh, Đồng Hồ, Đồng Lào để tạo thành hậu cứ vững chắc theo thế “tiến vi công, lui vi thủ”.

Lúc bấy giờ, trong hàng ngũ nghĩa quân Nguyễn Xuân Ôn có một vị tù trưởng người Mường (Thanh Hóa) biết thuật thổi kèn dụ rắn. Để bảo vệ kho lương nghĩa quân, người tù trưởng đã thổi kèn Pí lè gọi hàng đàn rắn hổ mang, cạp nong, hổ đất, sọc dưa, rắn lục, trăn đất...vây quanh chòi chứa lương thực. Vị tù trưởng này cũng truyền cho nghĩa quân bài thuốc nam chữa rắn độc cắn khi không may bị rắn cắn.
 
Một góc rừng ở thung lũng rắn hôm nay.
Một góc rừng ở thung lũng rắn hôm nay.

Theo lời kể của những người dân, thung lũng này có rất nhiều loài rắn hàng năm thường xuyên về đây để sinh sôi nảy nở. Tuy các loại rắn trong thung lũng rất độc và hung dữ nhưng dường như rắn ở đây vẫn phân biệt được đâu là

Những năm đánh Mỹ, con đường giao liên từ dốc Bò Lăn vào Sư đoàn 316 đóng tại xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ cũng uốn lượn, vòng vèo dưới thung Rắn, qua khe Cái, khe Đền. Nhiều lần bộ đội gặp rắn cạp nong, rắn lục bò ngang đường hành quân, vẫn bình thản chờ chúng ngoắt nghoe trườn sang khe núi rồi mới bước tiếp. Mấy khu nhà công nhân đội 1, lâm trường Yên Thành nép dưới tán rừng, đêm đêm thường bắt gặp rắn ráo, cạp nia bò vào bếp, loảng xoảng lục tìm bắt chuột rừng. Cả khi vào động Bồ Bồ khai thác gỗ, gặp trăn đất cuộn tròn ven lối đi, cánh thợ rừng cũng chỉ ném đá xua đuổi chúng, thản nhiên nhìn những lằn lưng đen nhánh, hoa vảy mang hình chữ Thọ uốn lượn sền sệt trên lớp lá mục cho tới lúc mất hút sau một thớt gỗ.

Những trưa tháng sáu, khe Cái, khe Đền quần tụ đàn trâu kéo gỗ tắm táp, lũ rắn ráo, rắn cạp nong với khoang đen, khoang trắng trên lưng cũng túa xuống mặt nước tránh cái nắng đốt da, cháy thịt. Cả đoạn suối sau khu công nhân đội 1 có cái tên Bà Ngại cũng thường bắt gặp những con kỳ đà mốc thếch lặn ngụp bắt cua đá, thấy bóng người chúng phóng ào ào lên bụi giang, bụi nứa tỏa sát bờ khe. Thuở ấy đời sống công nhân lâm nghiệp khó khăn lắm, bữa ăn chỉ là mắm ruốc nấu với lá sắn, rau tàu bay, cải nương tự túc. Ấy vậy mà chẳng ai nghĩ tới chuyện bắt rắn, bắt kỳ đà, bắt trăn đất “nấu giả cầy” đánh chén, cải thiện, chứ làm gì có chuyện cao sang hơn là bắt rắn ngâm “rượu ngũ xà, lục xà” như sau này. 

Hồi ấy, cánh thợ khai thác rừng cứ một trăm người thì chín mươi chín người phải “có rượu vào mới đổ cây”. Mà cũng lạ, bao nhiêu con người, bấy nhiêu gia đình công nhân lâm nghiệp tá túc quanh thung lũng Rắn dưới chân đỉnh Bồ Bồ, gặp rắn như cơm bữa nhưng chẳng ai bị lũ bò sát rừng đầy nọc độc tấn công. Trong hàng chục loại rắn độc ở thung lũng Rắn thì rắn lục có màu xanh lá rừng là độc nhất. Cả thân nó chỉ dài bốn mươi centimet, con to nhất cũng chừng ba lạng. Tập tính rắn lục là ăn đêm, ban ngày chúng trở nên đờ đẫn. Nếu trong đêm không tìm được thức ăn, chúng phải tiết nọc độc nuôi cơ thể, sáng ra không may đạp phải, bị rắn lục cắn, xem như cầm chắc cái chết.

Ấy là loài rắn ăn dưới đất, loài trên cây hiền lành như rắn ráo còn phải nhắc tới rắn ba cạnh đổi màu theo thân cây, sắc lá. Chúng dùng đuôi vít chặt vào cành cây, đầu vươn lên theo thế cây mọc ngang, ngửa, đứng xa nhìn có cảm giác thú vị khi nhận ra sự lớn dậy, tăng dần chiều cao của một loài cây. Vô phúc cho những chú chim, chú nhái bén ngỡ là nhánh cây bất ngờ trở thành mồi ngon cho rắn ba cạnh. Người đi rừng thường bị rắn ba cạnh đớp ngang ngực, có khi vào đầu nếu không đội mũ. Rắn ba cạnh chẳng khác gì cái dũa thép, chỉ nặng chưa đầy một lạng nhưng nọc độc thì mạnh gấp 3 lần rắn hổ mang chúa. Vả lại vị trí cắn vào phần trên cơ thể con người nên nọc độc phát tán rất nhanh, khả năng cứu sống rất thấp.

Tôi gom nhặt được đôi điều về loài rắn ở thung lũng Rắn cũng từ cơ duyên quen biết 2 anh em Lương Văn Châu, Lương Văn Ngôn, một trong những thợ săn thú rừng thiện xạ tại bản Thái khe Thần xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ. Anh em ông cũng khác người. Trong căn nhà sàn khang trang, không thấy bóng dáng đầu hươu, gạc nai rừng, sừng bò tót, lốt da beo, da hổ treo rối mắt, khoe mẹ như nhiều tay thợ săn chính hạng. Khẩu súng hiệu Xăm Lét hai nòng, bắn đạn nhồi của ông cũng không thấy treo bên vách sàn. 

Ông Châu bảo, tôi chỉ bắn con sói, con lợn độc phá nương, phá rẫy và cũng chỉ vào rừng Bồ Bồ mùa kiệt lá. Mùa xuân, mùa sinh sản của muông thú, tôi không đi rừng. Ông Châu còn có tiếng chữa rắn cắn bằng bài thuốc Nam gia truyền. Bẵng đi hơn chục năm, nhân chuyến ngược Tân Kỳ, Yên Thành tìm hiểu nạn phá rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ để chuyển hàng chục vạn héc ta sang trồng chè, trông cây nguyên liệu làm giấy, tôi vào khe Thần thăm anh em ông Châu. Từ Truông Trầm ngược lên theo đường 15A, tôi không còn tìm thấy những dải rừng xanh bạt ngàn như trước nữa. Cả đến con suối hợp lưu với khe Thần trước khi đổ vào sông Con, nằm cạnh bản Thái có ngôi nhà sàn xinh xắn của anh em ông Châu cũng trơ đá cuội, nước đầu mùa lũ mà chỉ rả rích chảy.

Ông Châu vẫn hỉ hả đón khách thăm nhưng bước chân đã chậm, hai mắt rối rít nét nhăn tuổi tác. Trời se lạnh, ngả sang chiều, bên bếp lửa, tôi và ông Châu mời nhau bát rượu ngô ủ men lá nồng nàn vị chát. Chừng đoán nỗi thắc thỏm của tôi về mấy cánh rừng hoang hoác, ông Châu thở dài, như chắt ra từng câu: “Rừng hết rồi, nai, hươu đi sạch cả rồi. Người ta độc quá. Rừng bị chặt trũi, đốt quang lấy đất trồng chè công nghiệp, trồng cây mỡ suốt dải khe Thần, khe Cái xuống tận khe Đền”. 

Rồi như cố nuốt cục tức tối, ông ực hết bát rượu. Lát sau ông kể: “...Bọn bắt rắn từ dưới xuôi lên còn nổi lửa đốt thung Rắn, xua rắn ra bãi tranh rừng cháy để chúng lùa vào lưới. Rắn con, rắn cháu, rắn ông, rắn bà, rắn bố, rắn mẹ táp lửa chết như vỏ trấu vãi nương”. Tôi chợt tỉnh người vì lâu nay vùng nửa đồi núi Yên Thành, Quỳnh Lưu có phong trào bắt rắn bán cho đầu nậu đưa sang bên kia biên giới với giá 700.000 đồng một cân rắn tạp, nếu là rắn hổ mang, rắn lục giá ngất ngưởng trên một triệu đồng. 

Đang lan man nghĩ về cái sự vô lương của bọn đốt rừng bắt từ tấm chí mén loài rắn trong thung Bom, tôi giật người vì tiếng cười sắc lạnh của ông Châu. Lát sau ông “nhát búa, nhát rìu” kể: “Tốp bắt rắn bị rắn lục qua đêm cắn vào bắp chân một người đứng tuổi. Bà Thảo ở tổ trồng rừng mách nước đưa người bị nạn lên khe Thần nhờ ông Châu chữa. Chúng nó hùng hục vác thằng bị rắn lục cắn lên sàn rồi vái lạy tôi nhờ cứu nạn. Tôi xem vết cắn đã đen sậm rồi nói thẳng chỉ cứu được mạng còn cái chân thì cầm chắc hoại tử. May mà cánh rừng thung Rắn trước khi bị cháy, tôi tìm được mấy gốc “bán địa” đem trồng lên rẫy nhà mới có thêm một vị đứng đầu bài thuốc trị nọc độc rắn lục cắn”.

Chuyến ngược đường 15A lên phà Sen, vòng vo xuống đội 1, đội 2 lâm trường Yên Thành, tận mắt chứng kiến hàng nghìn héc ta rừng đang khép tán bị phá, bị đốt thực bì lấy đất trồng chè, trồng mỡ mà ngay cả những người thợ rừng cũng không tin có hiệu quả kinh tế cao trên chất đất cát pha sét, độ ẩm cao. Chuyến đi ấy tôi có được bài phóng sự gây dư luận: “Chặt cây sống, trồng cây chết”.

Thế rồi gần mười năm, quẩn quanh với quy hoạch trồng cây gì trên đất rừng thung Rắn, dãy Bồ Bồ, Ba Xanh, Ba Quanh, người ta bắt gặp tốc độ tái sinh chóng mặt dòng họ cây bản địa như lim, như sến, như săng lẻ... Và bên cánh rừng chè, rừng mỡ teo tóp, xơ xác là bạt ngàn dải rừng phòng hộ cứ khép tán, gọi muông thú về hợp bầy, sinh sản. Thung Rắn đã bắt gặp kỳ đà, rắn cạp nong, cạp nia lột xác, vương vãi những khoang đen, khoang trắng vấn vít vào bụi tranh, bụi lau sữa. Mấy trăm hộ gia đình thanh niên xung phong định cư tại vùng rừng nghèo kiệt đã trồng dứa, trồng tre lấy măng bát độ, thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Và đấy là chân thung lũng Rắn, còn mái rừng Bồ Bồ vẫn khoanh nuôi bảo vệ cây chắn gió, cây lấy gỗ tứ thiết để trong tương lai không xa khi hàng vạn héc ta rừng đạt độ che phủ như thuở hồng hoang.

Lên thung lũng Rắn áp Tết Quý Tỵ, tôi không còn được hưởng cái thú ngồi nhà sàn uống rượu ngô với ông Châu nữa. Hai anh em ông kẻ trước, người sau rủ nhau về với Mường Trời xa tắp. Tôi thắp nén hương tưởng nhớ ông và chạnh nghĩ không biết ông có kịp truyền cho con cháu bài thuốc chữa rắn độc linh nghiệm từ thuở xưa xa.

Văn Hiền - Nguyễn Phê

Tag :
MỚI NHẤT
Thú vị Tết nhảy của người Dao
Thú vị Tết nhảy của người Dao

(Dân trí) - Người Dao tổ chức ăn Tết nhảy để tạ ơn tổ tiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Theo chu kỳ, mỗi gia đình ăn tết khác nhau, thường thì 10 - 15 năm mới tổ chức một lần theo lời hứa của từng họ người Dao.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:23

Nổ bình khí bơm bóng bay, 4 người bị thương nặng
Nổ bình khí bơm bóng bay, 4 người bị thương nặng

(Dân trí) - Tai nạn nổ bình khí bơm bóng bay bán cho trẻ em xảy ra lúc 12 giờ trưa ngày 11/2 (tức ngày mùng 2 Tết) tại thôn An Lâu 1 (xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), khiến 4 người bị thương nặng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 08:38

Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân
Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân

(Dân trí) - Chiều ngày 11/2 (tức mùng 2 Tết), ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính TW, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng gia đình đã đi tham quan đường hoa xuân Bạch Đằng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:55

Cầy vằn quý hiếm vừa hồi hương Việt Nam
Cầy vằn quý hiếm vừa hồi hương Việt Nam

(Dân trí) - Vườn quốc gia Cúc Phương vừa tiếp nhận hai cá thể Cầy vằn (Chrotogale owstoni), một loài động vật quý hiếm, từ Vườn thú Newquay, Vương quốc Anh

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:36

Người trẻ và mong muốn đầu năm
Người trẻ và mong muốn đầu năm

(Dân trí) - Hội xuân tại Văn Miếu có nhiều tiết mục văn hóa dân gian cuốn hút, song nơi đông nhất vẫn là những bàn “cho” chữ. Hàng trăm lượt bạn trẻ hớn hở xếp hàng “xin” chữ, gửi chút hi vọng vào nét phiêu “rồng bay phượng múa”...

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:16

Đi chúc tết, hai vợ chồng bị “quái xế” tông tử nạn
Đi chúc tết, hai vợ chồng bị “quái xế” tông tử nạn

(Dân trí) – Đang trên đường đi chúc tết họ hàng, đôi vợ chồng bị 3 thanh niên chạy ngược chiều tông trực diện. Vụ tai nạn làm 3 người tử nạn.

Thứ ba, 12/02/2013 - 06:19

Mùng 3 Tết, miền Bắc duy trì mưa, rét
Mùng 3 Tết, miền Bắc duy trì mưa, rét

(Dân trí) - Nền nhiệt các địa phương miền Bắc đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, trạng thái mưa, rét đậm hầu như vẫn bao trùm khắp các địa phương.

Thứ ba, 12/02/2013 - 06:03

Sống chết với biển
Sống chết với biển

Theo gương tiền nhân là những hùng binh Hoàng Sa năm xưa bám chặt lấy biển cả, họ - ngư dân xứ Quảng - luôn dẻo dai một ý chí kỳ lạ, bất chấp mọi tai ương không thể tưởng tượng nổi. Để “sống ở biển thì chết cũng phải ở biển”.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:48

Chủ tịch nước thăm công nhân xa quê ở Bình Dương
Chủ tịch nước thăm công nhân xa quê ở Bình Dương

Sáng 11/2 (tức ngày 2 Tết), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và chúc Tết những công nhân xa quê ở các khu nhà trọ của huyện Bến Cát, Bình Dương.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:20

Những người “ăn Tết vội” để kịp “hốt” lộc đầu năm
Những người “ăn Tết vội” để kịp “hốt” lộc đầu năm

Vội vàng sửa soạn mâm cỗ cúng đêm Giao thừa và chỉ đón bữa cơm đầu năm mới, trưa ngày mùng 1 cả nhà chị Hiên (Hoài Đức, Hà Nội) đã cùng nhau ra ngoài đồng để hái rau, kịp làm hàng chở đi Hà Nội tranh thủ bán phiên chợ chiều.

Thứ hai, 11/02/2013 - 08:18

Bức tranh giao thông năm 2013
Bức tranh giao thông năm 2013

Năm 2013 là năm nhiều dự án giao thông lớn dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:05

Nhiều tuyến đường cấm đỗ xe theo giờ và theo ngày chẵn lẻ
Nhiều tuyến đường cấm đỗ xe theo giờ và theo ngày chẵn lẻ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành danh mục 178 tuyến đường cấm đỗ xe trên địa bàn quận 1, quận 3. Trong đó có 111 tuyến cấm đỗ xe 24/24, 37 tuyến cấm đỗ xe theo giờ và 30 tuyến cấm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ.

Thứ hai, 11/02/2013 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thắp hương bàn thờ thần tài, cháy rụi cả cửa hàng ga gối
Thắp hương bàn thờ thần tài, cháy rụi cả cửa hàng ga gối

(Dân trí) - Do bất cẩn khi thắp hương bàn thờ thần tài khi đi vắng nhà ngày mùng 2 tết lửa đã thiêu dụi cửa hàng chăn ga gối đệm của bà Trần Thu Hà ở số nhà 022, đường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Thứ hai, 11/02/2013 - 04:17

Về An Giang thưởng thức đặc sản khô rắn
Về An Giang thưởng thức đặc sản khô rắn

Có dịp về An Giang, du khách sẽ được thức nhiều món ngon làm từ rắn, đặc biệt là khô rắn. Tự tay xé từng thớ thịt rắn vàng ươm, nhai chầm chậm, nuốt hết chất ngọt, thực khách sẽ cảm nhận một thứ mùi vị thật lạ lẫm và khoái khẩu…

Thứ hai, 11/02/2013 - 03:10

Bí ẩn những ngọn bạch lạp Trường Sa
Bí ẩn những ngọn bạch lạp Trường Sa

Đá Tây B. Một pháo đài chật hẹp, nổi lên trơ trọi giữa đại dương. Từ cầu tàu nhìn sang, đảo đèn nhô lên mặt biển như một cái mai rùa, còn cây đèn biển chẳng khác nào cây bạch lạp gắn trên lưng rùa tại các nơi cúng lễ.

Thứ hai, 11/02/2013 - 02:33

Hé lộ tác giả bài thơ “Lá thư xuân”
Hé lộ tác giả bài thơ “Lá thư xuân”

(Dân trí) - Cuốn sổ "Lá thư xuân" ban đầu bị nhầm tưởng của một liệt sỹ ở Đồng Nai lại tiếp tục hành trình tìm chủ nhân đích thực. Một đồng đội của chiến sỹ Bùi Xuân Nạp (quê Thanh Hóa) đã nhận ra bài thơ của bạn mình.

Thứ hai, 11/02/2013 - 02:22

Voi rừng xuất hiện quậy phá trong đêm giao thừa
Voi rừng xuất hiện quậy phá trong đêm giao thừa

Đàn voi rừng 5 con, trong đêm 9 rạng sáng ngày 10/2 đã xuất hiện và phá hoại vườn cây, hoa màu của người dân ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Thứ hai, 11/02/2013 - 02:08

Dư vị rau sạch vùng cao Bắc Hà
Dư vị rau sạch vùng cao Bắc Hà

(Dân trí) - Đến Bắc Hà, cả chợ Bắc Hà tràn ngập rau. Trên hè phố: Rau. Bãi trước cửa đền: Rau. Rau chạy trên hè, rau tràn xuống mặt chợ. Bao la rau. Những rau má, rau cần dại, rau xương cá... Tất cả là rau rừng hay rau trồng đều hội tụ về đây.

Thứ hai, 11/02/2013 - 01:59

Dân hối hả chơi xuân, tỉnh lộ kẹt xe hàng giờ
Dân hối hả chơi xuân, tỉnh lộ kẹt xe hàng giờ

(Dân trí) - 8 giờ sáng nay (11/02), trên tỉnh lộ 922 đoạn từ trung tâm thị trấn Thới Lai đến quận Ô môn (TP. Cần Thơ) đã xảy ra 2 điểm kẹt xe kéo dài hàng giờ. Nguyên nhân chính của vụ kẹt xe cụ bộ này là do lượng người đi chơi tết quá đông.

Thứ hai, 11/02/2013 - 01:43

Tết Tây Tết Ta sa đà chuyện quà!
Tết Tây Tết Ta sa đà chuyện quà!

Tưởng rằng sống ở Bỉ này sẽ nhẹ đầu chuyện quà Tết, ai ngờ phức tạp bội phần. Tôi không có khả năng tài chính mạnh để mua Iphone và Ipad tặng bố mẹ chồng Pháp như cô bạn Hồng Kông, cũng không đủ can đảm sắm quần lót tặng em trai chồng như cô bạn Singapore…

Thứ hai, 11/02/2013 - 01:21

Nhộn nhịp khách du ngoạn Đường hoa ngày mùng 2 Tết
Nhộn nhịp khách du ngoạn Đường hoa ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) – Mùng 1 Tết người dân thành phố thường dành để đi thăm hỏi thân bằng quyến thuộc, mùng 2 mới bắt đầu đi du xuân. Và điểm du xuân người thành phố thường chọn nhất vẫn là Đường hoa Nguyễn Huệ.

Thứ hai, 11/02/2013 - 11:43

Đại sứ Pháp "xì xụp" phở vỉa hè Hà Nội
Đại sứ Pháp "xì xụp" phở vỉa hè Hà Nội

Đại sứ Jean Noel Poirier hít hà hương vị thơm lừng, bốc lên nghi ngút từ bát phở bò tái chín đặt trên chiếc ghế nhựa màu xanh, rồi tay thìa, tay đũa "xì xà,xì xụp" như bao thực khách người Việt khác tại quán phở vỉa hè Hà Nội giữa trời đông.

Thứ hai, 11/02/2013 - 11:00

Độc đáo lễ Cúng cơm mới của người  Ê-đê
Độc đáo lễ Cúng cơm mới của người Ê-đê

(Dân trí) - “Hỡi thần trời ơi! Vị thần xinh gái, vị thần đẹp trai, vị thần cho giống lúa, vị thần cấp giống ngô. Ngô đã đem về tới kho, hạt thóc đã đem về tới nhà, nay con cháu cúng bằng con heo, bằng ché rượu"...

Thứ hai, 11/02/2013 - 10:47

Việt Nam đừng 'an toàn thụ động'
Việt Nam đừng 'an toàn thụ động'

Với thế và lực hiện nay, chúng ta đừng giữ tư tưởng “an toàn thụ động”. Mạnh dạn hơn, bản lĩnh hơn chúng ta sẽ được nhiều hơn - nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên bàn về bản lĩnh hội nhập của Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2013 - 10:22