Hải Dương:

"Truy" nguyên nhân mương nước bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Vụ mương nước bất ngờ bốc cháy dữ dội tại Hải Dương ban đầu được xác định là do người dân vô ý đổ dầu xuống mương. Tuy nhiên cơ quan chức năng đã làm rõ sự cố này là do tràn dầu từ một doanh nghiệp.

Thông tin từ huyện Cẩm Giàng xác nhận: mương bốc cháy kỳ lạ xảy ra trên đoạn dẫn nước từ sông Ghẽ đến trạm bơm thuộc chùa Vít thuộc địa phận xã Cẩm Phúc (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dươn) là do Công ty Tung Yang làm tràn dầu xuống dòng mương.

Được biết địa phận mương nước này chảy qua tường rào của Công ty TNHH Tung Yang.

Như Dân trí đã thông tin, vào hồi 15h ngày 19/2, con mương trên bốc cháy dữ dội khiến người dân rất hoang mang. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hiện trường xác định, chất cháy chủ yếu là do dầu FO, dầu diezen chảy tràn trên mặt nước của mương dẫn.

Vụ cháy đã khiến đoạn ống nhựa HDPE cao cách mặt nước mương 70cm, có tác dụng dẫn nước sạch từ trạm bơm thuộc xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 1, trạm bơm tăng áp Ghẽ tới KCN Phúc Điền và huyện Bình Giang, bị biến dạng, ảnh hưởng đến hoạt động dẫn nước. Ngoài ra còn thiệt hại một số hoa màu của nhân dân.

Vụ mương bốc cháy trên QL5 là do tràn dầu từ doanh nghiệp
Vụ mương bốc cháy trên QL5 là do tràn dầu từ doanh nghiệp

Tại cuộc họp liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Công Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tung Yang đã thừa nhận có việc tràn dầu và nguyên nhân được cung cấp là do công ty Tung Yang trong quá trình bảo dưỡng đường nước làm mát đã để nước làm mát tràn vào bồn chứa dầu của công ty, dẫn đến hiện tượng dầu tràn theo dòng nước của hệ thống thoát nước mặt ra mương nước dọc QL5. Công ty sau khi phát hiện đã chuẩn bị thu gom số dầu tràn trên. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện thì xảy ra hỏa hoạn.

Ông Nguyễn Văn Kiên, đại diện công ty nước sạch Hải Dương đã đề nghị công ty Tung Yang phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đường ống của công ty nước sạch và hoa màu cho dân. Công ty TNHH Tung Yang hứa sẽ có trách nhiệm phối hợp với Công ty nước sạch Hải Dương khắc phục hậu quả.

Thu Hằng