Thứ ba, 05/07/2016 - 09:21

Truy nguyên nhân máy bay Boeing 787 gặp sự cố tại Nội Bài

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết sự cố va chạm xảy ra với máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines sáng 4/7 là do lỗi kỹ thuật, thiếu quan sát trong quá trình thực hiện kéo đẩy tàu bay.

Cụ thể, xe kéo đẩy đã đẩy máy bay lùi về vị trí khai thác bằng xe thang trong khi cửa tàu bay Boeing 787-9 VNA 863 chưa được đóng, nhánh số 1 cầu hành khách số 30 chưa được rút ra khỏi tàu bay trước khi đẩy lùi. Nguyên nhân là do công tác phối hợp kéo đẩy của thợ máy VAECO và lái xe kéo đẩy VIAGS chưa đảm bảo, thiếu quan sát trong quá trình thực hiện kéo đẩy tàu bay.

Thiệt hại ban đầu cho thấy cửa trước (L1) của máy bay Boeing 787-9 VNA863 bị hỏng, nhánh số 1 cầu hành khách số 30 bị hỏng dừng khai thác chờ khắc phục sửa chữa. Ngoài ra, toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN237 từ Hà Nội đi TPHCM bị chậm 3 tiếng đồng hồ và phải chuyển máy bay.

Máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines bị va chạm tại Nội Bài là do lỗi kỹ thuật mặt đất
Máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines bị va chạm tại Nội Bài là do lỗi kỹ thuật mặt đất

Hiện nay, máy bay B787-9 VNA863 của Vietnam Airlines đã được các đơn vị liên quan phối hợp đưa vào xưởng để khắc phục. Trong khi đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng tiến hành đánh giá và khắc phục các hỏng hóc liên quan đến nhánh số 1 cầu hành khách số 30.

Trước đó, sáng 4/7, máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines sau khi hoàn thành chặng bay từ London - Vương quốc Anh về đến Nội Bài - Hà Nội, khi đang chuẩn bị kéo đẩy tàu bay để chuyển sang vị trí khai thác chuyến bay nội địa VN237 đi TPHCM thì xe kéo đẩy máy bay đã đẩy lùi máy bay khi tàu bay chưa sẵn sàng (lúc này trên máy bay không có hành khách) làm cửa trước của tàu bay và nhánh số 1 - cầu hành khách số 30 bị hư hỏng, chuyến bay VN237 bị chậm 3 tiếng.

Liên quan đến sự việc này, Cục Hàng không Việt Nam vừa chấn chỉnh các đơn vị chấp hành quy định đảm bảo an toàn và quy trình phục vụ máy bay tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có lien quan xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức để xảy ra sự cố với máy bay Boeing 787; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Cục này cũng yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm về sự cố, báo cáo Cục Hàng không trước ngày 8/7. Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, quy trình phục vụ tàu bay của các phương tiện hoạt động tại khu vực hạn chế của cảng hàng không.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất tại các sân bay, Cục Hàng không yêu cầu quán triệt nhân viên tuyệt đối tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn hàng không; tăng cường đào tạo cho nhân viên giám sát, điều khiển, vận hành thiết bị hàng không.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất