Truy nã giám đốc siêu lừa Trần Văn Cảnh

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Cần Thơ vừa ra quyết định truy nã Trần Văn Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Phú Gia (trụ sở tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ), với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, từ năm 2000 đến cuối 2005, lợi dụng ngành nghề kinh doanh vận tải hàng hóa thủy nội địa, san lấp mặt bằng, xây dựng dân dụng...) và sự thiếu hiểu biết của người dân, Cảnh (37 tuổi) đã thực hiện nhiều “phi vụ” lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

 

Giả mạo chữ ký để chiếm đoạt đất

 

Người bị hại trong vụ thứ nhất là bà Hồ Thị Xuyến, khu vực 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, Cần Thơ. Bà Xuyến quyết định chuyển phần đất 560 m2 cho con gái là Nguyễn Thị Hảo. Ngày 11/10/2004, chị Hảo tìm đến Cảnh để thuê làm thủ tục chuyển nhượng.

 

Khi nắm trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình này, Cảnh đã giả mạo chữ ký của bà Xuyến để chuyển hết phần đất đó đứng tên mình, cùng vợ là Nguyễn Thị Lệ Hằng đem giấy tờ đi thế chấp ngân hàng vay 170 triệu đồng. Khi ngân hàng phát mãi căn nhà và đất vì Cảnh không có khả năng trả nợ thì bà Xuyến và chị Hảo mới biết mình bị lừa.

 

Chiếm và bán cả đất có mồ mả

 

Hoàn cảnh khó khăn, bà Nguyễn Thị Xứng quyết định bán một phần đất trong tổng số hơn 2.000 m2. Vì đất không được bằng phẳng, chưa có đường nội bộ, điện, nước..., nên ngày 5/3/2004, bà Xứng ký hợp đồng với Cảnh làm các hạng mục nêu trên với tổng số tiền hơn 520 triệu đồng. Khi quyết toán công trình, bà Xứng không có tiền trả nên đã nhượng lại cho Cảnh nửa đất với giá 950 triệu đồng. Khấu trừ xong phần tiền, Cảnh nợ phần còn lại.

 

Không những không trả lại khoản tiền này, Cảnh còn tự ý “mượn” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Xứng, sau đó bán toàn bộ diện tích đất còn lại của bà Xứng và phần đất ông ta đã mua. “Trong phần đất đó có một chỗ đang chôn cất người thân của tôi. Vậy mà Cảnh nhẫn tâm “xẻ” thành nền nhà để bán”, bà Xứng nói.

 

Cũng trong thời gian trên, ông Đoàn Văn Năng ký hợp đồng với Cảnh để hợp thức hóa căn nhà và đất tọa lạc tại số 73/8 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Ninh Kiều, giá thuê làm thủ tục 100 triệu đồng. Ông Năng đưa trước cho Cảnh 60 triệu đồng. Đất và căn nhà này ông Năng mua với giá 150 triệu đồng và đặt cọc 60 triệu đồng. Sau khi nhận hợp đồng, Cảnh đã “hô biến” vào tháng 12/2005, khiến cho ông Năng mất tất cả 120 triệu đồng.

 

Qua mặt cán bộ địa chính và ngân hàng dễ dàng

 

Trong 3 vụ lừa đảo trên, Cảnh đã dễ dàng qua mặt cán bộ phường Trà Nóc để tự ý bán và chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác. Thậm chí toàn bộ diện tích đất của của bà Xứng, Cảnh ngang nhiên phân thành 18 nền nhà để bán cho nhiều cá nhân với số tiền hàng tỷ đồng và đều được cấp sổ đỏ.

 

Một cán bộ điều tra Công an TP Cần Thơ nhận định, nhiều khả năng cán bộ tín dụng của ngân hàng đã không thẩm định thực tế phần đất trên trước khi đồng ý cho Cảnh thế chấp. Sáng 4/5, một lãnh đạo của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Cần Thơ cho biết sẽ có giấy triệu tập đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nông thôn Nhơn Ái lên để làm rõ vấn đề này.

 

Theo một nguồn tin, trong vài ngày tới, có ít nhất 3 vụ án tương tự sẽ được cơ quan điều tra Cần Thơ khởi tố.

 

Theo Người Lao Động