Truy bắt gắt gao ông chủ Nhật Cường Mobile

(Dân trí) - Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã tiến hành truy nã trong nước và quốc tế đối với Bùi Quang Huy  - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường) một cách gắt gao.

Truy bắt gắt gao ông chủ Nhật Cường Mobile - 1

Quang cảnh cuộc họp báo.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công an chiều 26/6 về thông tin liên quan đến vụ án Nhật Cường Mobile, việc truy nã Bùi Quang Huy, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện nay, Bộ Công an đã truy nã trong nước và quốc tế đối với Bùi Quang Huy  - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường) một cách gắt gao.

Truy bắt gắt gao ông chủ Nhật Cường Mobile - 2

Trung tướng Lương Tam Quang trả lời những câu hỏi của báo chí.

Cũng liên quan đến vụ án Nhật Cường Mobile, một nội dung được quan tâm là trước khi xảy ra vụ án trên, Công ty Nhật Cường đã tham gia vào dự án cơ sở dữ liệu dân cư của Công an Hà Nội, đến thời điểm này lực lượng công an đã rà soát lại dự án này như nào, ảnh hưởng gì... 

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin: "Chúng tôi đang rà soát đánh giá, chưa có tài liệu gì nói đến việc bị ảnh hưởng của dự án cơ sở dữ liệu của Hà Nội do Nhật Cường và một số đơn vị khác tham gia vào. Chúng tôi vẫn chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát, kết quả thực hiện dự án này". 

Trước đó, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường) ; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, iPad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy  - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Ngày 14/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội “Buôn lậu” theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.Ngày 14/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Tuy nhiên, đến ngày 19/5, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an lại ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Nguyễn Dương