1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng trên cương vị của mình, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán giữa Mỹ và Việt Nam cũng như các nước đối tác TPP để có thể sớm kết thúc đàm phán và đạt được mục tiêu TPP trở thành hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao, công bằng, đảm bảo lợi ích của các nước thành viên.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đại sứ 
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đại sứ Michael Froman, đại diện Thương mại Mỹ 

Phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Michael Froman, Đại diện Thương mại Mỹ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam chiều 22/4 tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Michael Froman trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang trong giai đoạn kết thúc.

Đề cập đến Chương trình đàm phán TPP, ông Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam và các nước thành viên hoan nghênh Dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) đang được đưa ra xem xét tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ; mong muốn Dự luật TPA sớm được thông qua.

Đánh giá việc đàm phán TPP có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nêu rõ Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa để thu hẹp khoảng cách về kinh tế với các nước trong khu vực; đồng thời Mỹ quan tâm thích đáng đến những lợi ích cốt lõi của Việt Nam, nhất là về tiếp cận thị trường dệt may, giầy dép, nông sản… và sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

Về Luật Nông nghiệp 2014, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ quan ngại về Chương trình Giám sát cá da trơn mà Mỹ chuẩn bị áp dụng và đề nghị Đại sứ Michael Froman và cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ có hành động cần thiết để Mỹ bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn nhập khẩu.

Tại buổi làm việc, Đại diện Thương mại Mỹ đánh giá cao nỗ lực và kết quả đàm phán TPP cho đến nay và khẳng định quyết tâm của Mỹ cùng các nước thành viên thúc đẩy để sớm kết thúc đàm phán trong năm 2015. Ông cam kết nỗ lực phối hợp với Bộ Nông nghiệp Mỹ để tránh có những tác động không mong muốn đối với Việt Nam.

Thanh Liêm