Thứ bảy, 04/07/2015 - 08:36

Trùng tu nguyên mẫu ngôi trường 140 tuổi của Sài Gòn

Dân trí

Trường Lê Quý Đôn sẽ được cải tạo, sửa chữa theo nguyên mẫu, bảo đảm kiến trúc, mỹ thuật… nhằm bảo tồn di tích.

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận chỉ đạo việc cải tạo, sửa chữa mở rộng trường Lê Quý Đôn (gồm 2 cấp học THPT và THCS) phải xem xét tổng thể mặt bằng đã xây dựng theo đồ án thiết kế từ năm 1877, cần phục dựng lại hàng rào của trường tổng thể cho cả khu vực.

Trường Lê Quý Đôn được tiếp quản, sử dụng từ sau ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, là công trình cần bảo tồn. Vì vậy, phương án cải tạo, sửa chữa khu B phải theo nguyên mẫu, bảo đảm kiến trúc, mỹ thuật; không bổ sung hạng mục tầng hầm để xe. Không chấp thuận xây chen khu E, giữ nguyên hiện trạng khu A, phục chế lại Nhà truyền thống, khu Hiệu bộ (phòng làm việc Ban giám hiệu); cải tạo công viên cây xạnh trang trọng hơn, cần bố trí sân chơi, nơi tập thể dục cho học sinh; tính toán kỹ khu vực để xe cho giáo viên và học sinh.

Thành phố giao UBND quận 3 tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình quận 3 khẩn trương hoàn thành chỉnh lại thiết kế, dự toán, báo cáo lại với UBND TP xem xét, quyết định.

Trùng tu nguyên mẫu ngôi trường 140 tuổi của Sài Gòn
Trường Lê Quý Đôn trước đây có tên là Collège Indigène được xây dựng năm 1874 và hoàn thành năm 1877 (ảnh Wikipedia)

Năm 1874, trường Lê Quý Đôn được ký quyết định thành lập nhằm phục vụ đào tạo con em người Pháp. Trường bắt đầu xây dựng năm 1874 và hoàn thành năm 1877 – trở thành trường trung học đầu tiên của Sài Gòn, có tên Collège Indigène (nghĩa là trường trung học bản xứ), sau này được đổi thành Chasseloup – Laubat (tên một vị tướng người Pháp).

Ban đầu, trường dạy học cho con em người Pháp, chương trình từ tiểu học đến tú tài. Sau này tiếp nhận thêm học sinh người Việt. Trường chia làm 2 khu: khu dành riêng học trò người Pháp và khu dành cho học trò Việt (có học thêm giờ Tiếng Việt). Tất cả đều học chương trình Pháp và thi tú tài Pháp.

Đến năm 1958, trường đổi tên là Lycée Jean - Jacques Rousseau (tên một nhà trí thức Pháp trong phong trào "Ánh Sáng" thế kỷ XVIII). Năm 1967, trường được đổi tên là Trung Tâm Giáo dục Lê Quý Đôn. Sau năm 1975, trường mang tên là trường THPT Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, trường được phân tách thành 2 khu cho học sinh cấp II và học sinh cấp III.

Ngày 20/11/1998 dựng tượng đài nhà bác học Lê Quý Đôn ngay sau cổng trường. Trường Lê Quý Đôn là ngôi trường được thành lập sớm nhất tại Sài gòn và được chọn là một trong những di tích văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là trường trung học sớm nhất của Nam Bộ nên thu hút được nhiều học sinh ưu tú mà sau này nhiều người đã thành đạt và còn vang danh như: Giáo sư Trần Văn Giàu, nhà văn hoá Vương Hồng Sển, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng (nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế), nhân sĩ yêu nước Phan Văn Chương, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… Đặc biệt, Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk cũng đã từng học tập tại trường Lê Quý Đôn.

Từ sau ngày đất nước thống nhất, trường Lê Quý Đôn đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong mọi hoạt động. Năm học 1997 - 1998, Trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao Động hạng 3.

Quốc Anh