Đắk Lắk:

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không

(Dân trí) - Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk được xây dựng trên 61 tỷ đồng. Sau 5 năm được hoàn thành đến nay vẫn không thể sử dụng vì… vướng cơ chế và công trình đang có dấu hiệu xuống cấp.

Công trình hàng chục tỷ trở thành nơi chăn thả bò

Tọa lạc trên diện tích 3ha tại đường Trần Quý Cáp (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên (Trung tâm thanh thiếu niên) Đắk Lắk từng được kỳ vọng là công trình sẽ phục vụ cho nhiều hoạt động ý nghĩa cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 1

Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng các hạng mục trên 61 tỷ đồng (Ảnh: Thúy Diễm).

Tuy nhiên, suốt 5 năm sau khi hoàn thành, công trình này gần như bị bỏ hoang, các hạng mục trong công trình bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Theo ghi nhận của PV, tại Trung tâm thanh thiếu niên cỏ mọc um tùm, cổng sắt hoen rỉ, nhà bảo vệ hư hỏng, không có cửa. Phía bên trong công trình nhà chức năng được xây dựng 2 tầng, rộng rãi nhưng lâu ngày không được sử dụng nên ẩm mốc, bụi đất bám kín khắp các lối đi.

Không những vậy, một số khu vực rêu phủ khắp, nhiều mảng tường bong tróc, kính cửa bị vỡ. Phần mái che phía trước tòa nhà đã bị hư hỏng, vỡ nát...

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 2

Đã 5 năm sau ngày hoàn thành nhưng công trình không thể đưa vào hoạt động vì vướng mắc về cơ chế (Ảnh: Thúy Diễm),

Thậm chí, xung quanh tòa nhà cỏ mọc um tùm nên được người dân địa phương trưng dụng làm nơi chăn thả bò, còn phần sân được tận dụng làm nơi phơi nông sản.

Trong công trình chỉ có duy nhất bảo vệ trông coi công trình, người này tiết lộ công trình lâu ngày không được sử dụng nên xuống cấp và do tòa nhà quá rộng nên không thể dọn dẹp thường xuyên.

Một số người dân sống gần trung tâm cho biết, công trình có vị trí đắc địa gần Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nằm gần tuyến đại lộ Đông Tây của TP Buôn Ma Thuột, được xây dựng với số tiền "khủng" nhưng không được sử dụng suốt một thời gian dài gây lãng phí ngân sách của nhà nước.

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 3
Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 4

Một số vị trí trong tòa nhà có dấu hiệu xuống cấp (Ảnh: Thúy Diễm).

Theo tìm hiểu, năm 2007 Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã có đề án gửi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bố trí vốn để xây dựng Trung tâm thanh thiếu niên tỉnh.

Tháng 10/2007, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có quyết định cho phép đầu tư dự án và giao Tỉnh đoàn Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Dự án mức đầu tư 52,8 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương khoảng 34,6 tỷ và tỉnh Đắk Lắk đối ứng khoảng 18,1 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và giải phóng mặt bằng, đến năm 2013 dự án được thi công. Việc thi công dựa vào nguồn vốn bố trí về, do đó đến năm 2017 dự án này chính thức hoàn thiện.

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 5

Khuông viên trung tâm được người dân tận dụng chăn thả trâu bò (Ảnh: Thúy Diễm).

Ngoài ra, bên trong dự án này còn được đầu tư thêm bể bơi của Trung tâm với kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng tư nguồn vốn của Trung ương (dự án được chấp thuận vào năm 2016).

Như vậy, tổng kinh phí của dự án Trung tâm thanh thiếu niên Đắk Lắk lên tới trên 61,7 tỷ đồng.

Vướng cơ chế

Trao đổi PV Dân trí, chị H'Giang Niê - Bí thư Tỉnh đoàn thừa nhận - Trung tâm hiện chưa đi vào hoạt động do chưa thành lập được bộ máy hoạt động vì vướng cơ chế. Cụ thể, chưa được thành lập mới bộ máy quản lý của trung tâm là đơn vị sự nghiệp cấp 2 trực thuộc Tỉnh đoàn và phía Tỉnh đoàn hiện cũng đang thiếu rất nhiều biên chế.

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 6

Nhiều mảng tường hoen ố, ẩm mốc (Ảnh: Thúy Diễm).

Cũng theo chị H'Giang Niê, năm 2019 khi chị về nhận nhiệm vụ tại Tỉnh đoàn thì đơn vị từng 2 lần làm đề án để xin Tỉnh ủy nhưng chưa có phương án cho Trung tâm đi vào hoạt động vì gặp vướng mắc.

"Trong các cuộc họp tôi đều đưa vấn đề sử dụng có hiệu quả công trình Trung tâm, vấn đề thiếu biên chế của đơn vị để xin cơ chế. Chúng tôi rất mong công trình được đưa vào hoạt động và nhất là muốn có địa điểm phục vụ cho nhiều hoạt động của thanh thiếu niên trên địa tỉnh", Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho hay.

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 7

Phần mái che của công trình cũng hư hỏng theo thời gian (Ảnh: Thúy Diễm).

Về việc công trình đang có dấu hiệu xuống cấp, phía Tỉnh đoàn cho rằng do không hoạt động thì không có kinh phí để sửa chữa và định kỳ có tổ chức dọn dẹp. Riêng khu vực bể bơi, Tỉnh đoàn đã cho rút sạch nước để tránh tiềm ẩn nguy hiểm.

Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho biết thêm, Trung tâm cũng từng được tận dụng để tổ chức một số hoạt động như cắm trại, tập huấn cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, vướng vào 2 năm dịch bệnh nên các hoạt động được diễn ra tại đây rất ít ỏi.

Trung tâm thanh thiếu niên gần 62 tỷ đồng 5 năm bỏ không - 8

Phía Tỉnh đoàn Đắk Lắk mong muốn sẽ có cơ chế để sử dụng, đưa công trình vào hoạt động đúng mục đích (Ảnh: Thúy Diễm)

"Trong thời gian chờ thành lập bộ máy hoạt động của Trung tâm, Tỉnh đoàn cũng đang xin chủ trương xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện thiết chế (các hạng mục vui chơi, trải nghiệm, thể dục thể thao…) cho thanh thiếu niên để giúp công trình phát huy hiệu quả, tránh lãng phí", chị H'Giang Niê nói.

Tin liên quan