Thứ năm, 25/04/2019 - 15:41

Hà Tĩnh:

Trót chi sai tiền đền bù, xã "trừ nợ" bằng cách cắt tiền trợ cấp

Dân trí

Cho rằng chi tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển năm 2016 sai cho đối tượng vốn là người tàn tật, được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên, xã đã thu hồi bằng cách cấn trừ nguồn tiền trợ cấp này.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 2010, anh Lê Văn Hường (SN 1982, trú tại thôn Lộc Thủy, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên theo đối tượng người tàn tật không còn khả năng lao động. Mức trợ cấp là 180.000 đồng/tháng.

Đến năm 2016, số tiền trợ cấp hàng tháng được điều chỉnh lên 405.000 đồng.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung (do Formosa Hà Tĩnh xả thải), anh Hường có làm hồ sơ và được hưởng tiền đền bù 45 triệu đồng.

Trót chi sai tiền đền bù, xã trừ nợ bằng cách cắt tiền trợ cấp - 1

Anh Lê Văn Hường và mẹ. Ảnh: Ngọc Vượng

Sau đó, chính quyền địa phương rà soát lại và cho rằng anh Hường không thuộc đối tượng được đền bù vì anh không đi biển, đã mất sức lao động, nên yêu cầu anh trả lại tiền đã nhận. Anh Hường đồng ý và góp trả lại xã được 15 triệu đồng.

Thấy việc hoàn trả tiền của anh Hường chậm nên từ tháng 5/2018, UBND xã Cẩm Lộc đã cắt tiền trợ cấp hàng tháng của anh Hường để trừ vào tiền thu hồi còn thiếu.

Trót chi sai tiền đền bù, xã trừ nợ bằng cách cắt tiền trợ cấp - 2

Từ tháng 5/2018, anh Hường bị chính quyền xã Cẩm Lộc cắt tiền trợ cấp xã hội thường xuyên cho đối tượng người tàn tật mất sức lao động. 

Cũng giống với trường hợp anh Hường, anh Lê Văn Chung (30 tuổi, trú thôn Trung Hà, xã Cẩm Lộc) bị bệnh tâm thần, cũng được hưởng trợ cấp hàng tháng và cũng được hưởng 32 triệu đồng tiền đền bù sau sự cố môi trường biển.

Cán bộ chính quyền địa phương sau đó cho rằng đã đền bù sai cho anh Chung nên yêu cầu anh trả lại tiền. Do cuộc sống khó khăn nên anh Chung chưa thể trả lại được cho xã Cẩm Lộc số tiền trên. Xã cũng lấy lại số tiền bằng cách cấn trừ dần tiền trợ cấp hàng tháng.

Việc "trừ nợ" của chính quyền xã Cẩm Lộc đã bị cơ quan chức năng phát hiện, thông tin tới Phòng LĐ-TB&XH huyện Cẩm Xuyên vào đầu tháng 4/2019.  

Sau khi nhận được thông tin, Phòng LĐ-TB&XH huyện này đã về địa phương gặp trực tiếp hai đối tượng chính sách để xác minh, đồng thời làm việc với chính quyền xã Cẩm Lộc.

Qua xác minh, kiểm tra thực tế, Phòng LĐ-TB&XH huyện Cẩm Xuyên phát hiện việc tự ý cắt tiền trợ cấp xã hội thường xuyên của chính quyền xã Cẩm Lộc là sai, yêu cầu hoàn trả lại ngay cho 2 đối tượng nêu trên.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng LĐ-TB&XH huyện Cẩm Xuyên, trong các ngày 3/4 và 5/4, chính quyền xã Cẩm Lộc đã chi trả lại toàn bộ số tiền đã cắt của anh Hường và anh Chung.

Được biết sau sự việc này, Phòng LĐ-TB&XH huyện Cẩm Xuyên đang rà soát lại việc chi trả tiền chế độ chính sách cho các đối tượng là người tàn tật, được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên trên địa bàn.

Hà Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất