1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Ninh Thuận:

Trốn cách ly, khai báo không trung thực có thể bị truy tố

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly. Trong trường hợp cần thiết, tiến hành điều tra truy tố theo quy định.

Chiều ngày 26/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Nhị Linh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận - cho biết hai bệnh nhân 61 và 67 đã được xét nghiệm lại để đánh giá kết quả điều trị, kết quả cả 2 đều âm tính lần 2.

Như vậy, đến nay tổng số người được xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 của tỉnh Ninh Thuận là 32 người, đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, Ninh Thuận hiện có 27 người liên quan đến yếu tố nước ngoài, trong đó có 26 người Việt Nam về nước và một người quốc tịch Pháp đang cư trú tại địa phương. Trong ngày 26/3, cơ quan chức năng đã thu thập 27 mẫu của những người này gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Trốn cách ly, khai báo không trung thực có thể bị truy tố - 1

Toàn bộ thôn Văn Lâm 3 vẫn đang được cách ly y tế

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh cũng đã có công văn đề nghị các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các huyện-thành phố khẩn trương tập trung thực hiện quyết liệt những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là hạn chế tối đa việc tụ tập đông người (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu).

Nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục kiểm tra thực hiện việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, karaoke, xông hơi, quán bar, tiệm internet, hoạt động lướt ván diều, các khu vui chơi giải trí thể thao, các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra, các hoạt động tập trung đông người như rạp chiếu phim, sân vận động, sân bóng đá, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng,  phòng tập gym, yoga… cũng được yêu cầu ngừng cho đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại. Các cơ sở tôn giáo cũng được đề nghị tạm dừng các hoạt động tập trung đông người.

Công an tỉnh được giao rà soát tất cả các trường hợp đã nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 8/3 (cả người nước ngoài và người Việt Nam), yêu cầu bắt buộc thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nơi lưu trú, theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các huyện-thành phố xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, tiến hành điều tra truy tố theo quy định pháp luật.

Đắk Lắk: Xử lý một phụ nữ tung tin đồn có người mắc Covid-19

Ngày 26/3, Công an huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đã làm việc với chị Hồ Thị L. (ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) về việc đăng tin sai sự thật tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Trốn cách ly, khai báo không trung thực có thể bị truy tố - 2

Chị L. bị công an mời lên làm việc sau khi đăng thông tin không đúng về dịch bệnh

Cụ thể, sáng 25/3, sau khi nghe tin đồn có một trường hợp người dân địa phương mắc Covid-19, chị Hồ Thị L. đã đăng thông tin trên vào nhóm trò chuyện trên Zalo với 33 thành viên. Đến chiều cùng ngày, biết thông tin này không đúng sự thật, chị L. đã nhanh chóng xóa bỏ.

Làm việc với công an, chị L. thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 là vi phạm pháp luật, gây hoang mang trong nhân dân.

Hiện công an đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trước đó, từ đầu năm 2020 đến ngày 22/3 lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc xác minh và xử lý 14 trường hợp trên địa bàn tỉnh đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin từ ngành Y tế Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện đã tiến hành cách ly tại cơ sở y tế 42 trường hợp, trong đó 33 trường hợp đã hoàn thành cách ly; cách ly tập trung đối với 38 trường hợp, trong đó 21 trường hợp hoàn thành cách ly; cách ly tại nhà và nơi cư trú 236 trường hợp, trong đó 189 trường hợp đã hoàn thành cách ly.

An Giang: Bị phạt 12,5 triệu đồng vì loan tin địa phương có dịch

Sáng 27/3, Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với Nguyễn Quốc S. (SN 2001, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn) vì đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên trang Facebook cá nhân.

Trước đó, vào lúc 19h ngày 24/3, Công an huyện Tri Tôn phát hiện tài khoản facebook tên Q.S. đăng thông tin: “Chợ Tri Tôn mk có ng nhiễm virus corona đó mọi người”.

Trốn cách ly, khai báo không trung thực có thể bị truy tố - 3

Nguyễn Quốc S. bị phạt 12,5 triệu đồng vì thông tin trên trang cá nhân sai sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Vào cuộc xác minh, Công an huyện Tri Tôn đã xác định chủ tải khoản facebook cá nhân trên là Nguyễn Quốc S. và mời đến trụ sở làm việc.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Quốc S. thừa nhận, do bản thân không đọc kỹ các thông tin trên mạng xã hội, nên đã đăng tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Tri Tôn lên facebook cá nhân, gây hoang mang trong dư luận xã hội. 

Công an huyện Tri Tôn đã buộc Nguyễn Quốc S. gỡ bỏ nội dung không đúng sự thật khỏi trang facebook cá nhân và làm cam kết không tái phạm. Đồng thời, ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An giang, đến 16h ngày 26/3, trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung, huyện Tri Tôn nói riêng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.

Tâm Bình - Thúy Diễm - Minh Anh