Trở lại "bình thường mới", Sóc Trăng giữ vùng xanh như thế nào?

(Dân trí) - Tỉnh Sóc Trăng trở về trạng thái "bình thường mới" từ ngày 16/9, tuy nhiên tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp để giữ vững và mở rộng vùng xanh an toàn.

Vùng xanh được hoạt động như thế nào?

Mặc dù đã trở về trạng thái "bình thường mới" trên phạm vi toàn tỉnh tuy nhiên chính quyền Sóc Trăng tiếp tục yêu cầu người dân hạn chế ra đường, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.

Các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo phân luồng lối vào, lối ra. Người dân được đi chợ 2 ngày/lần theo phiếu do UBND xã cấp.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được bán phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi.

Trở lại bình thường mới, Sóc Trăng giữ vùng xanh như thế nào? - 1

Sóc Trăng tăng cường kiểm tra người và phương tiện ra vào địa phương.

Đối với vùng xanh, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khác được phục vụ khách tại chỗ nhưng bố trí một bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2 m. Tiệm cắt tóc, uốn tóc, gội đầu, làm móng được hoạt động nhưng không tập trung cùng một lúc quá 4 người và phải bảo đảm giãn cách.

Hoạt động hội, họp được tổ chức với số lượng dưới 30 người nhưng phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn. Trường hợp đặc biệt vượt quá 30 người phải xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền.

Người dân lưu thông giữa các vùng xanh liên xã, liên huyện phải có giấy đi đường do UBND xã cấp một lần có giá trị sử dụng đến ngày 30/9.

Tỉnh này vẫn tạm dừng các hoạt động nghi lễ tôn giáo, văn hóa, thể thao trong nhà và ngoài trời, vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh (trừ xe đua đón công nhân, học sinh được hoạt động); các hoạt động vui chơi, giải trí như rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, chợ đêm, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ internet, dịch vụ karaoke (kể cả karaoke di động), các tụ điểm hát với nhau, cơ sở massage, câu lạc bộ khiêu vũ.

Còn tiềm ẩn nguy cơ

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các yếu tố từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Đặc biệt, tình trạng một số người lợi dụng đi trên các xe luồng xanh, xe cấp cứu để được qua các chốt kiểm soát dịch của tỉnh trở về nhà mà không khai báo, đây là nguy cơ rất lớn có thể làm bùng phát dịch bệnh tại địa phương.

Trở lại bình thường mới, Sóc Trăng giữ vùng xanh như thế nào? - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra xe đường dài vi phạm quy định ở TP Sóc Trăng.

Để bảo vệ thành quả phòng chống dịch thời gian qua, tiếp tục giữ vững và mở rộng vùng xanh an toàn, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng yêu tất cả trường hợp vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch hoặc tại trạm y tế các xã, phường, thị trấn.

Tất cả người ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh đều phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định của tỉnh Sóc Trăng.

Ông Trần Văn Lâu cũng cho biết, những trường hợp né tránh, không khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật.

Các địa phương phải tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng để giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các trường hợp người từ nơi khác về địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu, Công an kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ ra vào địa bàn. Đặc biệt, lưu ý đối với các xe vận tải hàng hóa thuộc luồng xanh, xe cứu thương, xe chở hàng cứu trợ... để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp lợi dụng trở về địa phương mà "quên" khai báo y tế.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 16/9, tỉnh ghi nhận một trường hợp mắc mới Covid-19 là F1 đã được quản lý trước đó tại huyện Cù Lao Dung.

Đang được quan tâm