Thứ tư, 07/03/2007 - 09:45

Triệu tập vợ bị can Mai Văn Dâu ra tòa

Hội đồng xét xử vụ “chạy” quota ở Bộ Thương mại vừa quyết định triệu tập bà Nguyễn Diên Hồng - vợ bị cáo Mai Văn Dâu - cùng 20 người khác có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ra tòa.

Trong danh sách 21 người được triệu tập, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án “chạy” hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ, ngoài bà Nguyễn Diên Hồng còn có một số cán bộ của Bộ Thương mại là Nguyễn Việt Phú, Bùi Hồng Minh (vụ xuất khập khẩu, Bộ Thương mại). 

 

Đặng Vũ Quang - người nhờ Mai Thanh Hải (con Mai Văn Dâu) “chạy” hạn ngạch và nhận của công ty Qualitex 1,5 tỷ đồng, đưa cho Hải 560 triệu đồng - cũng được triệu tập ra tòa. Do Quang tự thú trước khi vụ án bị phát hiện và khắc phục xong hậu quả nên không bị khởi tố về tội “môi giới hối lộ”.

 

Những người còn lại là các đối tượng “chạy” hạn ngạch, gồm Tăng Phát Bảo (thương nhân Hoa Kỳ - người nhờ Trần Văn Sửu cấp visa trái nguyên tắc hơn 176.000 tá sản phẩm), Tsang Tak Lung (Tổng giám đốc Công ty TNHH Leader One), Wu Chun Te (Công ty TNHH Lawn Yard), Chou Ming Chen (Công ty TNHH Đế Vương), Hậu Thiên Hoa (Công ty Phú Hoa), Lý Huệ Mẫn (Công ty Thắng Hoành), Nguyễn Mỹ Hà và Nguyễn Đức Chính (Công ty Qualitex)…

 

Để bào chữa cho mình và bảo vệ quyền lợi cho gia đình, bị cáo Mai Văn Dâu cùng gia đình đã mời 3 luật sư nổi tiếng là Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM), Phạm Hồng Hải và Phạm Hoàng Hải (Đoàn luật sư Hà Nội).

 

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, bà Hồng, Lâm Chí Phát, Nguyễn Quốc Sử và Đặng Văn Minh là đối tượng làm trung gian môi giới trong việc xin hạn ngạch cho một số công ty, nhưng xét thấy tính chất hành vi sai phạm có mức độ, đã nộp lại tiền hưởng lợi nên chỉ bị xử lý hành chính.

 

Cáo trạng trích dẫn lời khai của Bùi Văn Tuấn (Giám đốc công ty TNHH Tomotake - Hà Nội), đại diện cho Công ty Sundance (Khu chế xuất Linh Trung, TPHCM): “Bà Hồng nhận 5.000 USD và một áo vest Ý trị giá 380 USD tại nhà riêng và chuyển cho Mai Văn Dâu”.

 

Theo Gia Khang

VietNamnet