Hà Nội

Treo thưởng 6 tỷ đồng giảm ùn tắc: Cuộc thi không dành cho cá nhân!

Dân trí “Nhiệm vụ cuộc thi tìm ý tưởng Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc trên địa bàn TP Hà Nội đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn, thế nên chỉ một ý tưởng đơn lẻ không thể đáp ứng được yêu cầu”, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.
>>Hà Nội treo thưởng hơn 6 tỷ đồng cho ý tưởng giảm ùn tắc giao thông

Chiều 13/1/2017, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Dân trí, phân tích những vấn đề liên quan đến cuộc thi ý tưởng Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

- Vì sao TP Hà Nội tổ chức cuộc thi phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn và sẽ trao hơn 6 tỷ đồng cho các ý tưởng đạt giải, thưa ông?

- Điều đó xuất phát từ thực tế giao thông Hà Nội trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Bộ GTVT cùng với TP Hà Nội đầu tư nhiều tuyến đường, trong đó có tuyến đường cao tốc, tuyến đường vành đai, tuyến xuyên tâm, tuyến đường trục đô thị, rồi đưa ra nhiều phương án tổ chức giao thông. Việc này đã giải quyết được một phần vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, không những cho Thủ đô Hà Nội mà cho cả vùng kinh tế phía Bắc.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội
Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề đặt ra trên địa bàn TP Hà Nội, đó là tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì thế cần phải tổ chức đánh giá lại những mặt được, những mặt tồn tại trong công tác tổ chức giao thông của TP Hà Nội.

Bên cạnh đó là từ tháng 3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải của TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và TP Hà Nội cùng với Bộ GTVT cũng đã có chương trình kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch này. Hơn nữa, với việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch mới, thành phố thấy cần thiết phải nghiên cứu lại và cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp để có thể khai thác, sử dụng một cách khoa học, hợp lý, hiệu quả nhất hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch.

Ngoài ra, có những vấn đề rất mới trong tổ chức giao thông trên địa bàn TP Hà Nội hoặc trong quy hoạch, trong các đề án cũng chưa cụ thể được, đấy là việc khai thác sử dụng không gian ngầm, là vấn đề triển khai mô hình giao thông thông minh, đấy là vấn đề về quản lý phương tiện giao thông cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Đó là những vấn đề cần phải nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức giao thông mới, để có thể tiếp thu, thu nhận những ý tưởng mang tính đột phá của các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước thực sự có kinh nghiệm, thực sự hiểu Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội đã tiến hành tổ chức cuộc thi này.

- Đọc thể lệ cuộc thi, nhiều người cho rằng, đây không phải là sân chơi dành cho những cá nhân, thưa ông?

- Nhiệm vụ cuộc thi này đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn, thế nên chỉ một ý tưởng đơn lẻ không thể đáp ứng được yêu cầu. Cụ thể, nhiệm vụ cuộc thi đưa ra 3 yêu cầu lớn: Thứ nhất, đánh giá lại toàn diện phương án tổ chức giao thông của Hà Nội; Thứ hai, phải tổng kết những mô hình, phương án tổ chức giao thông hiện đại của thế giới, của khu vực, trên cơ sở đó rút ra được mô hình có thể áp dụng cho Hà Nội; Thứ ba, các ý tưởng tưởng được đề xuất phải là một hệ thống phương án tổ chức giao thông trên địa bàn.

Vì thế trong quy chế nêu rất rõ, đây là cuộc thi hạn chế, bắt buộc phải có những doanh nghiệp, tổ chức tư vấn trong và ngoài nước thực sự có năng lực, có kinh nghiệm. Và qua quá trình sơ tuyển, ban tổ chức chỉ lựa chọn không quá 5 đơn vị để tham gia thi tuyển, điều này để đảm bảo chất lượng cuộc thi.

- Trong yêu cầu về hồ sơ đăng ký dự thi, Ban Tổ chức đưa ra những quy định rất ngặt nghèo. Điều đó liệu có làm khó các tổ chức dự thi hay không?

Như tôi đã nói, những tổ chức có năng lực, có kinh nghiệm mới đủ điều kiện tham gia cuộc thi, điều này cũng để đảm bảo chất lượng cuộc thi. Đây là cuộc thi giới hạn, vì chỉ những tổ chức có trình độ, năng lực khoa học công nghệ thì mới đánh giá được phương án tổ chức giao thông, mới đề xuất được phương án tổ chức giao thông, cập nhật xu thế hiện đại, dự báo được tình hình giao thông của Hà Nội từ 10 đến 15 năm tới.

Vì vậy, chúng tôi lựa chọn những đơn vị tư vấn thực sự mạnh để thực hiện phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông của Hà Nội. Còn những những ý kiến, những ý tưởng nhỏ lẻ, chúng tôi vẫn tiếp nhận theo cách bình thường. Có thể nói, do mục đích, yêu cầu đặt ra, mỗi một cuộc thi đều có quy chế và có nội dung riêng.

- Trong khi khối lượng công việc thực hiện phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn là rất lớn, thế nhưng TP Hà Nội chỉ hạn chế thời gian nộp hồ sơ, đăng ký thi tuyển trong vòng 5 ngày (từ 19/1-23/1/2017) và thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ cũng chỉ còn ít ngày nữa. Điều này có làm khó người tham gia dự thi hay không?

- Như tôi đã nói, cuộc thi chỉ lựa chọn những đơn vị thực sự am hiểu về Hà Nội, thực sự có năng lực, có kinh nghiệm. Vì vậy, Ban tổ chức mới ấn định thời gian như vậy. Với những đơn vị có đủ năng lực thì trong thời gian như vậy họ có thể hoàn thành hồ sơ, đăng ký thi tuyển. Đấy cũng là một tiêu chuẩn để lựa chọn đơn vị thực sự tâm huyết, thực sự có kinh nghiệm và am hiểu về Hà Nội.

- Khi những ý tưởng của tổ chức đáp ứng được yêu cầu và đoạt giải, Hà Nội có sẵn sàng chi tiền bạc, cũng như chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện chống ùn tắc giao thông trên địa bàn theo những ý tưởng đó hay không?

- Chúng tôi tổ chức cuộc thi là tìm ra ý tưởng về phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Do vậy, sau khi lựa chọn được phương án tốt nhất thì Hà Nội sẵn sàng triển khai thực hiện theo phương án đó.

Xin cảm ơn ông!

Theo thông báo, yêu cầu trong hồ sơ đăng ký gồm một số nội dung như: Bản khai năng lực tổ chức, cá nhân tư vấn thiết kế lĩnh vực giao thông vận tải, quy hoạch; Điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn thiết kế, của cá nhân; Tóm tắt lý lịch nhân sự tham gia thiết kế công trình thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, quy hoạch và các chuyên ngành khác liên quan.

Bản sao các giấy chứng nhận giải thưởng kiến trúc, giao thông vận tải, quy hoạch đồ án, dự án đã tham gia thiết kế (nếu có); Báo cáo trình bày phương pháp tiếp cận nghiên cứu đề xuất ý tưởng phương án.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển từ ngày 19/1 - 23/1/2017.

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thời tiết đẹp, người Hà Nội háo hức xuống phố mua đào
Thời tiết đẹp, người Hà Nội háo hức xuống phố mua đào

(Dân trí) - Chuỗi ngày mưa rét tại Hà Nội đã kết thúc, thời tiết tại Thủ đô đã tạnh ráo, nhiệt độ không quá lạnh cũng không oi nóng. Đây là thời tiết lý tưởng để người dân xuống phố mua sắm đồ đạc chuẩn bị đón Tết.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:46

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào xã giao Bí thư Thành uỷ TPHCM
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào xã giao Bí thư Thành uỷ TPHCM

(Dân trí) - Tối 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến chào xã giao Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại Dinh Thống Nhất.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:00

Người đề xuất ý tưởng "làm cáp treo vào Tân Sơn Nhất" nói gì?
Người đề xuất ý tưởng "làm cáp treo vào Tân Sơn Nhất" nói gì?

(Dân trí) - Ông Vũ Huy Thắng – người đề xuất ý tưởng làm cáp treo kết nối công viên Gia Định với sân bay Tân Sơn Nhất - cho rằng đây là giải pháp góp phần giải quyết kẹt xe khu vực sân bay với chi phí thấp và hiệu quả. Tùy theo nhu cầu, hệ thống cáp treo có thể vận chuyển từ 3.000 - 4.500 lượt khách mỗi giờ.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:27

Mùa Đông ở miền Bắc có biến mất trong vài năm tới?
Mùa Đông ở miền Bắc có biến mất trong vài năm tới?

(Dân trí) - Năm 2016, người dân miền Bắc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đã trải qua một mùa Đông rất... ấm áp, nhiều thời điểm ban ngày còn có cảm giác oi bức như mùa hè. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn, liệu trong vài năm tới mùa Đông ở miền Bắc có biến mất?

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:25

"Biển" người trắng đêm chờ đón Kiều bào, Tân Sơn Nhất quá tải
"Biển" người trắng đêm chờ đón Kiều bào, Tân Sơn Nhất quá tải

(Dân trí) - Hàng nghìn người đứng ngồi suốt nhiều giờ, thậm chí là phải thức trắng đêm tại sảnh chờ nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) để chờ đón người thân từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương đón Tết cổ truyền.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:20

“Tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường tại nhà máy boxit Tây Nguyên”
“Tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường tại nhà máy boxit Tây Nguyên”

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại chuyến thị sát, làm việc với 2 nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) trong hai ngày 12-13/1.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 06:00

Làm cáp treo vào sân bay, ai dám di chuyển bên dưới?
Làm cáp treo vào sân bay, ai dám di chuyển bên dưới?

(Dân trí) - TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng đề xuất xây cáp treo từ công viên Gia Định vào sân bay Tân Sơn Nhất là giải pháp mới, nhưng khi làm sẽ ảnh hưởng đến giao thông bên dưới, tiềm ẩn sự nguy hiểm. TS Phạm Sanh cũng đặt vấn đề, nếu có cáp đung đưa trên đầu tại một đô thị đông dân, ai dám di chuyển ở bên dưới?

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:30

Ấn định mức lãi suất 5% khi vay mua nhà ở xã hội
Ấn định mức lãi suất 5% khi vay mua nhà ở xã hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định đối với người mua nhà ở xã hội là 5%.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:25

Vụ cán bộ xã ẩu đả tại quán karaoke: Nữ Bí thư Đoàn xã nói gì?
Vụ cán bộ xã ẩu đả tại quán karaoke: Nữ Bí thư Đoàn xã nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 15 cán bộ đang công tác tại UBND xã Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đánh nhau với một nhóm thanh niên tại quán karaoke, chị Ngọc, Bí thư Đoàn thanh niên xã Tam Phước cho biết nguồn cơn sự việc là do 1 thanh niên trong nhóm kia chọc ghẹo, chồm tới đòi ôm hôn cô...

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:05

Đường Ánh sáng ở Sài Gòn bị người dân chê quá sặc sỡ
Đường Ánh sáng ở Sài Gòn bị người dân chê quá sặc sỡ

(Dân trí) - Đường Ánh sáng là 1 trong những hạng mục chào mừng năm mới của TPHCM. Năm nay, đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ Hồ Con Rùa đến nhà thờ Đức Bà) được trang trí dày đặc bởi các dải đèn nhiều màu sắc, khiến không ít người "tức mắt" vì trang trí không mỹ thuật, quá sặc sỡ.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:56

Phát hiện thi thể nữ sinh trong thùng xốp, đặt ở tầng 5 chung cư
Phát hiện thi thể nữ sinh trong thùng xốp, đặt ở tầng 5 chung cư

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 13/1, người dân phát hiện thi thể 1 cô gái bị bỏ trong thùng xốp ở tầng 5 chung cư Hà Đô (đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM).

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:54

Cứu hộ thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển
Cứu hộ thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Chiều 13/1, tin từ Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cho biết, 7 ngư dân của tàu cá QB 98896 TS gặp nạn trên biển đã được Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đưa vào bờ an toàn và bàn giao lại cho Cảng vụ hàng hải Quảng Bình.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ nguyên nhân vụ 5 người chết dưới hầm mắm ở Phú Yên
Hé lộ nguyên nhân vụ 5 người chết dưới hầm mắm ở Phú Yên

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và tử thi, bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên loại trừ khả năng do điện giật mà nguyên nhân tử vong nghi do bị ngạt khí độc.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:45

Bị cảnh sát giữ bằng lái, nhiều tài xế báo mất để được làm lại
Bị cảnh sát giữ bằng lái, nhiều tài xế báo mất để được làm lại

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, nhiều tài xế sau khi vi phạm bị Cảnh sát giao thông giữ giấy phép lái xe đã đến các Sở Giao thông vận tải báo mất và được làm lái bằng lái mới. Vấn đề này sẽ được Tổng cục Đường bộ và Cục Cảnh sát giao thông “siết” chặt trong thời gian tới.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:56

Kiều bào về quê ăn Tết, sân bay Tân Sơn Nhất ken cứng người
Kiều bào về quê ăn Tết, sân bay Tân Sơn Nhất ken cứng người

(Dân trí) - Chiều 13/1, hàng nghìn kiều bào về nước ăn Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 khiến khu vực nhà ga quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) chật cứng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:46

3 phụ nữ bị ô tô tông trọng thương trước cổng trường mầm non
3 phụ nữ bị ô tô tông trọng thương trước cổng trường mầm non

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra lúc 15h chiều nay (13/1) tại khu vực cổng trường mầm non Quang Hanh, phân hiệu 2, thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khiến 3 phụ nữ bị thương.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:00

Rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 15 ngày
Rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 15 ngày

(Dân trí) - Từ ngày 3/3/2017, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là tối đa 15 ngày.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Lắp dải phân cách cho xe máy lưu thông trên đường dẫn cao tốc
Lắp dải phân cách cho xe máy lưu thông trên đường dẫn cao tốc

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận về việc điều chỉnh, cho phép xe mô tô 2 bánh được lưu thông trên 4km đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) từ nút giao An Phú đến đường Võ Chí Công.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:04

Tướng Công an phân tích việc CSGT bị đánh, người dân đứng nhìn
Tướng Công an phân tích việc CSGT bị đánh, người dân đứng nhìn

(Dân trí) - “Một đồng chí CSGT bắt đối tượng vi phạm ngay giữa ngã tư đường phố, khi đối tượng quay lại đánh CSGT thì không ai đứng ra can thiệp mà chỉ quay camera để tung lên mạng... Vấn đề là vẫn còn những bộ phận CSGT chưa thân thiện, sự gần gũi và chia sẻ với nhân dân chưa nhiều, có thái độ tác phong chưa đúng mực gây bức xúc cho người dân...”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:52

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định luôn là người bạn của Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định luôn là người bạn của Việt Nam

(Dân trí) - Dù chỉ còn ít ngày nữa là hết nhiệm kỳ nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn dành thời gian tới thăm Việt Nam, đất nước mà ông có nhiều “duyên nợ”. Ông khẳng định sẽ luôn là người bạn của đất nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng tin tưởng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với khu vực.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:04

Làng trồng đào "mở hội" khi không khí lạnh tràn về
Làng trồng đào "mở hội" khi không khí lạnh tràn về

(Dân trí) - Sau những ngày đông nắng nóng kéo dài, đối mặt với nguy cơ thất thu do hoa đào thi nhau nở trước Tết, vài ngày nay, những người dân trồng đào tại xã Đặng Cương, huyện An Dương - nơi được coi là thủ phủ của đào ở Hải Phòng - đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi mưa lạnh tràn về.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:23

Cầu bê tông gãy gập vì sà lan, 6 người bị thương
Cầu bê tông gãy gập vì sà lan, 6 người bị thương

(Dân trí) - Sáng 13/1, một sà lan chở cát bị đứt dây neo đã trôi tự do và tông gãy trụ cầu Cái Trăng (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) làm 6 người bị thương, 3 xe máy hư hỏng nặng, 1 trụ cầu bị gãy, 2 nhịp cầu sụp xuống sông.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:03

Trâu điên rượt đuổi người trên đường phố
Trâu điên rượt đuổi người trên đường phố

(Dân trí) - Chú trâu bất ngờ tấn công chủ khiến ông này bỏ chạy. Sau đó, chú trâu tiếp tục đuổi người, “hạ gục” nhiều xe máy đang lưu thông trên đường phố... Một người dân đã ghi lại được nhiều hình ảnh của sự việc.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 01:05

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến thăm Việt  Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, bắt đầu chương trình làm việc chính thức tại Việt Nam với lịch trình dày đặc các hoạt động.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:39