1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Trang trọng Đại lễ Phật đản tại TPHCM

(Dân trí) - Hôm qua 19/5, Thành hội Phật giáo TPHCM đã tổ chức buổi lễ chính Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 tại sân vận động quân khu 7.

Sau bài phát biểu khai mạc của Hoà thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo thành phố, Ban tổ chức đã tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản PL 2552 của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo VN, Diễn văn Đại lễ của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN.

 

Trang trọng Đại lễ Phật đản tại TPHCM - 1

Các đoàn khách nước ngoài tham gia buổi lễ.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát biểu: “Phật giáo là tôn giáo có mặt rất sớm ở Việt Nam và luôn đồng hành cùng sinh mệnh dân tộc trong quá trình giữ nước và dựng nước. Giáo lý đạo Phật đã góp phần tô điểm cho văn hóa dân tộc Việt Nam một nét đẹp về lòng tự bi, vô ngã, vị tha và nền giáo lý đó ăn sâu vào nền văn hóa dân tộc với đức hiếu sinh, tinh thần ôn hòa, bao dung, tôn trọng sự sống của mọi thời đại”.

 

Chủ tịch thành phố cũng đánh giá những đóng góp của đồng bào Phật tử đã chung sức chung lòng cùng với các tầng lớp nhân dân trong công cuộc dựng xây thành phố. Đặc biệt nhất là hiệu quả của các chương trình xã hội từ thiện với tinh thần nhân ái vị tha. 

 

Trang trọng Đại lễ Phật đản tại TPHCM - 2

 

Chủ tịch Lê Hoàng Quân mong muốn các vị giáo phẩm và bà con phật tử dưới ánh sáng từ bi và nhân ái Đức Phật sẽ có những đóng góp thiết thực vào công cuộc dựng xây đất nước và gìn giữ hòa bình an ninh thế giới. Chính quyền thành phố thực hiện nhất quán chính sách tôn giáo và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân, quyền tôn thờ tôn giáo bình thường theo pháp luật. 

 

Sau những nghi thức cúng dường, thả chim bồ câu, thả bóng bay mừng ngày Khánh đản là cuộc diễu hành của 56 xe hoa qua khán đài rồi đi về các quận, huyện trong thành phố. 

 

Trang trọng Đại lễ Phật đản tại TPHCM - 3

Đoàn xe hoa diễu hành trong thành phố.

 

Hoà thượng Thích Thiện Bảo, Trưởng ban văn hoá Thành hội Phật giáo TP cho biết, ước tính khoảng 20 ngàn tăng ni, phật tử đã đến tham dự buổi lễ. Ngoài ra, 10 đoàn khách quốc tế sau khi dự xong đại lễ tại Hà Nội cũng đã bay vào TPHCM để tham dự buổi lễ này.

 

Bài và ảnh: Nguyên Tuấn