Hải Phòng:

Trạm y tế thu phí xét nghiệm Covid-19, phải mang kit test mới được... test

(Dân trí) - Sau khi test nhanh Covid-19, nhân viên y tế yêu cầu người dân nộp 100.000 đồng nhưng không có bất cứ biên lai hay hóa đơn gì, có nơi người dân phải tự mang theo kit test ra trạm y tế mới được test...

Theo phản ánh của một số trường hợp là F0, F1 sinh sống, làm việc  tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, sáng ngày 22/2 khi đến Trạm Y tế xã để xin giấy  xác nhận tình trạng khỏi bệnh sau thời gian cách ly, điều trị tại nhà thì được nhân viên y tế tiến hành test nhanh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi có kết quả, nhân viên y tế yêu cầu người dân nộp 100.000 đồng nhưng không có bất cứ biên lai hay hóa đơn gì. 

Một số người cho biết, không chỉ lúc lấy kết quả xác định khỏi bệnh mà trước đó khi muốn xét nghiệm nhanh để xác định có mắc Covid-19 hay không thì cũng phải nộp số tiền dao động từ 100.000 - 120.000 đồng cho nhân viên y tế tại đây.

Trạm y tế thu phí xét nghiệm Covid-19, phải mang kit test mới được... test  - 1

Người dân xã Tân Dương phản ánh đến trạm y tế làm xét nghiệm nhanh Covid-19 bị thu phí 100.000 đồng (Ảnh: CTV).

Tương tự, theo phản ảnh của người dân tại xã Hoa Động, họ cũng đã phải nộp 100.000 đồng cho nhân viên y tế của trạm y tế để được thực hiện test nhanh. Nhiều người cũng cho biết thêm, ngay cả khi tự test ở nhà nhưng khi mang kết quả lên vẫn bị yêu cầu test lại và bị thu tiền như vậy.

Cũng ngày 22/2, tại Trạm Y tế xã Thủy Đường, với lý do trạm đã hết vật tư để thực hiện nên trạm này yêu cầu người dân địa phương phản ánh ai muốn xét nghiệm nhanh thì phải tự mang theo kit test, sau đó nhân viên y tế "hồn nhiên" thu 12.000 đồng tiền phí thực hiện.

Trước tình trạng trên, người dân đã bức xúc phản ánh vụ việc tới cơ quan chức năng và chính quyền huyện.

Tiếp nhận thông tin, UBND huyện Thủy Nguyên đã có động thái chấn chỉnh. Theo đó, UBND huyện Thủy Nguyên yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tân Dương, Hoa Động có báo cáo giải trình vụ việc. Giám đốc Trung tâm Y tế chỉ đạo Trạm trưởng Y tế làm rõ trách nhiệm của Trạm trưởng Trạm Y tế hai xã trên (xử lý vi phạm nếu có), báo cáo kết quả về UBND huyện.

UBND huyện Thủy Nguyên yêu cầu Chủ tịch UBND, Trạm trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn nghiêm tục thực hiện và chấn chỉnh ngay tình trạng thu tiền công, tiền dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đối với người dân, công nhân lao động trên địa bàn mình quản lý (nếu có). Thực hiện kịp thời việc xét nghiệm cấp giấy hoàn thành cách ly, xác nhận chế độ  bảo hiểm xã hội đối với công nhân là F0 trên địa bàn.

Được biết, tại hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 17/2, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo  các trạm trưởng trạm y tế  lưu động tuyệt đối không được thu phí test nhanh Covid-19 của người dân; không mua/bán bộ kit test Covid-19 cho người dân (trừ trường hợp thật sự khẩn cấp). Nếu để xảy ra vi phạm, trạm trưởng trạm y tế và Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Theo thông tin từ huyện Thủy Nguyên ngày 22/2, phản ánh của người dân về tình trạng bị thu tiền xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Trạm Y tế hai xã trên là có thật.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 23/2, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và có hướng xử lý cụ thể.