Thanh Hóa:

Trạm BOT Bỉm Sơn “rục rịch” hoạt động trở lại, tài xế thi nhau phản đối

Dân trí Ngay khi có thông tin Trạm thu phí Bỉm Sơn (Thanh Hóa) “rục rịch” hoạt động trở lại, các nhà xe và giới tài xế đã xôn xao phản ứng, cho rằng đường làm một nơi, trạm đặt một nẻo.

Không đi qua đường mới làm vẫn mất phí BOT?

Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa mới có văn bản gửi các cơ quan ban ngành và Hiệp hội ô tô Thanh Hóa xin tham gia ý kiến phương án thu phí dịch vụ; trong đó có việc tiếp tục sử dụng trạm thu phí tại thị xã Bỉm Sơn (km286+397, QL 1A) để hoàn vốn đầu tư tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa theo hình thức BOT. Tuy nhiên rất nhiều nhà xe, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã không đồng tình với phương án này.

Theo nhiều doanh nghiệp hoạt động vận tải ở Thanh Hóa và khu vực tỉnh Ninh Bình, phương tiện của họ hầu như không đi qua tuyến đường, thậm chí không vào tới TP Thanh Hóa nhưng khi qua trạm vẫn phải mất phí oan là vô lý.

Trạm BOT Bỉm Sơn “rục rịch” hoạt động trở lại, tài xế thi nhau phản đối - Ảnh 1.

Tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa dài 6 km sẽ sử dụng trạm thu phí Bỉm Sơn để hoàn vốn.

Một nhà xe nêu quan điểm: “Tôi được biết tuyến đường này có chiều dài 6 km, chủ yếu thu hút các phương tiện từ QL45 và 47 đi về phía Bắc và phía Nam tránh vào TP Thanh Hóa, thế nhưng trạm đặt trên QL1A thì mọi phương tiện giao thông Bắc - Nam dù không đi qua tuyến đường này vẫn phải móc hầu bao là rất vô lý”.

Được biết, dự án tuyến đường vành đai phía Tây (còn gọi là đường tránh phía Tây) TP Thanh Hóa được khởi công xây dựng vào tháng 8/2015 theo hình thức BOT, với chiều dài toàn tuyến là 6 km. Điểm bắt đầu của dự án (km0) giao với Quốc lộ (QL) 1A tại Km 322+70, điểm cuối (km6) giao với QL47 và nối với đại lộ Đông Tây.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng đoạn đường tránh này là 1.014 tỉ đồng, mới hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Tuyến đường tránh phía Tây được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III, sau khi hoàn thành sẽ tạo thành tuyến vành đai hoàn chỉnh, chia sẻ lưu lượng xe cho QL1A đoạn qua trung tâm TP Thanh Hóa và QL1A đoạn tránh TP Thanh Hóa.

Dự kiến hoàn vốn gần 14 năm

Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung vào Dự án xây dựng QL1A đoạn tránh TP. Thanh Hóa theo hình thức hợp đồng BOT và sử dụng trạm thu phí tại Km 286+397 trên tuyến QL1A (đóng phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) cách tuyến đường khoảng 40 km, để hoàn vốn cho dự án. Thời gian hoàn vốn là 13 năm 8 tháng.

Trạm BOT Bỉm Sơn “rục rịch” hoạt động trở lại, tài xế thi nhau phản đối - Ảnh 2.

Phương án hoàn vốn cho đường vành đai phía Tây.

Theo báo cáo của Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa, ngày 6/12/2018 Bộ GTVT đã tổ chức cuộc họp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa và đại diện Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ. Tại cuộc họp này, các bên đã thông nhất lựa chọn phương án tiếp tục sử dụng trạm Bỉm Sơn (km286+397, QL1A) để hoàn vốn tuyến tránh phía Tây TP. Thanh Hóa.

Lý giải về phương án tiếp tục sử dụng trạm thu phí Bỉm Sơn, các đơn vị tham gia cuộc họp cho rằng việc đặt trạm thu phí trên tuyến đường tránh phía Tây để hoàn vốn là không khả thi. Bởi, theo hướng Bắc – Nam các phương tiện có thể lựa chọn đi theo 3 tuyến, QL1A qua trung tâm TP. Thanh Hóa, đi tuyến tránh phía Đông và phía Tây. Vì thế, nếu đặt trạm thu phí trên tuyến phía Tây thì các phương tiện hầu hết sẽ sử dụng tuyến QL1A qua trung tâm TP. Thanh Hóa và tuyến tránh phía Đông để lưu thông do không mất phí.

Hơn nữa, trên tuyến tránh phía Tây chủ yếu thu hút các phương tiện từ các huyện phía Tây theo hướng QL45 và QL47 đi về phía Bắc và Nam. Tuy nhiên, chỉ trong phạm vi tuyến tránh phía Tây đã có tới 16 vị trí giao cắt nên các phương tiện có thể sử dụng để tránh mất phí, nên cuộc họp đã thống nhất tiếp tục sử dụng trạm thu phí Bỉm Sơn để hoàn vốn tuyến đường BOT dài 6 km này.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Việt, Phó Phòng Kế hoạch – Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở cũng đang tiến hành xin ý kiến của các sở ngành để có thông tin báo cáo lại UBND tỉnh. Hiện vẫn chưa thấy các đơn vị phản hồi về”.

Cũng theo ông Việt thì Bộ GTVT sẽ làm phương án thu cụ thể khi trình Thủ tướng. Trong cuộc họp bàn về vấn đề này, Bộ GTVT cũng yêu cầu nhà đầu tư tính kỹ các phương án từ đặt trạm thu phí đến việc giảm phí, tỉnh Thanh Hóa cũng có ý kiến về việc miễn giảm phí cho các phương tiện quanh khu vực trạm thu phí.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Thủ tướng sắp tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thụy Sĩ
Thủ tướng sắp tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thụy Sĩ

(Dân trí) - Từ ngày 22-25/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos - Thụy Sĩ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:07

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn bị kỷ luật khiển trách
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn bị kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; cảnh cáo đối với ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; cảnh cáo đối với ông Hồ Văn Thế - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:39

TPHCM: Tết Kỷ Hợi 2019 chơi gì ở đâu?
TPHCM: Tết Kỷ Hợi 2019 chơi gì ở đâu?

(Dân trí) - Chào đón Tết Kỷ Hợi 2019, ngoài các sự kiện hội hoa xuân, chợ hoa Tết, đường sách, TPHCM cũng tổ chức các chương trình văn hóa, về nguồn tiêu biểu như gặp gỡ kiều bào, ngày hội bánh tét, lễ dâng cúng bánh tét Quốc tổ Hùng Vương, triển lãm “Mừng xuân Kỷ Hợi – Mừng Đảng quang vinh”…

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:22

Cháy nhà trong cây xăng, dân đập cửa kêu chủ nhà thoát thân
Cháy nhà trong cây xăng, dân đập cửa kêu chủ nhà thoát thân

(Dân trí) - Ngày 17/1, Cửa hàng xăng dầu Nhật Tiến cơ sở 2 thuộc chi nhánh Công ty TNHH MTV Nhật Tiến (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã xảy ra vụ cháy khiến 2 gian phòng bị thiêu rụi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:04

Hà Nội: Cô gái trẻ bị 2 thanh niên đấm đá túi bụi
Hà Nội: Cô gái trẻ bị 2 thanh niên đấm đá túi bụi

(Dân trí) - Hai nam thanh niên lao vào đấm đá túi bụi một cô gái đang đóng cửa hàng, bất chấp sự can ngăn của mọi người. Thậm chí, một thanh niên còn túm tóc, đập đầu cô gái liên tiếp vào cửa cuốn.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:16

Một phụ nữ Cơtu bất ngờ liên lạc với gia đình sau 8 năm bị lừa bán
Một phụ nữ Cơtu bất ngờ liên lạc với gia đình sau 8 năm bị lừa bán

(Dân trí) - Ngày 17/1, Công an huyện Đông Giang (Quảng Nam) xác nhận, một phụ nữ trẻ người Cơtu vừa liên lạc về với gia đình thông qua mạng xã hội sau 8 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:05

Chuẩn bị 2 phương án đưa người dân Lý Sơn về đảo đón Tết
Chuẩn bị 2 phương án đưa người dân Lý Sơn về đảo đón Tết

(Dân trí) - Nếu thời tiết biển không thuận lợi buộc tuyến đường biển Sa Kỳ - Lý Sơn phải dừng hoạt động, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đề nghị lực lượng Cảnh sát biển hỗ trợ tàu đưa người dân Lý Sơn về đảo đón Tết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:00

Thấy gì từ những “án động trời” quanh việc thao túng đất công?
Thấy gì từ những “án động trời” quanh việc thao túng đất công?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nêu thực tế, ở khu vực tư, hơn 70% khiếu kiện xoay quanh đất đai; ở khu vực công, nhiều “án động trời” liên tiếp phát lộ liên quan đến việc quản lý đất công… Những bất cập này cần có công cụ pháp lý để điều tiết, xử lý…

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:39

Chàng trai không tay làm shipper “giải cứu” hàng tấn khoai môn của dân bản
Chàng trai không tay làm shipper “giải cứu” hàng tấn khoai môn của dân bản

(Dân trí) - Sau vụ thu hoạch, hàng tấn khoai môn của người Dao đỏ ở thôn Pạc Tà, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai) đối mặt với nguy cơ không biết tiêu thụ thế nào, nay đã được người con của quê hương làm shipper “giải cứu”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:34

Đại úy Biên phòng tử nạn sau cú tông xe đầu kéo
Đại úy Biên phòng tử nạn sau cú tông xe đầu kéo

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ và xe đầu kéo tông nhau trực diện khiến tài xế ô tô 4 chỗ là một cán bộ biên phòng tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:49

Camry lật ngửa, vỡ toác đầu, tài xế thoát chết may mắn
Camry lật ngửa, vỡ toác đầu, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe Camry màu đen đang chạy với tốc độ cao bất ngờ tông vào dải phân cách rồi lật ngửa trên quốc lộ 47, đường đi Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:43

Nông dân thủ phủ đào phai “khóc” vì hoa bung nở trước Tết
Nông dân thủ phủ đào phai “khóc” vì hoa bung nở trước Tết

(Dân trí) - Chưa Tết, hàng nghìn cây đào phai ở Đông Sơn, Tam Điệp (Ninh Bình) đã bung nở hết hoa. Thời tiết thất thường khiến nông dân ở thủ phủ đào phai thất thu, nhiều hộ không còn đào bán vào dịp Tết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều địa phương gửi thư cảm ơn Báo Dân trí góp sức xóa điểm đen “ngã tư chết người”
Nhiều địa phương gửi thư cảm ơn Báo Dân trí góp sức xóa điểm đen “ngã tư chết người”

(Dân trí) - Chính quyền nhiều địa phương tại Hà Tĩnh vừa gửi thư cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã vào cuộc quyết liệt để Tổng cục Đường bộ, Cục Quản lý đường bộ II khắc phục khẩn cấp những bất cập ở nút giao QL1A với đường tránh TP Hà Tĩnh (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:33

TPHCM chỉ đạo xử lý sai sót ở tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên
TPHCM chỉ đạo xử lý sai sót ở tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa giao Sở Nội vụ phối hợp các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân sai sót được nêu trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và đề xuất hình thức xử lý đúng quy định.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:46

Người phụ nữ cầm búa đập xe Mercedes-Benz nói gì?
Người phụ nữ cầm búa đập xe Mercedes-Benz nói gì?

(Dân trí) - Theo chia sẻ của bà M., do chiếc xe ô tô đậu trước nhà bà gặp ánh nắng buổi chiều phản chiếu lên xe, rọi thẳng vào bàn thờ gia tiên khiến bà bức xúc dùng búa đập phá xe.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:53

Thủ tướng: “Thu hồi tài sản tham nhũng với tinh thần không khoan nhượng”
Thủ tướng: “Thu hồi tài sản tham nhũng với tinh thần không khoan nhượng”

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản với tinh thần không khoan nhượng, nhất là việc ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản gây khó cho quá trình thu hồi, điều tra, xử lý; giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người phức tạp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:35

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng
Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng

(Dân trí) - Sống nhờ trồng mai, nhiều hộ phất lên cũng nhờ cây mai, thế nhưng nhiều nhà vườn ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang thấp thỏm vì số lượng mai xuống lá sớm có nguy cơ bị “xì” trước Tết Nguyên đán do nắng nóng bất thường. Trong khi đó người trồng mai Đà Nẵng đang phấn khởi vì mai hứa hẹn mang về một cái tết no đủ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:31

Xe bồn bốc cháy khi đang bơm xăng vào cây xăng
Xe bồn bốc cháy khi đang bơm xăng vào cây xăng

(Dân trí) - Trong lúc các xe bồn nối tiếp nhau chuyển xăng vào khu vực chứa xăng của cây xăng thì ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ 1 xe bồn rồi sau đó cháy lan qua xe bồn khác.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:59

Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 6 điểm
Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 6 điểm

(Dân trí) - Ngày 16/1, Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, tết Kỷ Hợi năm nay Cần Thơ sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa tại 6 điểm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:25

Kiểm soát tốt quyền lực, lựa chọn nhân lực thực tài
Kiểm soát tốt quyền lực, lựa chọn nhân lực thực tài

(Dân trí) - Nguồn nhân lực được Bộ Chính trị xác định là nguồn lực quan trọng nhất của đất nước. Yêu cầu về củng cố hệ thống chức nghiệp thực tài, kiểm soát tốt quyền lực được nhấn mạnh trong nghị quyết về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:22

Cán 2 người tử vong, xe container vẫn chạy tiếp
Cán 2 người tử vong, xe container vẫn chạy tiếp

(Dân trí) - Sau va chạm với chiếc xe máy cùng chiều, vợ chồng anh M. cùng 2 cháu nhỏ ngã ra đường. Chiếc xe container từ đằng sau trờ tới đã cán qua vợ chồng anh M. khiến cả hai tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:04

Sở GTVT Gia Lai báo cáo vụ hàng chục người ra Hải Phòng thi bằng lái
Sở GTVT Gia Lai báo cáo vụ hàng chục người ra Hải Phòng thi bằng lái

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc hàng chục người dân tộc thiểu số xã Ia Khai (huyện Ia Grai, Gia Lai) ra Hải Phòng thi bằng lái xe ô tô “cấp tốc”. Qua xác minh có 29 trường hợp có thông tin và 9 trường hợp thiếu thông tin.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:29

Tàu cá Bình Định đưa 2 người nước ngoài vào bờ an toàn
Tàu cá Bình Định đưa 2 người nước ngoài vào bờ an toàn

(Dân trí) - Hai ngư dân được xác định đều quốc tịch Philippines, đang đi đánh bắt hải sản trên một chiếc tàu nhỏ tại vùng biển nước này. Khi tàu bị chìm, 2 người này trôi dạt đến vùng biển Việt Nam thì được tàu cá của ngư dân Bình Định cứu vớt.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:42

Xe khách lật nhào, 2 người bị thương nặng
Xe khách lật nhào, 2 người bị thương nặng

(Dân trí) - Vì né xe tải chạy ngược chiều trên QL1 mà xe khách mất lái lật nhào. Theo thông tin ban đầu có 2 hành khách bị thương nặng, đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:12