Thứ Bảy 02/11/2013 - 13:45

“Trảm” 13 đơn vị sản xuất hộp đen

Dân trí Thanh tra Bộ GTVT vừa có kết quả kiểm tra các tổ chức thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) và các đơn vị cung cấp TBGSHT xe ô tô, trong đó thu hồi giấy phép của 13 đơn vị sản xuất và chấm dứt chỉ định với 1 đơn vị thử nghiệm.

Ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - cho biết, trong đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Bộ đã thực hiện kiểm tra 3 đơn vị thử nghiệm, đo lường TBGSHT và 50 đơn vị cung cấp TBGSHT, gồm: Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Bộ KHCN) và Trung tâm Đo lường (Bộ Quốc phòng).

“Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Thanh tra Bộ đã kiến nghị chấm dứt việc chỉ định tổ chức đo, thử nghiệm TBGSHT của xe ô tô để công bố hợp quy theo QCVN 31:2011/BGTVT đối với Trung tâm Đo lường (Bộ Quốc phòng), do Trung tâm Đo lường có nhiều tồn tại, vi phạm trong hoạt động đo lường, thử nghiệm TBGSHT của xe ô tô” - ông Sỹ cho hay.

Lực lượng Thanh tra GTVT đã phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất
Lực lượng Thanh tra GTVT đã phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất
và lắp ráp TBGSHT

Đối với các đơn vị sản xuất, lắp ráp TBGSHT, đến thời điểm hiện nay, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 52/52 đơn vị, trong đó đã kết thúc kiểm tra tại 50 đơn vị. Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 50 đơn vị, Thanh tra Bộ đã xử lý, kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận hợp quy đối với 13 đơn vị, gồm: Công ty CP Công nghệ thông tin C.S.S.E; Công ty TNHH Viễn Thông TÍT; Doanh nghiệp SXTM T.H.V;

Công ty CP Định vị Việt; Công ty TNHH TM&DV Xuân Phi; Công ty CP viễn thông Vạn Xuân; Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Sao Việt; Công ty TNHH thiết bị và công nghệ tự động Tân Á Châu; Liên danh sản xuất lắp ráp thiết bị giám sát hành trình: Công ty CP GPS Track Việt Nam và Công ty CP Phát triển công nghệ Hà An; Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Thủy Thành; Công ty CP Định vị Nhật An; Công ty TNHH BYNS; Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng.

Đoàn kiểm tra cũng đang xem xét đơn trình bầy của Công ty CP đầu tư thương mại ô tô quốc tế ; Công ty CP truyền thông OXY do đơn vị mới được cấp giấy hợp quy cuối năm 2012 nên chưa tổ chức sản xuất và chưa có sản phẩm hợp quy cung cấp cho thị trường. Đoàn đã làm việc và yêu cầu đơn vị cam kết nếu có sản phẩm trên thị trường Đoàn sẽ đề nghị thu hồi giấy phép hợp quy và khi sản xuất và có sản phẩm cung cấp ra thị trường phải thông báo cho Bộ GTVT.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ GTVT yêu cầu một số đơn vị cần khắc phục có thời hạn và tiếp tục hoàn tất các thủ tục kiểm tra.

Theo ông Sỹ, qua kiểm tra tại 50 đơn vị cung cấp TBGSHT cho thấy, nhiều đơn vị được kiểm tra có nhiều tồn tại, vi phạm, ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị đã được cung cấp ra thị trường. Các tồn tại, vi phạm chủ yếu tập trung ở nhiều đơn vị có quy mô nhỏ, không có đủ nhân lực, trang thiết bị, máy móc, mặt bằng phù hợp để phục vụ việc sản xuất, lắp ráp TBGSHT và duy trì cung cấp dịch vụ cho các đơn vị kinh doanh vận tải.

“Có sự gian lận trong việc khai báo nguồn gốc của thiết bị; không sản xuất, gia công thiết bị, linh kiện; thiếu phần cứng (bộ phận) so với thiết bị mẫu được cấp Giấy chứng nhận hợp quy. Thiết bị lắp trên các xe ô tô sử dụng tín hiệu đo tốc độ bằng GPS không phù hợp với phương pháp đo tốc độ theo xung chuẩn được Bộ GTVT chứng nhận. Phần mềm quản lý thiết bị chưa tổng hợp, lưu trữ được dữ liệu theo quy định; ghi dữ liệu vận tốc tức thời, tính lỗi vi phạm về tốc độ không đúng Quy chuẩn; không in, lưu trữ được dữ liệu trên thiết bị theo Quy chuẩn. Không có quy trình sản xuất lắp ráp, quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm hoặc có nhưng không thực hiện đúng theo quy trình đã xây dựng. Trang thiết bị phục vụ sản xuất lắp ráp TBGSHT chưa được hiệu chuẩn, kiểm định theo quy định…” - ông Sỹ nói rõ.

Được biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng sớm ban hành quy chuẩn quy định thống nhất, chi tiết, rõ ràng các tiêu chí, cách tính các thông tin bắt buộc của TBGSHT. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị sản xuất lắp ráp, cung cấp TBGSHT trong việc khắc phục các tồn tại để đảm bảo TBGSHT hoạt động ổn định, đúng quy chuẩn.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành vẫn lang thang ăn xin?
Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành vẫn lang thang ăn xin?

(Dân trí) - Đêm 1/11, mẹ con cháu Đức kéo nhau về lại căn nhà trọ. Người dân phát hiện và báo cho cơ quan chức năng. Thế nhưng không hiểu sao, đến sáng 2/11, anh em Đức vẫn đi về hướng quận 4 và tiếp tục ăn xin.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:33

Giám đốc Sở nội vụ bị kỷ luật vì "dây dưa" với cát tặc
Giám đốc Sở nội vụ bị kỷ luật vì "dây dưa" với cát tặc

(Dân trí) - Tỉnh ủy Đồng Tháp vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng đối với ông Trần Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 08:41

Một mùa nước nổi, 41 trẻ em chết đuối
Một mùa nước nổi, 41 trẻ em chết đuối

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Tháp tính đến hết tháng 10/2013 trên địa bàn tỉnh đã có 41 trẻ em chết do đuối nước.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 07:46

"Bà hỏa" thiêu rụi xưởng gỗ lớn
"Bà hỏa" thiêu rụi xưởng gỗ lớn

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn vừa xảy ra vào lúc 16h chiều 2/11 tại xưởng gỗ nằm trên địa bàn thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến hằng trăm m2 nhà xưởng cùng nguyên vật liệu cháy đen, hư hỏng.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 07:30

Ô tô tự đâm vào trụ điện, 3 người đi cấp cứu
Ô tô tự đâm vào trụ điện, 3 người đi cấp cứu

(Dân trí) - Vào khoảng 14h chiều nay (2/11), tại Km 891+100 ở trung tâm Thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), ô tô con 7 chỗ hiệu Toyota Land Cruiser đã tự đâm vào trụ điện bên đường làm 3 trong 4 người đi trên xe bị thương.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 06:43

Vụ 73 bộ hài cốt liệt sĩ: "Bộ Công an chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức"
Vụ 73 bộ hài cốt liệt sĩ: "Bộ Công an chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức"

(Dân trí) - Ngày 1/11, trong cuộc họp báo tại UBND tỉnh Đắk Lắk, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên quan đến 73 bộ hài cốt liệt sĩ do “cậu” Thủy quy tập, vụ việc đã được báo cáo lên Bộ Công an song Bộ chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 06:02

“Lương giả vờ, làm vật vờ”
“Lương giả vờ, làm vật vờ”

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Lê Nam phản ánh tình trạng công chức nhận lương giả vờ thì đi làm cũng vật vờ. Trong khi đó cứ mỗi luật ban hành lại phình thêm bộ máy và các điều kiện cho bộ máy làm tăng ngân sách, chi tiêu.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 04:23

Xây dựng tuyến cáp treo hiện đại nhất châu Á lên đỉnh Phan Si Păng
Xây dựng tuyến cáp treo hiện đại nhất châu Á lên đỉnh Phan Si Păng

(Dân trí) - Sáng nay 2/11, tuyến cáp treo 3 dây hiện đại nhất châu Á đã được khởi công xây dựng tại Sa Pa (Lào Cai). Đây là hệ thống cáp treo lên núi Phan Si Păng - “Nóc nhà Đông Dương” cao 3.143 mét.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 04:17

Người đàn ông treo cổ trong vườn tràm
Người đàn ông treo cổ trong vườn tràm

(Dân trí) - Người đàn ông xin vào vườn tràm nhặt củi khô nhưng lâu không trở ra, chủ nhà đi kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện nạn nhân đã chết trong tư thế treo cổ.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 03:58

Thân nhân liệt sĩ tố cáo trò lừa bịp của “cậu” Thủy
Thân nhân liệt sĩ tố cáo trò lừa bịp của “cậu” Thủy

(Dân trí) - Ngay sau khi công an bắt đối tượng Nguyễn Thanh Thúy để điều tra về hành vi giả mạo hài cốt liệt sĩ, những người thân liệt sĩ từng nhờ “cậu” Thủy tìm kiếm mộ đã liên hệ với cơ quan chức năng tố giác hành vi bịp bợm này.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 03:52

Chuyện buồn của những cô gái xuất ngoại lấy chồng
Chuyện buồn của những cô gái xuất ngoại lấy chồng

(Dân trí) - Không kham nổi cuộc sống khổ cực bên nhà chồng, nhiều cô dâu Việt phải bỏ trốn về quê, việc ly hôn cũng gặp nhiều khó khăn, kéo theo đó là những đứa con lai khó hòa nhập với cuộc sống nơi quê mẹ.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 02:39

Đâm vào đuôi xe tải, xe 4 chỗ cháy rụi
Đâm vào đuôi xe tải, xe 4 chỗ cháy rụi

(Dân trí) - Khoảng 22h tối qua (1/11), tại km 521 quốc lộ 1A, địa phận xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên đã xảy ra vụ tông xe, khiến một ô tô 4 chỗ BKS 38N-04781 bị cháy rụi.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Rơi từ tầng 7, một phụ nữ tử vong
Hà Nội: Rơi từ tầng 7, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 8h30 sáng nay, 2/11, tại toà nhà CT2A, khu đô thị Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 01:43

Khi chuột cống đã thành “đặc sản”
Khi chuột cống đã thành “đặc sản”

Gần đây mạng xã hội và báo chí viết nhiều về câu chuyện nấu nước lèo cho nồi hủ tiếu bằng chuột cống ở TPHCM.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 12:06

“Sư trụ trì ở biệt thự” chỉ là người quản tự
“Sư trụ trì ở biệt thự” chỉ là người quản tự

(Dân trí) - Từ thông tin phật tử cho rằng sư Thích Phước Tấn không phải là trụ trì chùa Bồ Đề (xã Mỹ Hoà, Bình Minh, Vĩnh Long), PV tìm đến Thượng toạ Thích Phước Nhàn - Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Bình Minh - và được biết sư Tấn chỉ là người quản tự.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 12:01

Hà Nội: Phát hiện thi thể cô gái không mặc áo treo trên cây
Hà Nội: Phát hiện thi thể cô gái không mặc áo treo trên cây

(Dân trí) - Khi được phát hiện, nạn nhân đã tử vong, treo lơ lửng trên cây. Trên người chỉ mặc chiếc quần bò, không có áo.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 11:25

Khởi tố vụ đâm xe liên hoàn khiến hàng chục người gặp nạn
Khởi tố vụ đâm xe liên hoàn khiến hàng chục người gặp nạn

Ngày 1/11, công an huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án tai nạn giao thông do vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ làm 3 người chết và 28 người bị thương.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 11:20

Cứu 14 ngư dân cùng tàu cá trôi tự do trên biển
Cứu 14 ngư dân cùng tàu cá trôi tự do trên biển

(Dân trí) - Đang hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển, tàu cá cùng 14 ngư dân tỉnh Bình Định bất ngờ bị hỏng máy, không thể khắc phục, thả trôi tự do trên biển. Trong khi đó cơn bão số 12 đang hoạt động mạnh trên biển Đông.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 11:18

Xem ngư dân làm lễ trục vớt xác cá voi khổng lồ
Xem ngư dân làm lễ trục vớt xác cá voi khổng lồ

(Dân trí) - Sau khi phát hiện ra xác cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Tĩnh Gia (Thanh Hóa), chiều cùng ngày, chính quyền địa phương cùng đông đảo ngư dân đã làm lễ chôn cất cá ông theo phong tục truyền thống.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 10:25

Gắn trộm bia lên mộ liệt sĩ vô danh
Gắn trộm bia lên mộ liệt sĩ vô danh

Tin vào nhà ngoại cảm, nhiều gia đình đã gắn bia lên những ngôi mộ liệt sĩ vô danh ở Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên dù chưa xác định được người dưới mộ là ai.
 >>  Hé lộ sự thật về các “nhà ngoại cảm”

Thứ bảy, 02/11/2013 - 10:03

Vụ chôn thuốc trừ sâu: Tạm dừng khai quật hiện trường
Vụ chôn thuốc trừ sâu: Tạm dừng khai quật hiện trường

(Dân trí) - Đã có hàng trăm tấn chất thải độc hại được khai quật lên tại hiện trường Công ty CP Nicotex Thanh Thái. Tuy nhiên mới đây, đơn vị trực tiếp khai quật đã dừng hoạt động vì... chưa được cấp đủ kinh phí.
 >> Dân bao vây, tố cáo công ty chôn giấu thuốc trừ sâu

Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:52

Ráo riết “truy tìm” mẹ con bé trai 3 tuổi bị bạo hành
Ráo riết “truy tìm” mẹ con bé trai 3 tuổi bị bạo hành

(Dân trí) - Cơ quan chức năng nhiều lần đến nhà trọ ở quận 7 nhưng mẹ con cháu Trịnh Nguyễn Thành Đức vẫn “bặt vô âm tín”. Nghi ngờ mẹ con cháu về nhà ngoại ở quận 4, đại diện chính quyền tìm đến nhưng căn nhà này cũng đã bị giải tỏa.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:42

“Quá nhiều sự thật giật mình về an toàn thủy điện”
“Quá nhiều sự thật giật mình về an toàn thủy điện”

(Dân trí) - “Những con số báo cáo về thủy điện quá nhiều điều phải giật mình. Phải trả lời câu trả lời 20% thủy điện lớn, 55% thủy điện nhỏ chưa có phương án phòng chống lụt bão, ai bảo đảm an toàn của dân?” - đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Minh đặt câu hỏi.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:00

Mặt đường cháy nổ "kỳ lạ": Do khí mê tan tích tụ
Mặt đường cháy nổ "kỳ lạ": Do khí mê tan tích tụ

(Dân trí) - Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM có kết luận chính thức vụ mặt đường trước số nhà 236 Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh) phát nổ và bốc cháy là do khí mê tan (CH4) được phát sinh và tích tụ cục bộ trong lòng đất tại khu vực này.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 08:55